ไลฟ์สไตล์
100 year

เล่น เลี้ยง ทิ้ง! จุดอ่อนคนไทย ค้นลึกต้นตอโรคพิษสุนัขบ้า มีแทบทุกบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2561 05:30 น.
SHARE

โรคพิษสุนัขบ้า!!! ภัยใกล้ตัวที่ต้องไม่ควรระวังเฉพาะฤดูร้อน ตามที่หลายๆ คนเข้าใจเท่านั้น เพราะจริงๆ แล้ว โรคพิษสุนัขบ้า เกิดได้ทุกฤดู ดังจะเห็นเป็นข่าวมาตลอดตั้งแต่ต้นปีที่มีคน และสัตว์เลี้ยงตายด้วยโรคนี้ ซึ่งรายล่าสุดเกิดใน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ที่ควายล้มตายหลายตัวด้วยพิษเชื้อสุนัขบ้า

นสพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ โรงพยาบาลสัตว์ คณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) ยืนยันกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ เนื่องจากเชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้า ไม่ได้เลือกฤดูกาล และเกิดขึ้นได้ทุกฤดูมาตั้งแต่เริ่มมีโรคพิษสุนัขบ้าในประเทศไทย ซึ่งพบได้ทุกวัน ทุกเดือน ทุกปี เพียงแต่ว่าจะมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับฤดูกาล แต่ไม่ใช่เฉพาะฤดูร้อน

ข่าวแนะนำ

จุดอ่อนนิสัยคนไทย ตัวสร้างโรคพิษสุนัขบ้า เกิดได้ทุกฤดู

มูลเหตุที่คนไทยเฝ้าระวังเฉพาะหน้าร้อนมากที่สุดนั้น ความจริง คือ เป็นไปตามความนิยมในการเลี้ยงสุนัขในช่วงปีของคนไทย เพราะในช่วงปิดเทอมฤดูร้อนหลายเดือน เด็กปิดเทอมกันทั้งประเทศก็มักหาสุนัขมาเลี้ยง ตามสถิติคนติดโรคพิษสุนัขบ้าจากสัตว์ อันดับหนึ่ง คือ ติดมาจากลูกสัตว์ เช่น ลูกหมา ลูกแมว ข้างถนน

ซึ่งคนไทยมีนิสัยขี้สงสาร เห็นก็อุ้มไปเลี้ยงที่บ้าน ทุกรายที่คนป่วยตายเกิดจากสุนัขบ้าไปวิ่งไล่กัดแล้ว ยังเกิดจากการอุปการะสุนัข แมวด้วย ซึ่งโดยพื้นฐานนิสัยส่วนหนึ่งของไทย ยังไม่ตระหนักถึงวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์ ปล่อยปละละเลยสะสมมาหลายปี จึงเกิดโรคพิษสุนัขบ้าเยอะ

แนะปศุสัตว์สุรินทร์ เฝ้าระวัง 2 ปี ขจัดเชื้อพิษสุนัขบ้า

กับเหตุการณ์ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าล่าสุดที่ จ.สุรินทร์ จากการที่ควายถูกสุนัขที่มีเชื้อกัดจนตาย 3 ตัว และชาวบ้านชำแหละนำเนื้อมาแบ่งกินกันเกือบ 200 คน จนเร่งตามตัวมาฉีควัคซีนป้องกัน นสพ.เกษตร แนะ ควรเฝ้าระวัง 2 ปี แม้ไวรัสโรคพิษสุนัขบ้าจะตาย ถ้าโดนความร้อน

การกินเนื้อควายโดยทำให้สุก เช่น ต้ม ย่าง คั่วลาบ ก็มีความเสี่ยงแต่โอกาสน้อย แต่หากกินดิบโอกาสติดโรคพิษสุนัขบ้าสูง เนื่องจาก ในเนื้อ ในเลือดมีเชื้อพิษสุนัขบ้า อีกทั้งตลอดทางเดินอาหารของคนที่กินเข้าไป ตั้งแต่ริมฝีปาก หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร จะมั่นใจได้อย่างไรไม่มีแผลอะไรเลย พอเชื้อเข้าไปร่างกาย ไวรัสก็ทำหน้าที่ของมัน

ควายที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ล้มตายเมื่อกลางเดือน ส.ค. 61 ที่ อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์
ควายที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ล้มตายเมื่อกลางเดือน ส.ค. 61 ที่ อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์

“ทุกคนที่กินเนื้อควาย ต้องอยู่ในช่วงระวังโรค 14 วันถึงหนึ่งเดือน ถ้าจะให้ชัวร์ต้องเฝ้าระวังระยะยาวด้วย เพราะเคยมีรายงานว่าคนญี่ปุ่น ติดโรคพิษสุนัขบ้าหลังกลับมาจากพื้นที่การระบาด 2 ปี เพราะฉะนั้นนั้นพื้นที่ในสุรินทร์ ต้องเป็นพื้นที่เฝ้าระวัง ปศุสัตว์ต้องดูแลระยะยาวหน่อย และกำจัดสัตว์จรจัด นสพ.เกษตรชี้แนะ

ส่องอาการสัตว์เลี้ยงใกล้ตัว รู้ได้ไง สุนัขบ้า ไม่บ้า

สำหรับอาการของโรคพิษสุนัขบ้าจนควายร้องโหยหวน นสพ.เกษตร ชี้แจง เหตุเพราะเมื่อสุนัขที่เป็นโรคกัดควาย เชื้อจากต่อมน้ำลายก็ถ่ายทอดเข้าสู่กระแสเลือดของควายโดยตรง ไวรัสก็เดินทางเข้าสู่กระแสเลือด เข้าสู่เส้นประสาท ไขสันหลัง แล้วเข้าสู่สมอง ควายจึงร้องโหยหวน ครวญคราง ขากรรไกรค้าง น้ำลายไหล ซึ่งมันคืออาการหนึ่งของสมองและไขสันหลังอักเสบอันเนื่องมาจากเชื้อไวรัสโรคพิษสุนัขบ้า

นสพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ โรงพยาบาลสัตว์ คณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.)
นสพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ โรงพยาบาลสัตว์ คณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.)

ทั้งนี้ วิธีการเช็กว่าสุนัขที่เลี้ยงเป็นโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่นั้น สังเกตได้จากอาการที่พบ 2 อย่างคือ หนึ่ง เซื่องซึม ไม่ไปหาเพื่อน เรียกมาทักทาย ก็ไม่มา หลบไปซ่อนตามซอกหลืบ รู หรือใต้ตู้ ใต้เตียง แล้วก็หายตัวไป และตาย ส่วนอาการที่สองคือ พฤติกรรมเปลี่ยนจากสุภาพเป็นดุร้าย หรือกระตือรือร้น เช่น วิ่งไล่กัดคนไปทั่ว แหกปากร้องโหยหวน

ทั้งสองอาการ มีสิ่งหนึ่งเหมือนกัน คือ จะมีอาการสมองและไขสันหลังอักเสบ จะควบคุมการงับไม่ได้ ขาไกรไกรค้าง น้ำลายไหล ไข้ขึ้น ตาขวางๆ เกร็งๆ เหมือนจะชักแต่ไม่ชัก อาการในคนที่ติดเชื้อก็เป็นเช่นเดียวกันได้

ถ้าวิ่งมากัดแสดงว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าที่แสดงอาการดุร้าย คือ วิ่งกัดไปทั่ว แสดงความก้าวร้าวมาแต่ไกล วิ่งไม่รู้เหนือ รู้ใต้ วิ่งซ้ายวิ่งขวา กัดมั่วซั่วไปหมด ไม่กัดเฉพาะคน กัดเสาไฟฟ้า รถจักรยาน ล้อรถยนต์ ล้อมอเตอร์ไซค์ เพราะเป็นอาการทางระบบประสาทที่เกิดการปวดหัวอย่างรุนแรง แล้วก็ควบคุมตัวเองไม่ได้ เขาจึงเรียกกันว่า สุนัขบ้า

ถ้าเจออาการแบบนี้ให้หลีกเลี่ยงเข้าตึก เข้าบ้าน วิ่งหนี หรือเอาไม้ฟาดถ้าสุนัขวิ่งมาหา อย่าไปวิ่งไล่ฟาดเพราะถือเป็นความผิด ถ้าเจอบริเวณไหน ที่หมาจรจัดรวมกันเป็นจำนวนมาก โทรแจ้ง กทม. เทศบาล ปศุสัตว์จังหวัดไปจับเพื่อลดจำนวน และลดความเสี่ยงให้คนแถวนั้นได้ด้วย” นสพ.เกษตรอธิบาย

เหตุผลที่คนยังไม่รู้ พาหะอันตรายนำโรคพิษสุนัขบ้า อยู่ในบ้านนี่เอง

นอกจากสุนัข ควาย แล้ว สัตว์รอบตัวชนิดอื่นมีโอกาสติดโรคพิษสุนัขบ้าได้หรือไม่ นสพ.เกษตร ไขคำตอบกับทีมข่าวฯ ไวรัสพิษสุนัขบ้าถ่ายทอดได้จากสัตว์ตัวหนึ่งไปอีกตัวหนึ่งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมทุกชนิดเท่านั้น เช่น สุนัข แมว ควาย แกะ ช้าง ม้า วัว แพะ หมู ค้างคาว วาฬ โลมา แต่จะไม่ถ่ายทอดไปสัตว์กลุ่มอื่น เช่น สัตว์ปีก สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง สัตว์เลื้อยคลาน หรือสัตว์น้ำ กบ เขียด

อย่างไรก็ตาม แม้คนและเจ้าของสุนัขหลายรายระวังตัว หรือเลือกที่จะเก็บสัตว์เลี้ยงของตนไว้เพียงในบ้าน ในคอนโด เพื่อป้องกันการติดเชื้อ นสพ.เกษตร เผย ข้อมูลล่าสุดที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ ใช่ว่าการเลี้ยงระบบปิด จะสามารถป้องกันการติดเชื้อได้เสมอไป วิธีช่วยลดโรคที่ดีที่สุด คือการฉีดวัคซีนเมื่อสัตว์เลี้ยงอายุเกิน 3 เดือน 

“คนส่วนใหญ่ไม่รู้ และมองข้ามไปว่า จริงๆ แล้ว หนูบ้าน เป็นพาหะของโรคพิษสุนัขบ้า นำอันตรายมาถึงชีวิตเจ้าของและคนทั่วไปได้หากสัตว์เลี้ยงถูกข่วน ถูกกัด โดยเฉพาะบ้านที่เลี้ยง สุนัข แมว กระต่าย กระรอก กระแต หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ ต้องระวังให้ดี

สัตว์ทุกตัวที่มารักษากับ รพ. ที่นี่ ถ้าอายุเกิน 3 เดือน เราจะขอให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ถ้าไปตามแก้ที่ปลายเหตุ หลังสุนัขบ้า ปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าก็ไม่จบสิ้น อยากให้เจ้าของทำหน้าที่ของตน เพราะคุณไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่ทำเพื่อชาติด้วย นสพ.เกษตรกล่าว

ผอ.สำนักอนามัย กทม. เผยสถานการณ์พิษสุนัขบ้าไม่น่าห่วง ตัวเลขลดกว่าปี 60

จากการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าที่รุนแรงใจ จ.สุรินทร์ ในภาพรวมของประเทศไทย และ กทม. เข้าขั้นวิกฤติหรือไม่นั้น นพ.ชวินทร์ ศิรินาค นักบริหารระดับสูง ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม. ชี้แจงกับทีมข่าวฯ ว่า ภาพรวมของประเทศการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในคนก็ยังมีอยู่ โดยตั้งแต่ปี 61 มีคนเสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้าทั้งสิ้น 15 ราย ส่วนใหญ่เกิดในภาคอีสาน ไม่มีใน กทม.

แต่เชื้อพิษสุนัขบ้าในสัตว์เลี้ยง ยังพบทั่วประเทศ ใน กทม. ตั้งแต่ต้นปี 61 พบสัตว์เลี้ยง 12 ตัวที่มีเชื้อ คือ สุนัข 15 ตัวแมว 1 ตัว แนวโน้มปี 61 พบเชื้อในสัตว์เลี้ยงลดลงกว่าปี 60 ซึ่งพบทั้งหมด 47 ตัว เพราะ กทม มีมาตรการเข้มข้นในการรณรงค์ให้ความรู้ กับประชาชน และรณรงค์ให้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าตามชุมชนต่างๆ โดยออกออกหน่วยเคลื่อนที่ของสำนักอนามัย ให้บริการฉีดวัคซีนสัตว์เลี้ยงโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

นพ.ชวินทร์ ศิรินาค นักบริหารระดับสูง ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม.
นพ.ชวินทร์ ศิรินาค นักบริหารระดับสูง ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม.

1 แสนตัว สุนัขจรจัด กทม. ส่ง 2 ศูนย์พักพิงสุนัข ที่พึ่งสุดท้ายเจ้าตูบถูกทิ้ง

สำหรับวิธีจัดการ ลดปัญหาสุนัขจรจัด และโรคพิษสุนัขบ้า ผอ.สำนักอนามัย กทม. ชี้แจงกับทีมข่าวฯ ปัจจุบัน กทม.มีสุนัขจรจัดจำนวน 1 แสนตัว การกำจัดกระจายความรับผิดชอบไปตาม สนง.เขตต่างๆ ฝ่ายสิ่งแวดล้อมเขต กับสำนักอนามัยไปดูแล หากเจอสุนัขแล้วไม่มีเจ้าของก็จะนำมาพักเลี้ยง กักกันไว้ดูอาการ ฉีควัคซีน ทำหมัน ที่ศูนย์ควบคุมและพักพิงสุนัข เขตประเวศ ซึ่งจุสุนัขได้ 500 ตัว ภายหลัง 2 อาทิตย์ หากไม่มีเจ้าของมาแสดงตัวก็จะส่งสุนัขไปศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด อ.ทับทัน จ.อุทัยธานี ต่อไป ซึ่งมีเนื้อที่ 200 ไร่ จุสุนัขได้ 8 พันตัว แต่หากมีคนแสดงเจตนารมณ์ขอนำไปเลี้ยงด้วยใจรักจริงๆ ก็มอบให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

“การไปจับหมาจรจัด บางทีเป็นหมาหลุดจากบ้านเรือนก็มี กทม.จึงจำเป็นนำมาพักที่ศูนย์ประเวศชั่วคราว 2 สัปดาห์ เผื่อมีเจ้าของติดต่อมา และเฝ้าดูอาการว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่ สุนัขทั้ง 2 ที่ ที่กทม. ดูแล จะดูแลจนกว่าสุนัขจะหมดอายุขัยไปตามวงจร ไม่มีการฆ่า และผ่านการตรวจสุขภาพ ฉีควัคซีน ทำหมัน เรียบร้อยทุกตัว หากคนอยากขอไปเลี้ยงก็มาติดต่อที่ศูนย์พักพิงทั้งสองได้ฟรี ไม่คิดค่าใช้จ่าย เดือนหนึ่งมีประมาณ 10-20 ตัว ที่คนมาขอไปเลี้ยง มาดูตัว เราก็จะสอบถามเจตนารมณ์ ถ้าเป็นคนรักสุนัขจริง ก็ทำสัญญาว่าจะดูแลให้ดี” ผอ.สำนักอนามัยแนะนำ

ค่าอาหารสุนัขจรจัดเดือนละล้าน งบประมาณจาก กทม.

สำหรับข้อสงสัยนี้ที่เป็นนข่าวอยู่บ่อยๆ นพ.ชวินทร์ กล่าวว่า หากสุนัขที่กัดไม่มีคนมาแสดงความเป็นเจ้าของ คงเรียกร้องให้มาช่วยดูแลค่ารักษาไม่ได้ แต่ช่วยคนอื่นไม่ให้ถูกกัดอีก โดยแจ้งไปที่สำนักเขตนั้นๆ เพื่อให้มาจัดการจับสุนัขจรจัด และนำเข้าสู่กระบวนการดูแลของทั้งสองศูนย์พักพิงดังที่ชี้แจงไปข้างต้น

ต้องยอมรับว่าสุนัขจรจัดก็เกิดจากสุนัขเลี้ยงนี่แหละ ที่คนไม่ดูแล ไม่รับผิดชอบ เอาไปปล่อยทิ้ง กทม. ก็รณรงค์ว่า ถ้าเลี้ยงไม่ไหวก็ให้ กทม. เลี้ยง ซึ่งมีค่าใช้จ่ายเป็นค่าอาหารทั้งสองศูนย์พักพิง เดือนละ ล้าน จากงบประมาณของ กทม.

ส่วนคนที่ขอสุนัขไปเลี้ยง จะกลับไปทิ้งต่ออีกหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับวินัยของคน เพราะมันไม่มีวิธีการรู้ได้อยู่แล้ว แต่ก็จะเป็นบาปเป็นกรรมกับคนที่ทิ้งเอง หากโดนสุนัขกัด อย่าชะล่าใจ ให้รีบไปหาหมอ ฉีดวัคซีนป้องกัน ก็จะไม่มีการเสียชีวิต” ผอ.สำนักอนามัยแนะนำกล่าวทิ้งท้าย

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่


 reporter.thairath@gmail.com หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรคพิษสุนัขบ้าระบาดหมาบ้ากัดคนเกษตร สุเตชะชวินทร์ ศิรินาคทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 03:25 น.