Game Caster จากศูนย์ถึงล้าน : เปิดชีวิต แป้ง zbing z. ทุน 199 สู่สตูดิโอสุดอลังการ (คลิป)

ข่าว

  Game Caster จากศูนย์ถึงล้าน : เปิดชีวิต แป้ง zbing z. ทุน 199 สู่สตูดิโอสุดอลังการ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ก.ย. 2561 05:30 น.

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ นำทีมงานบุกถึงบ้าน zbing z. ของ แป้ง - นัยรัตน์ ธนไวทย์โกเศส Game Caster หญิงอันดับหนึ่งของไทย ซึ่งมีผู้ติดตาม Subscribe ใน Youtube กว่า 7 ล้านคน วันนี้เราจะมานั่งจับเข่าคุยสบายๆ เปิดหมดเปลือกทุกเรื่องกับเธอคนนี้...

  จากเด็กจบใหม่ ตกงาน ติดเกม ก้าวสู่ Youtuber

  ย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีก่อน สาวร่างเล็ก วัย 22 ปี ดีกรีบัณฑิตป้ายแดงจากรั้วหอการค้า ผู้รักการเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจ ถึงขนาดเลือกเรียนคอมพิวเตอร์ธุรกิจ เพราะชอบเกี่ยวกับเทคโนโลยี แต่กลับไม่ตอบโจทย์ชีวิต ถึงแม้จะเรียนจบแล้วก็ยังอยู่กับเกม​ กระทั่ง ครอบครัวเริ่มบอกให้หางานทำ จึงลองหางานอื่นทำไปเรื่อยๆ จนผ่านไป 1 ปี สิ่งที่ทำมาไม่สำเร็จสักอย่าง สุดท้ายจึงขอครอบครัว เริ่มต้นทำ Youtuber อย่างจริงจัง

  “เราเล่นเกมไปเรื่อยๆ จนได้มาเห็นใน Youtube มีคนที่เล่นเกมแล้วสร้างรายได้จาก Youtube จริงๆ ทำให้แป้งรู้สึกว่า เฮ้ย! เราก็ติดเกม เล่นเกมอยู่แล้ว ทำไมเราไม่เอาตรงนี้มาทำเป็นตัวเรา เพราะถ้ามีคนทำได้ ทำไมเราจะทำไม่ได้ ก็เลยลองทำดู

  ส่วนครอบครัวก็ซีเรียส เพราะว่า ตอนเด็กๆ เราเป็นคนไม่รู้จักเวลาเลย ถ้ามีเท่าไหร่เราอัดเต็มเท่านั้น ทำให้ผู้ใหญ่รอบๆ ตัว เขามองว่าเราเป็นเด็กไม่เชื่อฟัง เด็กก้าวร้าว จนทำให้เขามีอคติเรื่องเกมด้วย

  แป้งก็เลยบอกแม่ว่า เราขอลองทำตรงนี้ได้ไหม ถ้าทำแล้วมันประสบความสำเร็จ เราก็จะทำต่อไป แต่ถ้ามันทำแล้วมันไม่ประสบความสำเร็จ แม่อยากให้ทำอะไรเราก็จะไปทำ ตรงนั้นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราได้มาอยู่ในจุดๆ นี้ได้”

  ไมค์พันทิป 199 บาท สู่จุดเริ่มต้นแคสเกม คนดู 300 วิว!

  ถามถึงทุนเริ่มแรกของการเป็น Youtuber ของวงการแคสเกม แป้งบอกว่า แทบจะไม่ได้ใช้เงินมากมายในการลงทุนครั้งนี้ เพราะมีคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว แม้จะสเปกไม่สูงแต่ก็พอเล่นได้ โดยเธอได้ไปซื้อไมโครโฟนแบบตั้งโต๊ะเล็กๆ ราคา 199 บาท จากพันทิป เพื่อมาเริ่มต้นงานนี้ โดยเธอบอกว่า เป็นความใฝ่ฝันที่จะเล่นเกมให้ทุกคนดู และมีความสุขกับเธอ นอกจากนี้ ยังหารายได้เลี้ยงชีพอีกด้วย

  “คลิปแรกเป็นเกมอินดี้ ง่ายๆ โดยจะให้เราเข้าไปอยู่ในบ้านร้าง และมีผีอยู่ตัวหนึ่ง ให้เราแก้ปริศนาว่าเราจะเลือกอะไรให้กับผีตัวนั้นแป้งมองว่าเป็นเกมที่น่าสนใจดี ก็เลยลองทำดู ส่วนการตัดต่อก็ใช้เวลาไม่นาน ไม่ถึงชั่วโมงเลย แต่ Render นานมาก เพราะว่าคอมฯ กากมาก (หัวเราะ)

  พออัพลงไปคลิปแรกคนดู 300 วิว ตอนนั้นรู้สึกว่าเยอะ Youtube ช่องของเราเหมือนห้องๆ หนึ่ง มีคนเข้ามาดูคลิปของเรา โดยที่บางคนไม่รู้จักเราเลยด้วยซ้ำ หลังๆ เริ่มมีขึ้นมาหลักพัน เราก็รู้สึกว่า เฮ้ย เรามาถูกทางแล้วล่ะ มันเริ่มมีคนยอมรับเราแล้ว ก็ดีใจมากๆ”

  กังวลคำหยาบคาย! Youtuber ต้องรับผิดชอบสังคม

  หากใครติดตามชาแนล zbing z. จะสังเกตได้ว่า สาวสวยรายนี้ มักจะเรียกแทนตัวเองว่า “พี่แป้ง” นั่นเป็นเพราะอะไร?

  สาววัย 27 ปี เล่าว่า เป็นเพราะอยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคนที่เข้ามาดูชาแนลนี้ คิดว่า ‘แป้ง’ คือ ‘คนในครอบครัว’ อยากให้เกิดความใกล้ชิด สนิทสนมกันมากขึ้น นั่นเอง

  ขณะเดียวกัน เมื่อให้ความสำคัญดั่งคนในครอบครัวแล้วก็ต้องรับผิดชอบสังคมด้วย แป้งบอกกับทีมข่าวว่า เมื่อก่อนเธอเป็นตัวของตัวเองอย่างที่สุด คำหยาบคายที่พ่นออกมาในคลิปของเธอนั่น ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร หากใช้ในทางที่ถูก และไม่ได้สบถออกมามากจนเกินไป แต่เมื่อถึงจุดๆ หนึ่ง เริ่มมีคนติดตามหลายหมื่น Subscribe มีเด็กดูมากขึ้น มีพ่อแม่ผู้ปกครองเปิดให้ลูกหลานดู เธอจึงคิดว่า เอาล่ะ! ต้องรับผิดชอบสังคมให้มากกว่านี้

  “แป้งจะพยายามไม่ให้มีคำหยาบ ถ้าหลุดไปก็จะตัดออก หรือบางเกมที่มีความรุนแรง บางฉากมีการดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ แป้งก็จะใส่คำพูดว่า แบบนี้เราไม่ควรทำ เพื่อเตือนสติน้องๆ ว่า ดูเพื่อความสนุกได้ แต่ถ้าในความเป็นจริงมันเป็นสิ่งที่ไม่ดี แป้งก็เลยมองว่า การรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคำพูด เรื่องการกระทำ การวางตัว หลายๆ อย่าง มันเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับ Youtuber มากๆ ค่ะ”

  “ถ้าแป้งเหลาะแหละก็ทำไม่ได้หรอก!” คำดูถูก = แรงผลัก สู่ 6.7 ล้าน Subscribe

  กว่าจะผ่านมาถึงจุดนี้ได้ แป้งบอกว่า ต้องขอบคุณพี่ป๊อบ (แฟนแป้ง) ที่ทำให้เธอมีแรงผลักดันที่จะวิ่งไปซื้อไมค์ 199 บาทมาแคสเกมครั้งแรก!

  “แป้งเคยบอกกับแฟนมาก่อนว่า อยากแคสเกมมากเลย แต่ยังไม่กล้า แฟนบอก ‘แป้ง ถ้าแป้งยังเหลาะแหละแบบนี้ แป้งก็ทำไม่ได้หรอก’ เหมือนเขาดูถูกเราไว้ก่อนเลย แล้วเขาก็เดินออกไป คำดูถูกนั้น มันทำให้เรามีวันนี้ ขอบคุณเขามากที่ดูถูกเราจนเราโกรธ จนทำให้เราวิ่งออกไปซื้อไมโครโฟน เพื่อจะมาทำอย่างที่ตั้งใจ”

  หลังจากวันนั้นมาจนถึงวันนี้เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จมากมาย จากยอดผู้ติดตามในชาแนล Zbing z. จำนวน 6.7 ล้าน Subscribe

  “ไม่เคยคิดเลยว่าจะมาถึงตอนนี้ แค่แสน subscribe ตอนนั้นคือร้องไห้แล้ว พอล้าน subscribe คือตื่นเต้นมาก ตื่นขึ้นมาแล้ว เฮ้ย ล้านแล้วหรอ นั่งพูดกับแฟนว่า ล้านแล้วอ่ะ เราควรทำไงดี คือมันเป็นสิ่งที่เราไม่คาดฝัน พอมันถึงจะ 7 ล้าน เนี่ยมันคือ...สิ่งที่เราพยายามมา ก็ต้องขอบคุณทุกคนมากๆ แล้วเราก็ดีใจที่ได้มาอยู่จุดนี้”

  โล่รางวัลสำหรับชาแนลที่มีผู้ติดตามหลักแสนและหลักล้าน
  โล่รางวัลสำหรับชาแนลที่มีผู้ติดตามหลักแสนและหลักล้าน

  4 ปี จาก ศูนย์ ถึง แสนบาท!

  เขาว่าเป็น Youtuber รายได้งามจริงไหม? ทีมข่าวถามสาวที่นั่งอยู่ตรงหน้า

  แป้ง หัวเราะก่อนตอบว่า “ก็แล้วแต่คน บางทีมันก็จะมีค่าโฆษณาจาก Youtube มีสปอนเซอร์ และอื่นๆ ด้วยค่ะ มีมาหลายทาง ถามว่ารายได้ดีไหม ก็หลักแสนต่อเดือน แต่บ้านหลังนี้แป้งไม่ได้ซื้อด้วยตัวเองค่ะ แป้งกับแฟนมีที่บ้านให้การสนับสนุน และซื้อตรงนี้ไว้ให้ เพื่อต่อยอดการทำธุรกิจในอนาคต ส่วนสตูดิโอที่ใช้แคสเกม มีบุเก็บเสียง อุปกรณ์ ของตกแต่งเกม ประมาณ 1.5 ล้านบาท คอมฯอย่างเดียวก็เครื่องละแสนกว่าบาทแล้ว”

  ยิ้มหน้ากล้อง เบื้องหลังน้ำตาไหล เพื่อผลงานที่ Perfect

  การทำคลิปแต่ละคลิปไม่ใช่เรื่องง่าย ในแต่ละเดือนชาแนล zbing z. จะออกคลิปทุกวัน เดือนละ 30 คลิป ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคนที่ตัดคลิปจะเป็นป๊อบ แฟนหนุ่มสุดหล่อของแป้ง มากถึง 20 คลิป และจ้างฟรีแลนซ์ตัดอีก 7-8 คลิป ส่วนตัวแป้งเองจะตัด 1-2 คลิป เพราะเป็นคนแคสเกมด้วย

  “บางทีอัดคลิปไปโปรแกรมพัง เสียงหาย ฟิลไม่ได้ หรือเล่นยังไงก็ไม่ผ่านด่านนี้สักที แต่เราอยากให้คลิปของเราเพอร์เฟกต์ที่สุด ต้องเล่นใหม่ ทำใหม่ทุกอย่าง จนกลายเป็นว่า เราเหนื่อยมาก เราท้อมาก อย่างเมื่อวานนี้ นั่งอัดเกมตั้งแต่ 5 ทุ่มจนถึงตี 5 กับฉากๆ เดียวที่เราอยากจะให้มันเพอร์เฟกต์ที่สุด แต่แบบเราทำไม่ได้สักที เราก็รู้สึกท้อแท้ แต่ตอนแคสเราก็ยังหัวเราะอยู่ เราพยายามทำให้มันดีที่สุด เพื่อให้คนดูสนุกกับเรามากที่สุด คือมันเป็นความคาดหวังด้วย เราอยากให้แฟนคลับสนุก แต่ตัวเราเองบางทีก็ฝืนเกินไป ว่า ทำไมเราต้องเพอร์เฟกต์ขนาดนั้น”

  แล้วความรู้สึกในการเล่มเกมวันนี้ มันเหมือนกับวันแรกๆ ที่เราเริ่มทำจากความสุข ความสนุกไหม? ทีมข่าวถามกลับ

  แป้ง อธิบายว่า "เหมือนกันค่ะ เราชอบเล่นเกม เกมทุกเกมมันทำให้เราผ่อนคลายตลอด แต่พอมาทำงานนี้ มันอาจจะมีบางโมเมนต์ที่เหนื่อย ท้อ ยาก แต่ก็เล่นเกมมันก็คือการเล่นเกม มันไม่ได้มีอะไรเครียดเกินกว่าที่คนเราจะรับได้ มันเป็นการผ่อนคลายอย่างหนึ่ง ถ้าเราสนุกกับการทำงานแล้ว มันก็ทำให้ตัวเราสนุกด้วย แป้งมีความสุขกับการที่ได้พากย์ ได้พูดคุยกับน้องๆ ได้ทำคลิป มันเลยเหมือนเป็นแรงผลักดัน ให้เราทำมันได้ทุกวันๆ โดยที่ไม่เบื่อ”

  ฝ่าเสียงวิจารณ์ Comment ต่ำตม 

  การมายืนอยู่ในจุดนี้ได้ ย่อมมีทั้งคนชอบ และไม่ชอบ รวมทั้งเสียงวิจารณ์ต่างๆ มากมายทั้งดีและไม่ดี

  แป้งเปิดอกคุยถึงเรื่องนี้ว่า “บางคนเข้ามาแล้วแบบ เฮ้ย เล่นอะไรอ่ะ ทำไมต้องทำแบบนี้ ทำไมต้องทำเสียงแบบนี้ คือ เราพยายามจะสื่อว่า มันเป็นสไตล์ใหม่ๆ ที่เราอยากจะทำให้ทุกคนได้ดู บางคนก็อาจจะบอกว่า ดัดเสียงทำไม แสบหูจังเลย มันก็มีบ้าง ทำให้เรารู้สึกท้อใจ บางคนก็เข้ามาคอมเมนต์แรงมาก เขาก็บอกว่า ที่แป้งมาได้ทุกวันนี้ เพราะว่าแป้งเป็นผู้หญิง และก็....(นิ่งคิด)....ไม่ดีอ่ะค่ะ พูดไม่ดี เหมือนแบบ แค่คุณมีแค่นั้นคุณก็ดังได้แล้วหรอ

  แต่จริงๆ คือ เขาไม่ได้มองว่า...กว่าเราจะมีทุกวันนี้เราผ่านอะไรมาบ้าง เราเจออะไรมาบ้าง ไม่ได้ตั้งช่องมาแล้วมีแสน Subscribe เลย แต่เราเริ่มมาจาก 1 เหมือนทุกคนเลย เราเริ่มทำช่องมาด้วยความยากลำบากเหมือนกัน เราศึกษาทุกอย่างใหม่หมด เราทำทุกอย่างแบบที่คนๆ หนึ่งไม่เคยทำอะไรมาก่อน พอมันประสบความสำเร็จ คุณมาว่าเราในสิ่งที่เราไม่ได้เป็นแบบนั้น นั่นหมายความว่าคุณไม่ได้ดูเราตั้งแต่แรกเลย คุณก็แค่ผ่านเข้ามา

  แต่ถามว่า เคยอ่านแล้วร้องไห้มั้ย ก็เคย บางทีคอมเมนต์แย่ๆ มันจะมาหาเราในวันที่เรามีความสุขที่สุด คนพวกนี้จะพยายามมากระตุ้นให้เรารู้สึกแย่ แต่ตอนนี้เขาทำอะไรแป้งไม่ได้ เพราะว่าแป้งรู้สึกว่า เราทำเต็มที่แล้ว ถึงแม้คุณจะว่ายังไง คุณคิดว่าเรามาจากตรงไหน มีคนผลักดันอะไรยังไง เราทำทุกอย่างด้วยตัวเอง”

  ผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่นั่งอยู่ตรงหน้าเรานี้ รับมือกับสิ่งเหล่านี้อย่างไร? ทีมข่าว ถามต่อ

  แป้งตอบคำถามนี้ว่า “เรากลับมามองว่า จริงๆ แล้วในช่องของเรามีคนให้กำลังใจเราเยอะกว่าคนที่ด่าเรามาก ทำไมเราถึงต้องมองเจาะจงกับคนที่ว่าเรา ทำไมเราถึงไม่มองคนที่ให้กำลังใจเรา ทุกครั้งที่เราท้อแท้หรือท้อใจ เราจะพิมพ์ในเฟซบุ๊กตลอดเลย และก็จะมีแฟนคลับกลุ่มนี้ที่เขาจะคอยให้กำลังใจเราตลอด ก็เลยกลายเป็นว่า เราลุกขึ้นมาใหม่ เราไม่สนใจคนพวกนี้แล้ว คนพวกนี้จะพูดอะไรก็แล้วแต่ เราสนใจคนที่รักเราให้กำลังใจเราดีกว่า มันก็เลยผ่านจุดนั้นมาได้”

  How to Success ฉบับ Zbing z.

  ความสำเร็จและเคล็ดลับที่จะยืนอยู่ในวงการแคสเกมได้อย่างยาวนานและมั่นคงตามแบบฉบับของ Zbing z.

  สาวร่างเล็กนิ่งคิดก่อนตอบว่า “แป้งว่า ความสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่ทำให้ช่องของเราเดินหน้าต่อไปได้ ตัวแป้งเองทำคลิปทุกวัน เหมือนกับละครที่เราติดมาก แต่ฉายแค่ 3 วันต่อสัปดาห์ ทำให้บางทีคนก็หลงลืมบ้าง แต่เรามีคลิปให้ดูทุกวัน ทำให้บางครั้งเวลาเพื่อนๆ เปิดขึ้นมาเห็นเกมนี้ดูน่าสนใจ มีความหลากหลาย ทำให้ทุกคนกลับเข้ามาดูได้โดยที่ไม่เบื่อเลย”

  นอกจากนี้ แป้งยังบอกด้วยว่า เธอจะทำไปเรื่อยๆ จนกว่าจะไม่มีคนดูแล้ว ถึงแม้ว่า คนดูเบื่อก็จะพยายามหาสิ่งใหม่ๆ เข้ามาในช่อง เพื่อให้คนหลากหลายกลุ่ม หรือ คนดูกลุ่มเก่าที่เบื่อกลับมาดูให้ได้ พยายามรักษาคนดูให้ได้มากที่สุด อย่างเช่น การทำบล็อก รีวิว ท่องเที่ยว ให้คนเข้ามาดูชีวิตประจำวันว่า นอกจากเล่นเกมแล้วแป้งทำอะไรบ้าง ชอบสะสมอะไร

  “อันที่จริงก็กังวลเหมือนกันนะ ถ้าวันหนึ่งไม่มีคนดู เมื่อเวลาผ่านไปคลื่นลูกใหม่มาเรื่อยๆ ต้องมีคนเป็นแคสเตอร์ที่ดีกว่าแป้ง มีคนที่พัฒนากว่าแป้งก็มี แป้งมองว่าให้มันเป็นไปตามกาลเวลาดีกว่า เราทำให้ดีที่สุดแล้ว และถ้าวันหนึ่งจะไม่มีคนดูเราจริงๆ เราก็จะพยายามมันต่อไป จนกว่าทุกคนจะกลับมารักเราอีกครั้ง” เธอส่งยิ้มทิ้งท้ายคำตอบนี้

  ในฐานะเจ้าหญิงแห่งวงการแคสเกม ฝากถึงน้องๆ ที่อยากจะเป็นอย่างพี่แป้งสักหน่อย

  “ความสำเร็จมันไม่ได้เกิดขึ้นในระยะเวลาอันสั้น มันต้องผ่านกระบวนการ พยายาม ตั้งใจมากมาย อยากให้น้องๆ ทำไปเรื่อยๆ ก่อน ยังไม่ต้องรีบร้อนว่าเราจะต้องประสบความสำเร็จภายในระยะเวลาไม่กี่เดือน อย่ายึดมั่นกับความสำเร็จมากเกินไป เพราะบางทีการที่เราคาดหวังอะไรมากเกินไปแล้วเราผิดหวังมันจะทำให้ตัวเราเองเสียใจ ค่อยๆ ให้เวลามาทำให้ตัวเราเองประสบความสำเร็จดีกว่า”

  อย่างไรก็ดี แป้งเคยบอกกับทีมข่าวว่า ทุกคนมักจะมองว่า ผู้ชายเล่นเกมเก่ง สนุก มันส์ และทุกคนจะมักจะคิดว่าผู้หญิงเล่นเกมกาก เล่นเกมอ่อนแอ เล่นเกมอะไรของเธอเนี่ย แต่ตอนนี้เชื่อว่า ความพยายามของแป้งนั้นทำให้ทุกคนรู้แล้วว่า ผู้หญิงตัวเล็กๆ หน้าตาจิ้มลิ้มแบบเธอ เล่นเกมได้ทุกแนว พิสูจน์ให้เห็นแล้วจากยอด Subscribe 6.7 ล้าน หากคุณไม่เชื่อก็ลองกดเข้าไปดูสิ!

  ***** ล้อมกรอบ *****

  นัยรัตน์ ธนไวทย์โกเศส (แป้ง)
  เจ้าของชาแนล Zbing z. ใน Youtube
  เกิดวันที่ 17 ก.ย. 2534
  จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยหอการค้า
  เริ่มทำคลิปครั้งแรก เม.ย. 2014
  ช่องทางการติดต่อ Youtube : Zbing z. Facebook : Zbing

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  คลิปนาทีระทึก! ภูเขาไฟใต้ทะเลตองกา ระเบิดรุนแรง สึนามิซัดฝั่ง เตือนอพยพหลายประเทศ
  03:46

  คลิปนาทีระทึก! ภูเขาไฟใต้ทะเลตองกา ระเบิดรุนแรง สึนามิซัดฝั่ง เตือนอพยพหลายประเทศ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แป้ง zbing zพี่แป้งแป้งเล่นเกมแคสเกมส์ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 15 มกราคม 2565 เวลา 14:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์