ไลฟ์สไตล์
100 year

เบื้องหลัง เซ็กซ์โฟนสไลด์หนอน จิตแพทย์ชี้เข้าข่าย 'กามวิปริต'

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2561 19:14 น.
SHARE

กรณีสาวรายหนึ่งได้โพสต์เฟซบุ๊ก คลิปวิดีโอที่มีชายปริศนารายหนึ่งได้วิดีโอคอลมาหา ทำทีเหมือนกับจะซื้อของ แต่สุดท้ายกลับถูกลวนลามด้วยวาจา ขณะเดียวกัน เมื่อได้นำเรื่องไปคุยกับเพื่อน เพื่อนสาวกลับโดนชายคนเดียวกันคุกคามเช่นกัน และเป็นที่มาของคลิปวิดีโอ ซึ่งล่าสุด สาวคนดังกล่าวได้ลบคลิปวิดีโอที่ถ่ายไว้ทิ้งแล้ว...

จากกรณีดังกล่าว ทีมข่าวได้พูดคุยกับต้นเรื่องคือ น.ส.โบว์ (นามสมมติ) อายุ 20 ปี และเพื่อนสาวที่ต้องประสบชะตาเดียวกัน คือ น.ส.ออม (นามสมมติ) ซึ่งได้เปิดเผยเบื้องหลังคลิปดังกล่าว 

ข่าวแนะนำ

น.ส.โบว์ กล่าวว่า เดิมทีตนมีอาชีพขายเสื้อผ้าแฟชั่นบนเฟซบุ๊ก เขาก็ทักเข้ามา นึกว่าจะมาซื้อของ จากนั้นก็เริ่มถาม.. สักพักถามว่า “มีแฟนหรือยัง” เราก็ตอบว่า “มีแล้วค่ะ” แล้วเขาก็เอ่ยถามว่า ขอคุยได้มั้ย... ไม่ได้ค่ะ

จากนั้นก็เริ่มที่จะคุกคามทางวาจา..ทำไมหุ่น.. ก้น... จากนั้นเราก็เลยด่าออกไปว่า “ไอ้โรคจิต..” พร้อมกับพิมพ์ด่า ในแชตด้วย เขาก็ด่าสวนกลับทันทีว่า “โรคจิต!@#$^^&#.”

หลังจากวางสาย ตนก็ไม่ได้สนใจ และไปเล่าเรื่องนี้ให้เพื่อนฟัง ซึ่งเพื่อนก็เล่าให้ฟังว่าเจอลักษณะเดียวกัน

น.ส.ออม (นามสมมติ) เพื่อน น.ส.โบว์ กล่าวว่า ตอนนั้นก็มีสายโทรเข้ามา เราบอกว่าเราเรียนอยู่ ไม่ได้อะไร เขาก็พยายามโทรเข้ามาบ่อยมาก ซึ่งเขาไม่รู้ว่าเราอยู่ด้วยกัน จากนั้นก็เลยเลือกที่จะไม่บล็อก และเขาก็โทรเข้ามา เราจึงออกอุบายด้วยการแคปภาพ และถ่ายวิดีโอไว้..

"ทีแรกไม่ได้ตั้งใจจะนำคลิปไปโพสต์ แต่ที่โพสต์เพราะต้องการเตือนให้กับประชาชนทั่วไปได้ทราบถึงภัยคุกคาม เพราะแค่โทรศัพท์เข้ามา ยังมาทำแบบนี้ ถ้าเจอหน้าเราอาจโดนมิดีมิร้ายมากกว่านั้น..ซึ่งหลังจากที่เราโพสต์ไป ก็ทราบว่ามีคนอื่นๆ โดนเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ก็มีคนบางคนมาต่อว่า หาว่าเราแต่งตัวโป๊ อยากดังเหรอ ประจานตัวเองหรือ แล้วก็บอกว่า การชักช่วยตัวเองของผู้ชายเป็นเรื่องปกติ!? ซึ่งหนูว่ามันไม่ใช่ ถ้าไปทำอะไรคนเดียวก็ไม่มีใครว่าหรอก แต่มาทำอะไรแบบนี้มันไม่ใช่เรื่องปกติ" น.ส.โบว์ กล่าว 

จะไปแจ้งความเอาผิดหรือไม่ น.ส.โบว์ และ น.ส.ออม ตอบว่า คงไม่ไปแจ้งความดำเนินคดี เพราะเราไม่ได้เสียหายอะไร

ด้าน "หมอแอร์" หรือ พ.ต.ท.พญ.อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล จิตแพทย์ชื่อดัง กล่าวว่า คนที่ทำอะไรแบบนี้ ถือเป็นกลุ่มป่วยทางจิตประเภทหนึ่งเรียกว่า “กามวิปริต” เป็นพวกที่ชอบแสดงอาการ “เซ็กซ์โฟน” สำเร็จความใคร่ทางโทรศัพท์ คนพวกนี้จะมีความรู้สึกสุขสมทางเพศมาก หากได้ทำอะไรประเภทนี้ พูดคุยกับเหยื่อแล้วสำเร็จความใคร่ ซึ่งถือเป็นกลุ่มเดียวกับพวกชอบขโมยชุดชั้นใน หรือถ้ำมอง หรือใช้อวัยวะเพศไปเสียดสีคนอื่นในที่สาธารณะ หรือพวกชอบโชว์

"สาเหตุที่แน่ชัดยังไม่ทราบ แต่เท่าที่ศึกษาทางการแพทย์ ระบุว่า อาจจะมีหลายสาเหตุ เป็นพฤติกรรมการเรียนรู้ มีปมขัดแย้งบางอย่างในตัวเอง หรือทัศนคติในด้านเซ็กซ์ไม่ดี เช่น ไม่ได้รับความสุขจากการมีเพศสัมพันธ์แบบปกติ หรือเป็นคนที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง จนไม่กล้าจีบผู้หญิงเพื่อขอมีเพศสัมพันธ์ด้วย แต่กลับใช้ช่องทางลัด ทั้งนี้ หากเหยื่อเจอแล้วมีอาการกรี๊ดตกใจ กลุ่มคนเหล่านี้ก็จะรู้สึกว่ามีความสุขมากขึ้น"

หากเจอคุกคามผ่านโทรศัพท์ควรทำเช่นไร จิตแพทย์สาวชื่อดังกล่าวว่า ก็ควรพูดกับเขาตรงๆ ว่าไม่ควรโทรมาอีก เพราะเราได้บันทึกเบอร์คุณไปแล้ว เราจะนำเรื่องไปแจ้งความดำเนินคดี ซึ่งกลุ่มคนพวกนี้จะรู้สึกกลัวมาก และไม่กล้าโทรมาอีก เราไม่ควรกรี๊ดกร๊าด ด่า ใช้อารมณ์ และไม่ต้องคุยนาน เราควรพูดด้วยอย่างปกติ

อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล
อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล

การอัดคลิปวิดีโอโพสต์ลงโซเชียล เป็นทางออกหรือไม่ หมอแอร์ กล่าวว่า การที่เรานำคลิปมาโพสต์นั้น เราเองต้องระวังข้อหาหมิ่นประมาทได้ เพราะถึงแม้เขาจะทำจริง เขาก็ทำผิดข้อหาอนาจาร แต่เราทำแบบนั้นไปโพสต์เราอาจจะผิดข้อหาหมิ่นประมาท หรือ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ด้วย

คนที่เป็นแบบนี้รักษาได้หรือไม่ หมอแอร์แนะนำว่า ควรมาพบจิตแพทย์โดยด่วน โดยเฉพาะใครที่พบว่าคนใกล้ชิดป่วยลักษณะแบบนี้ ซึ่งโรคนี้สามารถรักษาให้หายได้ จะได้กลับไปใช้ชีวิตได้อย่างคนปกติทั่วไป ซึ่ง “กามวิปริต” เหมือนยาเสพติด จะต้องทำแบบซ้ำซาก วันไหนไม่ได้ทำก็จะรู้สึกหงุดหงิด หรืออึดอัด ซึ่งหากมีอาการหนักก็จำเป็นต้องใช้ยารักษาประกอบ ซึ่งหากไม่รักษาก็อาจจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ และกลายเป็นภัยกับสังคม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรคจิตช่วยตัวเองเซ็กซ์โฟนสไลด์หนอนทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:20 น.