ไลฟ์สไตล์
100 year

ทนทุกข์สุดกลั้น! ไขข้อคาใจ รื้อได้ไหม 5 ตลาดล้อมบ้านป้าทุบรถ? (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
21 ก.พ. 2561 05:30 น.
SHARE

หนูจากตลาดวิ่งเข้าบ้านเพียบ!
คนปล่อยงูเข้าบ้านตลอด!
วันดีคืนดี คนปีนรั้วเข้ามาในบ้าน!
คนปัสสาวะใส่กำแพง!
คนในตลาดใช้บ้านเลขที่ รับส่งพัสดุ ทำธุรกรรมการเงิน!
สารพัดปัญหาที่ชาวบ้าน “หมู่บ้านเสรีวิลล่า” ต้องพบเจอ!

ข่าวแนะนำ

ในที่สุดวันปรอทแตกก็มาถึง คุณป้าบ้านหลังโตสุดแสนจะอัดอั้น ปรี่เข้าไปที่รถกระบะขาวคันงาม พร้อมใช้ขวานจามที่รถอย่างไม่ปรานี “ผลัวะ ผลัวะ ผลัวะ!”

เหตุเพราะสาววัย 37 ปี เจ้าของกระบะดันไปจอดรถขวางหน้าบ้านของคุณป้าขวานดุ มิหนำซ้ำ สาวกระบะขาวยังให้เหตุผลว่า “คิดว่าบ้านหลังนี้เป็นบ้านร้าง ถูกบังคับคดี” จนป้าทุบรถต้องเปรยกับสื่อในวันแถลงข่าวว่า “พูดแบบนี้ได้อย่างไร ต้องฟ้องหมิ่นประมาทนะนี่”

และแล้ว เรื่องโอละพ่อ จึงบังเกิด...

จาก “ป้าทุบรถสาวจอดรถขวางหน้าบ้าน” ประเด็นหลักที่สังคมให้ความสนใจ สู่เรื่องราวที่ไม่เคยมีใครแยแส “ตลาดสด ทำป้าทุกข์ทนนับ 10 ปี”

และอย่างที่ทีมข่าวเกริ่นไปข้างต้น ถือว่าเป็นเพียงเศษเสี้ยวส่วนหนึ่งที่คุณป้าทุบรถต้องพบเจอตลอดระยะเวลานับ 10 ปี (ขออนุญาตใช้คำว่า ป้าทุบรถ เพื่อให้ผู้อ่านเกิดความเข้าใจได้โดยง่าย)

ช่วงสายๆ สิบโมงของวันที่ 20 กุมภาพันธ์ น.ส.บุญศรี แสงหยกตระการ หรือคุณป้าที่ปรากฏในคลิป “ป้าทุบรถ” เดินออกมาหน้าบ้าน พร้อมระบายความในใจที่อัดอั้นมาเนิ่นนาน จับใจความให้เข้าใจง่ายๆ ได้ว่า....

“พื้นที่ที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่ของหมู่บ้านเสรีวิลล่า ถูกจัดสรรพื้นที่ และสาธารณูปโภคต่างๆ 

เอาไว้เพื่อทำบ้านเดี่ยว!”

“แรกเริ่มเดิมทีที่ซื้อบ้าน ป้าทุบรถ และผู้อยู่อาศัยเดิม
ยืนยันว่ายังไม่มีตลาด”

“วันหนึ่งมีตลาดเกิดขึ้น ผู้อยู่อาศัยเดิมในละแวกนั้น รวมถึงคุณป้าทุบรถ
 ได้รับความเดือดร้อนต่างๆ นานา 
เช่น มีรถจอดขวางหน้าบ้านบ่อยๆ, กลิ่นควันรถ ควันอาหาร, โดนขู่เผาบ้าน,

โดนกล่าวหาว่าค้ายา และอื่นๆ อีกมากมาย”

“ป้าไม่ไหว ถึงขั้นฟ้องร้อง (ปี 2553) ศาลปกครองสูงสุด จึงมีคำสั่งห้ามไม่ให้เจ้าของตลาดนัด 2 ราย (ตลาดที่ตั้งอยู่ข้างบ้านป้าทุบรถ) ไปก่อเหตุเดือดร้อนรำคาญที่เกิดจากการจัดตั้งตลาด”

ทุกข์ทนมานับ 10 ปี
ทุกข์ทนมานับ 10 ปี

“แม้ว่าจะมีคำสั่งคุ้มครองจากศาล ไม่ให้สร้างความเดือดร้อนรำคาญ

แต่ป้าและผู้อยู่อาศัยเดิม ไม่เคยได้รับความคุ้มครอง!”

“ป้าทุบรถ ฟ้องร้องผู้ว่าฯ กทม., กทม., ผอ.เขตประเวศ และสำนักงานเขตประเวศ ต่อศาลปกครองกลาง
 ว่า ร่วมกันดำเนินการโดยไม่ชอบ และละเลยต่อหน้าที่
ปล่อยให้มีตลาดนัดข้างบ้านของตน จนสร้างความเดือดร้อนรำคาญ
ไม่สามารถอยู่ได้อย่างปกติสุข”

“ศาลปกครองสูงสุดให้เหตุผลว่า คดีนี้มีมูล และมีเหตุผลเพียงพอที่จะนำมาตรการ

หรือวิธีการคุ้มครองเพื่อบรรเทาทุกข์ชั่วคราวมาใช้ได้”

“แต่ป้าทุบรถ และผู้อยู่อาศัยเดิม ยังไม่ได้รับการบรรเทาทุกข์แต่ประการใด...”

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จึงขอไล่เรียงประเด็นสำคัญ และไขข้อสงสัยต่างๆ นานา จากปากของ นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผู้อำนวยการเขตประเวศ โดยมีเรื่องราว และใจความสำคัญหลากหลายแง่มุมที่น่าสนใจ ชนิดที่คุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง...

ประเด็นที่ 1 : พื้นที่ของหมู่บ้านเสรีวิลล่า ถูกจัดสรรไว้เพื่อทำที่พักอาศัย แต่ทำไมทำตลาดได้!?

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผู้อำนวยการเขตประเวศ ได้ความว่า ปัญหาตลาดล้อมป้าทุบรถนั้น เกิดจากการจัดสรรพื้นที่ของหมู่บ้านในอดีตที่ไม่มีความชัดเจน ซึ่งจะเห็นได้ว่าพื้นที่ดังกล่าวไม่มีซุ้มหมู่บ้าน ไม่มีขอบเขตของการเป็นหมู่บ้าน ไม่มีนิติบุคคลในการดำเนินการ จึงมีลักษณะของการเป็นที่ดินแปลงเปล่า และถนนบริเวณนั้นมีการยกให้กับสาธารณะแล้วตั้งแต่ปี 2530 จึงทำให้มีการจัดสรรพื้นที่จนกลายเป็นตลาดต่างๆ ถึง 5 แห่งได้
 
ในปี 2526 ที่ดินบริเวณนี้ มีการประกาศขายที่ดินตามปกติ ไม่มีการระบุให้ชัดเจนว่า พื้นที่จุดนี้สามารถทำอะไรได้บ้าง ซึ่งเป็นแค่เพียงการระบุไว้ในโบรชัวร์เท่านั้นว่า พื้นที่บริเวณนี้จะเป็นการสร้างบ้านเดี่ยวเพื่อพักอาศัย โดยเป็นที่ดินแปลงเปล่า และเป็นเพียงการโฆษณาเพื่อขายที่ดินเท่านั้น ใครมีความพร้อมก็มาปลูกบ้าน” นายธนะสิทธิ์ ผู้อำนวยการเขตประเวศ ย้อนเล่าถึงประวัติที่ดินละแวกนี้เมื่อ 34 ปีก่อน

นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผู้อำนวยการเขตประเวศ
นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผู้อำนวยการเขตประเวศ

ผู้อำนวยการเขตประเวศคนปัจจุบัน ยังย้ำอีกว่า พื้นที่บริเวณนี้เป็นที่ดินจัดสรร ซึ่งที่ดินจัดสรรนั้น แตกต่างจากหมู่บ้านจัดสรร เพราะหมู่บ้านจัดสรรจะต้องมีนิติบุคคลดูแล มีขอบเขตของหมู่บ้านชัดเจน แต่สำหรับพื้นที่ที่กำลังตกเป็นประเด็นนี้ เมื่อคุณขับรถเข้าไป สิ่งที่คุณเห็นก็คือ พื้นที่ตรงนี้ไม่มีความเป็นส่วนตัว ไม่มีความรู้สึกใดๆ ว่านี่คือหมู่บ้าน

“เพราะทันทีที่คุณขับรถเข้าไป จะพบว่าพื้นที่บริเวณนี้เป็นถนนกว้าง 20 เมตร ไม่มีซุ้มหมู่บ้าน ไม่มีขอบเขตของการเป็นหมู่บ้าน ไม่มีนิติบุคคล และเป็นลักษณะของที่ดินแปลงเปล่า นายธนะสิทธิ์ ผู้อำนวยการเขตประเวศ กล่าวถึงลักษณะโดยรอบของบ้านป้าทุบรถ

ประเด็นที่ 2 : สรุปแล้ว ตลาดสร้างในพื้นที่ละแวกบ้านป้าทุบรถได้หรือไม่?

นายธนะสิทธิ์ ผู้อำนวยการเขตประเวศ ชี้แจงในประเด็นนี้ว่า “หากคุณสงสัยว่า ตลาดสร้างได้หรือไม่ คำตอบคือ การสร้างตลาดต้องเป็นถนนสายตรง โดยมีการกำหนดให้ความยาวของถนนไม่ต่ำกว่า 160 เมตร มีหน้ากว้างของถนน 16 เมตรขึ้นไป ลักษณะเช่นนี้ถึงจะสร้างตลาดได้

“ขณะที่ ซอยศรีนครินทร์ 55 หรือพื้นที่ที่กำลังเป็นประเด็น มีความยาวของถนนเกิน 160 เมตร และถนนมีความกว้าง 20 เมตร ฉะนั้นจึงเข้าหลักเกณฑ์ของ พ.ร.บ.ผังเมืองที่สามารถสร้างตลาด อพาร์ตเมนต์ และสามารถปลูกอาคารสูงไม่เกิน 15 เมตรได้” นายธนะสิทธิ์ ผู้อำนวยการเขตประเวศ ยืนยันว่าพื้นที่โดยรอบบ้านป้าทุบรถ สามารถสร้างตลาดได้

“แต่การจะสร้างตลาดนั้นจะต้องพิจารณา พ.ร.บ.สาธารณสุข ในเรื่องความสะอาดของตลาดด้วย ซึ่งตลาดทั้ง 4 แห่ง ยังไม่ผ่านเกณฑ์ด้านสาธารณสุข จึงยังไม่มีตลาดไหนได้รับใบอนุญาต ซึ่งก็มีการฟ้องร้องแล้ว และเรื่องราวยังอยู่ในชั้นศาล ต้องรอคำพิพากษาก่อน ทาง กทม.จึงยังไม่ได้มีการดำเนินการรื้อถอน แต่ยืนยันว่าหากมีคำสั่งก็พร้อมเข้าไปรื้อถอนทันที นายธนะสิทธิ์ ผู้อำนวยการเขตประเวศ แสดงความจริงใจในการแก้ปัญหา

ทั้งนี้ ตลาดบริเวณดังกล่าวมีทั้งหมด 5 ตลาด ซึ่ง 4 ตลาดที่อยู่ฝั่งเดียวกับบ้านของป้าทุบรถ ได้มีการขออนุญาตสร้างอย่างถูกต้อง ส่วนฝั่งตรงข้ามของบ้านที่เรียกว่าตลาดร่มเหลือง ไม่มีอาคาร เป็นตลาดนัดทั่วไป ไม่ได้มีการทำเรื่องขออนุญาต ซึ่งทางเขตประเวศไม่อนุญาต และได้ทำการดำเนินคดีแล้วเรียบร้อย และตลาดได้หยุดขายไปแล้ว ส่วน 4 ตลาดที่อยู่ฝั่งเดียวกับบ้านป้าทุบรถ ยังมีการประกอบธุรกิจเช่นเดิม

ประเด็นที่ 3 : คำสั่งศาลออกมาชัดเจน “ห้ามตลาดก่อความเดือดร้อนรำคาญ” แต่ทำไมป้ายังเดือดร้อน?

สำหรับกรณีการฟ้องร้อง ผอ.เขตคนเก่า จนคดียืดเยื้อมาเป็น 10 ปีนั้น นายธนะสิทธิ์ ระบุว่า ตาม พ.ร.บ.จัดสรรที่ดินสามารถขอสร้างตลาดได้ และกฎหมายไม่ได้ระบุว่าสามารถสร้างได้ตลาดเดียวเท่านั้น หากยื่นขอตาม พ.ร.บ.อาคาร, พ.ร.บ.สาธารณสุข ก็สามารถสร้างตลาดได้

นั่นทำให้มีตลาดเกิดขึ้นมาอีกหลายแห่ง จนสร้างความเดือดร้อนให้กับคุณป้า ซึ่งความเดือดร้อนของประชาชน ศาลก็รับฟัง เขตก็รับฟัง และยืนยันว่าเขตไม่ได้เพิกเฉย ทาง กทม.ก็ดำเนินคดีกับทุกตลาด จนเรื่องไปถึงศาลแขวง ศาลแขวงก็เปรียบเทียบปรับ และสั่งให้ยื่นขอทำให้ถูกต้อง ซึ่งก็มีการยื่นอุทธรณ์ร้องศาลปกครอง ซึ่งจุดนี้ตรงกับที่คุณป้าได้บอก” นายธนะสิทธิ์ ผู้อำนวยการเขตประเวศ เริ่มไล่เรียงความเป็นมาเป็นไปของการฟ้องร้อง

“พอร้องศาลปกครอง ศาลก็ให้คุณป้าชนะ ศาลสั่งให้มีการยกเลิกให้มีการดำเนินการกับผู้ถูกร้อง(ตลาด)ภายในเวลา 30 วัน แต่มีจุดเปลี่ยน คือ มีการยื่นอุทธรณ์ เนื่องจากผู้ถูกร้อง 4 ท่าน คือ ผู้ว่าฯ กทม., ผู้อำนวยการเขตสมัยนั้น, สำนักงานเขตประเวศ และกรุงเทพมหานคร”

“ศาลปกครองสูงสุด ได้มีคำพิพากษาระบุว่า พิพากษายกคำพิพากษาศาลชั้นต้น และให้ศาลปกครองชั้นต้นดำเนินการพิจารณาให้ถูกต้อง และมีคำพิพากษา หรือมีคำสั่งใหม่ตามรูปแบบคดีต่อไป นี่คือจุดที่คุณป้าไม่ได้บอกว่า ศาลปกครองสูงสุด ได้ยกเลิกคำสั่งของศาลปกครองชั้นต้นแล้ว นายธนะสิทธิ์ ผู้อำนวยการเขตประเวศ กล่าวไปตามกระบวนการกฎหมาย

ทั้งนี้ กล่าวโดยสรุปก็คือ ขณะนี้ทางสำนักงานเขตไม่สามารถเข้าไปดำเนินการตามกฎหมายกับตลาดทั้ง 5 แห่งในบริเวณดังกล่าวได้ เนื่องจากจำเป็นต้องรอคำพิพากษาจากศาลชั้นต้น ตามที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งให้ศาลชั้นต้นกลับไปพิจารณาใหม่

ประเด็นที่ 4 : กทม. และสำนักงานเขตประเวศ ช่วยอะไรป้าทุบรถได้บ้าง?

นายธนะสิทธิ์ ผู้อำนวยการเขตประเวศ กล่าวถึงแนวทางบรรเทาทุกข์ให้ป้าทุบรถ เอาไว้ดังต่อไปนี้

1. ทางเขตประเวศ มีการประสานงานเพื่อขอความร่วมมือกับตลาดต่างๆ แล้ว โดยขอให้ตลาดงดเก็บค่าจอดรถ และจัดสรรที่จอดรถให้เพียงพอ ซึ่งขณะนี้มี 3 ตลาดที่ให้ความร่วมมือ ส่วนอีก 1 ตลาดจะลดค่าจอดรถจาก 50 บาท เหลือ 20 บาท อีกทั้ง ยังมีการขอความร่วมมือกับตลาดให้ช่วยประชาสัมพันธ์กับลูกค้าเพื่อนำรถไปจอดข้างใน และติดป้ายห้ามจอดให้ชัดเจน
 
2. ทางเขตประเวศ ได้ประสานงานกับตลาดต่างๆ ให้ช่วยจัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) เข้าไปดูแลหน้าบ้านที่เกิดเหตุ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้ขึ้นอีก

นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผู้อำนวยการเขตประเวศ
นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผู้อำนวยการเขตประเวศ

อย่างไรก็ตาม มาตรการต่างๆ จะเริ่มตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป ซึ่งผู้อำนวยการเขตประเวศ เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหา เนื่องจากตลาดในพื้นที่ดังกล่าว จะเปิดขายอย่างเต็มรูปแบบเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และไม่ได้เป็นตลาดสดทั้งหมด แต่มีทั้งตลาดเสื้อผ้าและศูนย์อาหาร ฉะนั้นการดำเนินการจึงทำได้ไม่ยากนัก

“บ้านถูกตลาดล้อม ผมก็เข้าใจ แต่เรื่องของอำนาจหน้าที่เราก็ต้องมีกรอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออยู่ในกระบวนการของศาล เราก็ต้องรอ แต่เราไม่เพิกเฉย ต้องดูแลคุณป้าไปด้วย ผมก็พร้อมที่จะเข้าไปพบท่านอยู่แล้ว ซึ่งคุณป้าท่านก็รู้ว่า ผมไม่ได้อยู่ในช่วงของกระบวนการฟ้องร้อง

แต่สิ่งสำคัญ คือ ผมเป็นผู้อำนวยการเขตประเวศ ผมต้องดูแลทั้งหมด ทั้งผู้ร้องและผู้ถูกร้อง หากคุณป้าทุกข์ร้อนประการใด หรืออยากให้ผมแก้ไขจุดไหน ผมพร้อมรับฟัง หรืออยากฝากอะไรไปถึง ผู้ว่า กทม. ก็แจ้งกับผมได้ เดี๋ยวผมจะเข้าไปพูดคุยให้ นายธนะสิทธิ์ ผู้อำนวยการเขตประเวศ แสดงความห่วงใยจากก้นบึ้งของหัวใจ

“ตลาดจอมยุ่ง” กับ “คุณป้าทุบรถ”

ใครจะอยู่ใครจะไป ติดตามได้เร็วๆ นี้!

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ได้ที่นี่ "ข่าวป้าทุบรถ"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป้าทุบรถหมู่บ้านเสรีวิลล่าสวนหลวง ร.9ผอ.เขตประเวศทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ฉก./K.ray

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 17:01 น.