13 ชีวิตรอดแล้ว! หมอแนะวิธีรักษาดวงตา หลังติดถ้ำมืด 9 วันเต็ม

ข่าว

  13 ชีวิตรอดแล้ว! หมอแนะวิธีรักษาดวงตา หลังติดถ้ำมืด 9 วันเต็ม

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2561 22:53 น.

  เรียกว่าดีใจกันทั้งประเทศ สำหรับ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ล่าสุด ผวจ.เชียงราย ยืนยันหนักแน่นว่ายังมีชีวิต และปลอดภัยทุกคน แต่ประเด็นที่ต้องห่วงต่อมา คือ การต้องอยู่ในถ้ำมืด อากาศอับชื้นเกินสัปดาห์ ร่างกายได้รับผลกระทบกับอย่างไร ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามเรื่องนี้ไปยัง นพ.ธีรวีร์ หงษ์หยก จักษุแพทย์ กลุ่มงานจักษุวิทยา โรงพยาบาลราชวิถี และอาจารย์แพทย์ วิทยาลัยแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่ามี 3 ประเด็นที่อาจเกิดขึ้นต่อร่างกาย และรู้สึกมีความกังวลใจ ดังนี้

  1. นัยต์ตาคนเรามีเซลส์ 2 ชนิด คือ โคนเซลส์ (Cone Cell) หรือ เซลล์รูปกรวย เป็นเซลส์ที่ใช้ตอนกลางวันเยอะ จะเห็นสีได้ชัดเจน ส่วนรอซเซลส์ (Rod Cell) หรือ เซลล์รูปแท่ง คือ การไวตอ่แสง กว่า เพราะใช้รับแสงตอนกลางคืน จากกรณี 13 ชีวิตที่ติดถ้ำหลวง การอยู่ในที่มืดนานๆ ดวงตาจะปรับให้คุ้นเคยอยู่แล้ว แต่ตัวรอซเซลส์จะทำงานเป็นหลัก โดยที่โคนเซลส์ไม่ได้ทำงานเลย ถ้าออกมาสู่บริเวณที่แสงจ้ามากอยากรวดเร็ว อาจทำให้แสบตามาก สู้แสงไม่ได้ จนกระทั่งตามัวไปชั่วคราว จนกว่าเซลล์รับแสงจะปรับตัวในภาวะแสงสว่างปกติได้ (light adaptation) ค่อยปรับจากภาวะมืดๆ ไปสู่แสงน้อย เช่นใส่แว่นกันแดด ใส่หมวก ก่อนที่ปรับไปสู่ภาวะแสงสว่างมาก จะทำให้อาการข้างเคียงต่างๆลดลง

   แว่นตาปรับแสงที่ใช้ในทางการแพทย์โดยเฉพาะที่มีผู้ส่งมาบริจาคในช่วงที่ค้นหา 13 ชีวิต
  แว่นตาปรับแสงที่ใช้ในทางการแพทย์โดยเฉพาะที่มีผู้ส่งมาบริจาคในช่วงที่ค้นหา 13 ชีวิต

  2 การติดเชื้อ เพราะน้ำในถ้ำไม่ได้สะอาดมาก มีแบคทีเรีย เชื้อราอาศัยอยู่ตามธรรมชาติอยู่แล้ว ก็มีโอกาสที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ดวงตาจนอาจเยื่อบุตาอักเสบติดเชื้อ หรือเป็นตาแดงได้

  3. การขาดสารอาหาร เนื่องจากไม่ได้กินอาหาร อาหารสำรองในร่างกายค่อนข้างจำกัดและน้อยลงเรื่อยๆ หรือกระทั่งไม่เพียงพอต่อการรักษาสมดุลของร่างกาย ก็จะมีปัญหาได้ในหลายระบบ เนื่องจากวิตามินที่เซลส์ดวงตาใช้เยอะในการรับแสงและส่งสัญญาณต่อไปที่สมอง คือ วิตามินเอ ซึ่งจะสะสมอยู่ในไขมัน หากคนที่รูปร่างสันทัด ไม่ได้กินผักผลไม้เป็นเวลานาน ก็มีโอกาสขาดวิตามินเอ ทำให้การมองเห็นในที่มืดได้ไม่ดี (night blindness)

  ข้อความแสดงความห่วงใยจากผู้บริจาคที่ส่งแว่นตาปรับแสงมาให้ 13 ชีวิตติดถ้ำ
  ข้อความแสดงความห่วงใยจากผู้บริจาคที่ส่งแว่นตาปรับแสงมาให้ 13 ชีวิตติดถ้ำ

  ทั้งนี้ นพ.ธีรวีร์ แนะวิธีดูแลรักษาเมื่อค้นพบทั้ง 13 ชีวิต หน่วยซีลพบในถ้ำ ไม่ควรใช้ไฟส่องไปที่ดวงตาโดยตรง เพราะสายตายังสู้แสงที่สว่างมากๆ ไม่ได้ จะทำให้แสบตามาก ต้องมีช่วงเวลาให้ปรับตัวพอสมควรที่ พอจะสู้แสงไหว หากพบและนำตัวออกมายังที่แสงสว่าง โดยที่ไม่มีการปรับตัว หรือไม่มีอุปกรณ์ช่วย เช่น แว่นตากันแดด ก็จะทำให้รู้สึกแสบตามากกว่าคนปกติเยอะ

  หากนำออกจากถ้ำ อาจจะให้อยู่ในที่ร่ม ใส่แว่นกันแดด จนกระทั่งเริ่มปรับตัวดีขึ้น จากนั้นต้องเฝ้าระวังหรือตรวจเช็คดวงตาว่ามีการติดเชื้อด้วยหรือไม่ เนื่องจากอยู่ในที่มืดและอับชื้นเป็นเวลานาน ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ และในบางรายที่ขาดวิตามินเออาจให้วิตามินชดเชย เพื่อสู้แสงได้เร็ว เมื่อร่างกายปรับแสงจากแสงน้อยๆ ค่อยๆ มากขึ้น แล้วสายตาก็จะเข้าสู่ภาวะปกติ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  13ชีวิตติดถ้ำหลวงถ้ำหลวงทีมหมูป่า เชียงราย ติดถ้ำณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากรธีรวีร์ หงษ์หยก จักษุแพทย์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 10:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์