ไลฟ์สไตล์
100 year

ไขข้อข้องใจ ‘หยิกเด็ก’ วาระแห่งชาติ สาวหยิกเข้าข่ายป่วยจิต หรือไม่?

ไทยรัฐออนไลน์
23 พ.ค. 2561 05:30 น.
SHARE

“หยิกเป่าเปา” วาระแห่งชาติที่ถูกพูดถึงตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเฮละโลไปด่าสาวหยิก จิกประวัติสาวหยิกออกมาล่า ต่อมาก็ย้ายข้างมาเหน็บแนมพ่อแม่ผู้เป็นดาราดัง สารพัดสารเพปนเปเละเทะถกเถียง

แต่สิ่งหนึ่งที่ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์เล็งเห็นจากวาระ “หยิก” ก็คือ เขาหยิกเด็กหญิงคนหนึ่งที่หลายคนรัก แต่สังคมโซเชียลต้องล่าและลากเขาออกมาที่แจ้ง เพื่อโขกสับชีวิตเขาให้เละเทะด้วยหรือ?

ข่าวแนะนำ

ทีมข่าวมีโอกาสได้พูดคุยกับ นพ.ชิโนรส ลี้สวัสดิ์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต ถึงประเด็นดังกล่าว ซึ่ง นพ.ชิโนรส เองก็ยังแสดงความเป็นห่วงปัญหา “ล่าแม่มด” หรือ การขุดประวัติส่วนตัวของคนๆ หนึ่งมาวิพากษ์วิจารณ์ให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตของบุคคลนั้นๆ จนเอ่ยปากว่า “ตอนนี้ การกลั่นแกล้งกันบนโลกออนไลน์ หรือ Cyberbullying ถือว่าเป็นสถานการณ์ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นอย่างมาก”

“เพราะคนที่ถูก Cyberbullying เขาจะเกิดความอับอาย และรู้สึกกระทบกระเทือนจิตใจอย่างมาก ซึ่งถือว่าเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคซึมเศร้าขั้นร้ายแรง จนนำไปสู่การฆ่าตัวตายได้ ซึ่งปัจจุบันอัตราการฆ่าตัวตายจากภาวะซึมเศร้ามีอัตราที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง” นพ.ชิโนรสกล่าว

ขณะที่ ประเด็นสำคัญที่ นพ.ชิโนรส ได้กล่าวถึงอีกเรื่องหนึ่ง ก็ถือว่ามีความน่าสนใจไม่แพ้กัน ซึ่งเรื่องนั้นก็คือ “อาการก้าวร้าวที่เกิดจากความน่ารัก”

เมื่ออ่านชื่ออาการข้างต้น อาจฟังดูแล้วสวนทางอยู่ไม่น้อย แต่ในทางการแพทย์แล้วนั้น อาการลักษณะดังกล่าว มีอยู่จริง

โดย นพ.ชิโนรส ได้ให้ความรู้ไว้ว่า อาการของความก้าวร้าวที่เกิดจากความน่ารัก หรือที่มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Cute Aggression หากอยู่ในขั้นรุนแรง จะไม่สามารถควบคุมตัวเองไม่ให้ไปจับ หรือไปหยิกสิ่งน่ารักน่าชังที่อยู่ตรงหน้าได้ ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นกับน้องเป่าเปานั้น จะต้องทำการตรวจสอบว่า ผู้หยิกเป่าเปาอยู่ในขั้นรุนแรงหรือไม่

ทั้งนี้ อาการของความก้าวร้าวที่เกิดจากความน่ารัก (Cute Aggression) เป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากการที่บุคคลใดบุคคลหนึ่งเห็นอะไรที่น่ารักน่าชัง จนเกิดอาการมันเขี้ยว และอยากจะเข้าไปจับ เข้าไปขยำ ซึ่งปฏิกิริยาดังกล่าว มีสาเหตุเกิดจากการที่สมองหลั่งสารแห่งความสุขที่ชื่อว่า สารโดพามีน (Dopamine) ออกมา โดยเหมือนกับการเล่นเกม เมื่อเราเล่นเกมแล้วรู้สึกสนุกสมองก็จะหลั่งสารแห่งความสุขออกมา


“อาการที่เราพูดถึงอยู่นี้ ไม่ใช่อาการผิดปกติทางจิต แต่เป็นเพียงปฏิกิริยาที่เกิดจากอาการมันเขี้ยว เมื่อเห็นอะไรน่ารัก จึงทำให้อยากจะเข้าไปบีบ ไปจับเท่านั้น”
นพ.ชิโนรส กล่าวในทางการแพทย์

ด่าสาวหยิกแทบไม่มีที่ยืน เหน็บแนมพ่อแม่เซเลบ 
แต่สุดท้าย คนที่โหมเพลิงดราม่าให้ลุกเป็นไฟ ไม่ใช่ใคร เขาคือ ชาวเน็ต

แต่มีใครด่าเขาไหม? ชาวเน็ตผู้เกรียงไกร จะด่าใครก็ได้ทุกคนในโลก...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เป่าเปาร้องไห้เป่าเปาโดนหยิกเป่าเปาทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ดราม่าเป่าเปาฉก./K.ray

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:44 น.