ตัวตายตัวแทน สะพานพระราม 8! โดดน้ำฆ่าตัวซ้ำๆ เช็กจุดตาย ปลอดภัยหรือไม่?

ข่าว

  ตัวตายตัวแทน สะพานพระราม 8! โดดน้ำฆ่าตัวซ้ำๆ เช็กจุดตาย ปลอดภัยหรือไม่?

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2561 05:30 น.

  “สาวไลฟ์สดฆ่าตัวตาย โดดสะพานพระราม 8!” ข่าวใหญ่เปิดศักราชปี 2561

  ทีมข่าวขอเกริ่นถึงข่าวดังกล่าวสักเล็กน้อย เผื่อบางคนยังไม่ทราบที่มาที่ไปของเหตุสลดในครั้งนี้...

  ช่วงตี 2 ของคืนวันที่ 2 มกราคมที่ผ่านมา น.ส.นิตยา สวัสดิวรรณ สาวรับงานโมเดลลิ่งชาวระนอง วัย 18 ปี จ้างหนุ่มแกร็บไบค์ จากย่านโชคชัย 4 ให้มาส่งกลางสะพานพระราม 8 จากนั้น เธอจ้างต่อและขอให้ผู้ขับขี่ถือโทรศัพท์ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวของเธอ โดยเธอรำพันถึงแฟนหนุ่ม จิบเหล้าโซจู ร้องไห้อยู่ตลอด ก่อนปีนข้ามรั้วกั้นออกไปยืนบนขอบสะพาน

  จากนั้นเธอกางแขนชูสองนิ้ว กระโดดลงไปในแม่น้ำเจ้าพระยาแล้วจมหายไปกับสายน้ำที่มืดมิด โดยมีนักประดาน้ำมูลนิธิร่วมกตัญญูดำน้ำงมค้นหาร่าง ท่ามกลางกระแสน้ำที่เชี่ยวกราก โดยสาเหตุเบื้องต้นคาดมาจากความผิดหวังในความรัก กระทั่ง มีพลเมืองดีที่ขับเรือบรรทุกทราย แจ้งว่า พบศพหญิงสาว สวมเสื้อสีดำ ลอยอยู่กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ระหว่างท่าพระอาทิตย์-ป้อมพระสุเมรุ ห่างจากสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า 300 เมตร ภายหลังจากมีการพิสูจน์ทราบ จึงพบว่าเป็นศพของ น.ส.นิตยา จริง

  เหตุสลดในครั้งนี้ ทำให้หลายคนตั้งคำถามเกี่ยวกับกับเหตุการณ์ดังกล่าวออกไปต่างๆ นานา ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “เดินขึ้นสะพานพระราม 8 ไปฆ่าตัวตายง่ายๆ ได้เช่นนี้เลยหรือ?” และ “นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุลักษณะนี้ แต่ทำไมถึงซ้ำรอย?”

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ลงพื้นที่สำรวจจุดเกิดเหตุ "สะพานพระราม 8" โดยทีมข่าวเริ่มเดินสำรวจจากสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี พบว่า...

  บริเวณใต้สะพานพระราม 8 ในช่วงยามเย็นไปจนถึงย่ำค่ำนั้น มีประชาชนไม่ต่ำกว่า 200 คน ทำกิจกรรมสันทนาการต่างๆ อยู่บริเวณลานปูน ไม่ว่าจะเป็นเต้นแอโรบิก, ฝึกเล่นโยคะ, เล่นสเก็ตบอร์ด โดยใจกลางลานปูนดังกล่าวนั้น มีบันไดสำหรับเดินขึ้นสะพานพระราม 8 ด้วย

  จากนั้น ทีมข่าวได้ใช้บันไดดังกล่าว เพื่อเดินไปยังจุดเกิดเหตุที่ น.ส.นิตยา กระโดดสะพานลอยฆ่าตัวตาย ซึ่งจุดที่หญิงสาวกระโดดลงไปนั้น อยู่บริเวณช่วงใจกลางสะพานพระราม 8 และจากการสังเกตของทีมข่าว พบว่า ระหว่างทางจากฝั่งธนบุรีไปยังพระนคร (เวลาประมาณ 18.00 น.) มีประชาชนสัญจรผ่านไปมาบริเวณดังกล่าวอยู่ตลอดเวลา

  จุดที่สาว 18 โดดลงไป
  จุดที่สาว 18 โดดลงไป

  เมื่อไปถึงจุดเกิดเหตุ ทีมข่าวได้สอบถามประชาชนที่กำลังเดินผ่านจุดที่ น.ส.นิตยา ไลฟ์สดฆ่าตัวตาย...

  คุณป้าวัย 77 ปี ท่านหนึ่งที่มีบ้านพักอาศัยอยู่ไม่ไกลจากสะพานพระราม 8 กล่าวกับทีมข่าวว่า ตนอาศัยอยู่ในย่านนี้มาตั้งแต่เกิด และสัญจรผ่านไปมาบนสะพานพระราม 8 เพื่อออกกำลังกายทุกๆ เย็น ซึ่งตลอดช่วงชีวิตที่ผ่านมา ก็จะพบเห็นข่าวคนกระโดดน้ำฆ่าตัวตายจากสะพานพระราม 8 อยู่เนืองๆ ทุกปี แต่เคยมีเหตุการณ์หนึ่งที่พบเจอกับตัวเอง...

  “วันนั้น ป้ากำลังเดินผ่านมาทางนี้ (สะพานพระราม 8) เราก็ดันไปเห็นผู้หญิงวัยรุ่นคนหนึ่งกำลังจะปีนสะพานลอย เพื่อที่จะกระโดดลงน้ำ ป้าสังเกตเห็นได้ว่าเขาร้องไห้ด้วยเหมือนจะเสียใจอะไรสักอย่าง ดูท่าไม่ดี ป้าก็เข้าไปห้ามเข้าไปปลอบเขาอยู่พักใหญ่ จนเขาลงมานั่งอยู่ข้างสะพานลอย แต่ป้าก็ไม่ได้อยู่ส่งเขาลงจากสะพานหรอกนะ เพราะตอนนั้นมืดแล้ว ป้าต้องรีบกลับบ้าน แต่ยังดีที่มีหนุ่มพลเมืองดีอีกคนที่เขาช่วยเตือนสติอยู่ พอกลับบ้านมา ตลอดสัปดาห์นั้น ป้าก็ติดตามข่าวอยู่ตลอดว่า มีเหตุสลดเกิดขึ้นบนสะพานพระราม 8 ไหม ซึ่งปรากฏว่า ไม่มี” คุณป้าวัย 77 ปี บอกเล่าตามเรื่องราวที่ประสบพบเจอ

  คุณป้าวัย 77 ปี เคยเจอเหตุการณ์ที่มีคนคิดฆ่าตัวตายบนสะพานพระราม 8
  คุณป้าวัย 77 ปี เคยเจอเหตุการณ์ที่มีคนคิดฆ่าตัวตายบนสะพานพระราม 8

  พันโทชัยรินทร์ น้อยพลี อายุ 42 ปี ในฐานะประชาชนที่สัญจรผ่านสะพานราม 8 อยู่เป็นประจำทุกวัน เจ้าหน้าที่ทหารท่านนี้ กล่าวกับทีมข่าวว่า แม้ว่าตนจะเดินทางสัญจรผ่านเส้นทางนี้เป็นประจำทุกวัน แต่ตนก็ไม่เคยพบเจอเหตุร้าย หรือพบเจอผู้ที่มีท่าทีคิดจะฆ่าตัวตายในบริเวณนี้

  “เจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่ดังกล่าว ควรจัดเวรยามดูแลความปลอดภัยให้แก่ประชาชนบริเวณหัวสะพาน ท้ายสะพานในช่วงเวลากลางคืนอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ในลักษณะเกิดขึ้นอีก” พันโท ชัยรินทร์ แสดงความเห็น

  ชัยรินทร์ น้อยพล
  ชัยรินทร์ น้อยพล

  จากนั้น ทีมข่าวได้เดินไปอีกฝั่งหนึ่งของสะพานพระราม ซึ่งอยู่ในฝั่งพระนคร จนเจอเข้ากับเต็นท์จุดสกัดบริเวณหัวสะพานพระราม 8 ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ทหารท่านหนึ่ง กำลังเวรยามประจำจุดดังกล่าว เจ้าหน้าที่ทหารท่านนี้บอกเล่ากับผู้สื่อข่าวว่า ในวันเกิดเหตุไม่ใช่เวรประจำการของตน แต่เป็นของเพื่อนอีกคนหนึ่ง ซึ่งจากคำบอกเล่าของเพื่อนที่เข้าเวร ณ เวลานั้น ได้เล่าให้ฟังว่า เขานั่งรักษาความปลอดภัยอยู่ในเต็นท์ แต่เขาไม่เห็นว่า มีเหตุผู้หญิงกระโดดสะพานลอย เพราะบริเวณที่หญิงสาวคนนั้นกระโดดลงไป ระยะทางค่อนข้างห่างออกไปจากจุดสกัดถึง 250 เมตร บวกกับสะพานมีความโค้ง จึงไม่สามารถมองเห็นได้จากจุดสกัด

  “เพื่อนที่เข้าเวรอยู่มารู้ตัวอีกทีก็ตอนที่ตำรวจขับมอเตอร์ไซค์มาถามว่า เห็นคนกระโดดสะพานฆ่าตัวตายไหม ซึ่งเพื่อนผมก็ตอบว่า ไม่รู้เรื่องเลย โดยตอนนั้น ผู้หญิงที่ฆ่าตัวตาย เขาโดดสะพานไปแล้วประมาณ 20 นาที” เจ้าหน้าที่ทหาร กล่าวไปตามคำบอกเล่าของเพื่อนที่อยู่ในเหตุการณ์คืนสลด

  เจ้าหน้าที่ทหารที่เข้าเวรประจำจุดสกัดบริเวณหัวสะพานพระราม 8 (ฝั่งพระนคร)
  เจ้าหน้าที่ทหารที่เข้าเวรประจำจุดสกัดบริเวณหัวสะพานพระราม 8 (ฝั่งพระนคร)
  จากจุดสกัดมองไปยังจุดเกิดเหตุ
  จากจุดสกัดมองไปยังจุดเกิดเหตุ

  นอกจากนี้ ทางทีมข่าว ได้มีโอกาสพูดคุยกับ พ.ต.อ.วิรดล ทับทิมดี ผกก.สน.บวรมงคล ได้ความว่า...

  จุดเกิดเหตุที่ น.ส.นิตยา ไลฟ์สดฆ่าตัวตายนั้น อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของหน่วยงานภาครัฐหลายหน่วยงาน อาทิ สน.บางยี่ขัน, สน.บวรมงคล, สน.คู่ขนานลอยฟ้า, สำนักงานเขตบางพลัด, สำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร, กรมเจ้าท่า, กองบังคับการตำรวจน้ำ รวมทั้ง เจ้าหน้าที่ทหาร เพราะฉะนั้น ปัญหาที่ตามมาก็คือ ไม่มีความชัดเจนว่า หน่วยงานใดเป็นเจ้าภาพดูแลรับผิดชอบพื้นที่ที่อยู่ในจุดเกิดเหตุ

  “แต่ตอนนี้ ทางผู้อำนวยการเขตบางพลัด รับเป็นเจ้าภาพ โดยการเชิญหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องมาหารือ เพื่อหาแนวทางที่สามารถป้องกันเหตุร้ายได้ในระยะยาว คาดว่า สัปดาห์หน้าจะมีความชัดเจนในเรื่องนี้ แต่ถ้าอยากให้ป้องกันไม่ให้ใครขึ้นไปกระโดดน้ำตาย ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย วิธีการแก้คือ ปิดสะพานไม่ให้ใครสัญจร แต่สิ่งสำคัญและจะลืมไม่ได้อีกสิ่งหนึ่งก็คือ มีคนอีกนับพันนับหมื่นชีวิตที่เขาใช้ประโยชน์จากสะพานพระราม 8 เพราะฉะนั้น แนวทางการแก้ปัญหาจะต้องกระทบผู้ที่ใช้ประโยชน์จากสะพานพระราม 8 ให้น้อยที่สุด พ.ต.อ.วิรดล แสดงความเห็น

  “ส่วนผมเข้ามาดูแลรับผิดชอบในพื้นที่ของ สน.บวรมงคล ได้ 2 ปีแล้ว ซึ่งพบว่า ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา เคยมีคนกระโดดสะพานพระราม 8 มาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งหนึ่งตาย อีกครั้งหนึ่งไม่ตาย ในส่วนที่ไม่ตายนั้น เป็นเพราะว่า เมื่อเขากระโดดลงไปแล้ว เขาสามารถว่ายน้ำกลับเข้าฝั่งมาได้” พ.ต.อ.วิรดล กล่าวตามประสบการณ์ที่เคยทำงานอยู่ที่ สน.บวรมงคล

  “นอกเหนือจากนี้ ก็ยังมีกลุ่มวัยรุ่นท้าทายกันเองในกลุ่ม ด้วยการกระโดดจากสะพานพระราม 8 ลงแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วว่ายน้ำกลับเข้าฝั่ง ซึ่งกรณีเช่นนี้เคยตรวจพบ 2 ครั้ง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวไว้ได้ และมีการเรียกผู้ปกครองเข้ามารับทราบและตักเตือนให้ดูแลบุตรหลานให้ดี พ.ต.อ.วิรดล บอกเล่าถึงเหตุการณ์ที่ไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง

  พ.ต.อ.วิรดล กล่าวถึงกรณีสาว 18 ไลฟ์สดโดดสะพานลอยต่ออีกว่า เดิมทีนั้น ทาง สน.บวรมงคล มีการจัดเวรยามขึ้นไปตรวจตราความปลอดภัยของประชาชนบนสะพานพระราม 8 อยู่เสมอ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันเหตุร้ายอย่างการชิงทรัพย์, การมั่วสุมของวัยรุ่น หรือแม้กระทั่งการฆ่าตัวตาย แต่หลังจากนี้ ทาง สน.บวรมงคลก็จะจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจขึ้นไปดูแลให้บ่อยครั้งมากขึ้น พ.ต.อ.วิรดล กล่าวถึงแผนการเบื้องต้นหลังจากเกิดเหตุไม่คาดฝัน.

  หากโจทย์ยาก คือ “ทำอย่างไรไม่ให้คนขึ้นไปกระโดดน้ำฆ่าตัวตาย?”
  คุณจะไขโจทย์นี้อย่างไร
  คุณสามารถเข้ามาแสดงความเห็นได้ที่ เฟซบุ๊กแฟนเพจ : ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   3 สาวบลูเบอร์รี่ “หนูเล็ก-ออม-โบว์” ซุ่มทำโปรเจ็คท์เซอร์ไพรส์แฟนเพลง
   02:02

   3 สาวบลูเบอร์รี่ “หนูเล็ก-ออม-โบว์” ซุ่มทำโปรเจ็คท์เซอร์ไพรส์แฟนเพลง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์