ไลฟ์สไตล์
100 year

ตัวตายตัวแทน สะพานพระราม 8! โดดน้ำฆ่าตัวซ้ำๆ เช็กจุดตาย ปลอดภัยหรือไม่?

ไทยรัฐออนไลน์
7 ม.ค. 2561 05:30 น.
SHARE

“สาวไลฟ์สดฆ่าตัวตาย โดดสะพานพระราม 8!” ข่าวใหญ่เปิดศักราชปี 2561

ทีมข่าวขอเกริ่นถึงข่าวดังกล่าวสักเล็กน้อย เผื่อบางคนยังไม่ทราบที่มาที่ไปของเหตุสลดในครั้งนี้...

ข่าวแนะนำ

ช่วงตี 2 ของคืนวันที่ 2 มกราคมที่ผ่านมา น.ส.นิตยา สวัสดิวรรณ สาวรับงานโมเดลลิ่งชาวระนอง วัย 18 ปี จ้างหนุ่มแกร็บไบค์ จากย่านโชคชัย 4 ให้มาส่งกลางสะพานพระราม 8 จากนั้น เธอจ้างต่อและขอให้ผู้ขับขี่ถือโทรศัพท์ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวของเธอ โดยเธอรำพันถึงแฟนหนุ่ม จิบเหล้าโซจู ร้องไห้อยู่ตลอด ก่อนปีนข้ามรั้วกั้นออกไปยืนบนขอบสะพาน

จากนั้นเธอกางแขนชูสองนิ้ว กระโดดลงไปในแม่น้ำเจ้าพระยาแล้วจมหายไปกับสายน้ำที่มืดมิด โดยมีนักประดาน้ำมูลนิธิร่วมกตัญญูดำน้ำงมค้นหาร่าง ท่ามกลางกระแสน้ำที่เชี่ยวกราก โดยสาเหตุเบื้องต้นคาดมาจากความผิดหวังในความรัก กระทั่ง มีพลเมืองดีที่ขับเรือบรรทุกทราย แจ้งว่า พบศพหญิงสาว สวมเสื้อสีดำ ลอยอยู่กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ระหว่างท่าพระอาทิตย์-ป้อมพระสุเมรุ ห่างจากสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า 300 เมตร ภายหลังจากมีการพิสูจน์ทราบ จึงพบว่าเป็นศพของ น.ส.นิตยา จริง

เหตุสลดในครั้งนี้ ทำให้หลายคนตั้งคำถามเกี่ยวกับกับเหตุการณ์ดังกล่าวออกไปต่างๆ นานา ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “เดินขึ้นสะพานพระราม 8 ไปฆ่าตัวตายง่ายๆ ได้เช่นนี้เลยหรือ?” และ “นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุลักษณะนี้ แต่ทำไมถึงซ้ำรอย?”

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ลงพื้นที่สำรวจจุดเกิดเหตุ "สะพานพระราม 8" โดยทีมข่าวเริ่มเดินสำรวจจากสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี พบว่า...

บริเวณใต้สะพานพระราม 8 ในช่วงยามเย็นไปจนถึงย่ำค่ำนั้น มีประชาชนไม่ต่ำกว่า 200 คน ทำกิจกรรมสันทนาการต่างๆ อยู่บริเวณลานปูน ไม่ว่าจะเป็นเต้นแอโรบิก, ฝึกเล่นโยคะ, เล่นสเก็ตบอร์ด โดยใจกลางลานปูนดังกล่าวนั้น มีบันไดสำหรับเดินขึ้นสะพานพระราม 8 ด้วย

จากนั้น ทีมข่าวได้ใช้บันไดดังกล่าว เพื่อเดินไปยังจุดเกิดเหตุที่ น.ส.นิตยา กระโดดสะพานลอยฆ่าตัวตาย ซึ่งจุดที่หญิงสาวกระโดดลงไปนั้น อยู่บริเวณช่วงใจกลางสะพานพระราม 8 และจากการสังเกตของทีมข่าว พบว่า ระหว่างทางจากฝั่งธนบุรีไปยังพระนคร (เวลาประมาณ 18.00 น.) มีประชาชนสัญจรผ่านไปมาบริเวณดังกล่าวอยู่ตลอดเวลา

จุดที่สาว 18 โดดลงไป
จุดที่สาว 18 โดดลงไป

เมื่อไปถึงจุดเกิดเหตุ ทีมข่าวได้สอบถามประชาชนที่กำลังเดินผ่านจุดที่ น.ส.นิตยา ไลฟ์สดฆ่าตัวตาย...

คุณป้าวัย 77 ปี ท่านหนึ่งที่มีบ้านพักอาศัยอยู่ไม่ไกลจากสะพานพระราม 8 กล่าวกับทีมข่าวว่า ตนอาศัยอยู่ในย่านนี้มาตั้งแต่เกิด และสัญจรผ่านไปมาบนสะพานพระราม 8 เพื่อออกกำลังกายทุกๆ เย็น ซึ่งตลอดช่วงชีวิตที่ผ่านมา ก็จะพบเห็นข่าวคนกระโดดน้ำฆ่าตัวตายจากสะพานพระราม 8 อยู่เนืองๆ ทุกปี แต่เคยมีเหตุการณ์หนึ่งที่พบเจอกับตัวเอง...

“วันนั้น ป้ากำลังเดินผ่านมาทางนี้ (สะพานพระราม 8) เราก็ดันไปเห็นผู้หญิงวัยรุ่นคนหนึ่งกำลังจะปีนสะพานลอย เพื่อที่จะกระโดดลงน้ำ ป้าสังเกตเห็นได้ว่าเขาร้องไห้ด้วยเหมือนจะเสียใจอะไรสักอย่าง ดูท่าไม่ดี ป้าก็เข้าไปห้ามเข้าไปปลอบเขาอยู่พักใหญ่ จนเขาลงมานั่งอยู่ข้างสะพานลอย แต่ป้าก็ไม่ได้อยู่ส่งเขาลงจากสะพานหรอกนะ เพราะตอนนั้นมืดแล้ว ป้าต้องรีบกลับบ้าน แต่ยังดีที่มีหนุ่มพลเมืองดีอีกคนที่เขาช่วยเตือนสติอยู่ พอกลับบ้านมา ตลอดสัปดาห์นั้น ป้าก็ติดตามข่าวอยู่ตลอดว่า มีเหตุสลดเกิดขึ้นบนสะพานพระราม 8 ไหม ซึ่งปรากฏว่า ไม่มี” คุณป้าวัย 77 ปี บอกเล่าตามเรื่องราวที่ประสบพบเจอ

คุณป้าวัย 77 ปี เคยเจอเหตุการณ์ที่มีคนคิดฆ่าตัวตายบนสะพานพระราม 8
คุณป้าวัย 77 ปี เคยเจอเหตุการณ์ที่มีคนคิดฆ่าตัวตายบนสะพานพระราม 8

พันโทชัยรินทร์ น้อยพลี อายุ 42 ปี ในฐานะประชาชนที่สัญจรผ่านสะพานราม 8 อยู่เป็นประจำทุกวัน เจ้าหน้าที่ทหารท่านนี้ กล่าวกับทีมข่าวว่า แม้ว่าตนจะเดินทางสัญจรผ่านเส้นทางนี้เป็นประจำทุกวัน แต่ตนก็ไม่เคยพบเจอเหตุร้าย หรือพบเจอผู้ที่มีท่าทีคิดจะฆ่าตัวตายในบริเวณนี้

“เจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่ดังกล่าว ควรจัดเวรยามดูแลความปลอดภัยให้แก่ประชาชนบริเวณหัวสะพาน ท้ายสะพานในช่วงเวลากลางคืนอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ในลักษณะเกิดขึ้นอีก” พันโท ชัยรินทร์ แสดงความเห็น

ชัยรินทร์ น้อยพล
ชัยรินทร์ น้อยพล

จากนั้น ทีมข่าวได้เดินไปอีกฝั่งหนึ่งของสะพานพระราม ซึ่งอยู่ในฝั่งพระนคร จนเจอเข้ากับเต็นท์จุดสกัดบริเวณหัวสะพานพระราม 8 ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ทหารท่านหนึ่ง กำลังเวรยามประจำจุดดังกล่าว เจ้าหน้าที่ทหารท่านนี้บอกเล่ากับผู้สื่อข่าวว่า ในวันเกิดเหตุไม่ใช่เวรประจำการของตน แต่เป็นของเพื่อนอีกคนหนึ่ง ซึ่งจากคำบอกเล่าของเพื่อนที่เข้าเวร ณ เวลานั้น ได้เล่าให้ฟังว่า เขานั่งรักษาความปลอดภัยอยู่ในเต็นท์ แต่เขาไม่เห็นว่า มีเหตุผู้หญิงกระโดดสะพานลอย เพราะบริเวณที่หญิงสาวคนนั้นกระโดดลงไป ระยะทางค่อนข้างห่างออกไปจากจุดสกัดถึง 250 เมตร บวกกับสะพานมีความโค้ง จึงไม่สามารถมองเห็นได้จากจุดสกัด

“เพื่อนที่เข้าเวรอยู่มารู้ตัวอีกทีก็ตอนที่ตำรวจขับมอเตอร์ไซค์มาถามว่า เห็นคนกระโดดสะพานฆ่าตัวตายไหม ซึ่งเพื่อนผมก็ตอบว่า ไม่รู้เรื่องเลย โดยตอนนั้น ผู้หญิงที่ฆ่าตัวตาย เขาโดดสะพานไปแล้วประมาณ 20 นาที” เจ้าหน้าที่ทหาร กล่าวไปตามคำบอกเล่าของเพื่อนที่อยู่ในเหตุการณ์คืนสลด

เจ้าหน้าที่ทหารที่เข้าเวรประจำจุดสกัดบริเวณหัวสะพานพระราม 8 (ฝั่งพระนคร)
เจ้าหน้าที่ทหารที่เข้าเวรประจำจุดสกัดบริเวณหัวสะพานพระราม 8 (ฝั่งพระนคร)
จากจุดสกัดมองไปยังจุดเกิดเหตุ
จากจุดสกัดมองไปยังจุดเกิดเหตุ

นอกจากนี้ ทางทีมข่าว ได้มีโอกาสพูดคุยกับ พ.ต.อ.วิรดล ทับทิมดี ผกก.สน.บวรมงคล ได้ความว่า...

จุดเกิดเหตุที่ น.ส.นิตยา ไลฟ์สดฆ่าตัวตายนั้น อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของหน่วยงานภาครัฐหลายหน่วยงาน อาทิ สน.บางยี่ขัน, สน.บวรมงคล, สน.คู่ขนานลอยฟ้า, สำนักงานเขตบางพลัด, สำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร, กรมเจ้าท่า, กองบังคับการตำรวจน้ำ รวมทั้ง เจ้าหน้าที่ทหาร เพราะฉะนั้น ปัญหาที่ตามมาก็คือ ไม่มีความชัดเจนว่า หน่วยงานใดเป็นเจ้าภาพดูแลรับผิดชอบพื้นที่ที่อยู่ในจุดเกิดเหตุ

“แต่ตอนนี้ ทางผู้อำนวยการเขตบางพลัด รับเป็นเจ้าภาพ โดยการเชิญหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องมาหารือ เพื่อหาแนวทางที่สามารถป้องกันเหตุร้ายได้ในระยะยาว คาดว่า สัปดาห์หน้าจะมีความชัดเจนในเรื่องนี้ แต่ถ้าอยากให้ป้องกันไม่ให้ใครขึ้นไปกระโดดน้ำตาย ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย วิธีการแก้คือ ปิดสะพานไม่ให้ใครสัญจร แต่สิ่งสำคัญและจะลืมไม่ได้อีกสิ่งหนึ่งก็คือ มีคนอีกนับพันนับหมื่นชีวิตที่เขาใช้ประโยชน์จากสะพานพระราม 8 เพราะฉะนั้น แนวทางการแก้ปัญหาจะต้องกระทบผู้ที่ใช้ประโยชน์จากสะพานพระราม 8 ให้น้อยที่สุด พ.ต.อ.วิรดล แสดงความเห็น

“ส่วนผมเข้ามาดูแลรับผิดชอบในพื้นที่ของ สน.บวรมงคล ได้ 2 ปีแล้ว ซึ่งพบว่า ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา เคยมีคนกระโดดสะพานพระราม 8 มาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งหนึ่งตาย อีกครั้งหนึ่งไม่ตาย ในส่วนที่ไม่ตายนั้น เป็นเพราะว่า เมื่อเขากระโดดลงไปแล้ว เขาสามารถว่ายน้ำกลับเข้าฝั่งมาได้” พ.ต.อ.วิรดล กล่าวตามประสบการณ์ที่เคยทำงานอยู่ที่ สน.บวรมงคล

“นอกเหนือจากนี้ ก็ยังมีกลุ่มวัยรุ่นท้าทายกันเองในกลุ่ม ด้วยการกระโดดจากสะพานพระราม 8 ลงแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วว่ายน้ำกลับเข้าฝั่ง ซึ่งกรณีเช่นนี้เคยตรวจพบ 2 ครั้ง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวไว้ได้ และมีการเรียกผู้ปกครองเข้ามารับทราบและตักเตือนให้ดูแลบุตรหลานให้ดี พ.ต.อ.วิรดล บอกเล่าถึงเหตุการณ์ที่ไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง

พ.ต.อ.วิรดล กล่าวถึงกรณีสาว 18 ไลฟ์สดโดดสะพานลอยต่ออีกว่า เดิมทีนั้น ทาง สน.บวรมงคล มีการจัดเวรยามขึ้นไปตรวจตราความปลอดภัยของประชาชนบนสะพานพระราม 8 อยู่เสมอ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันเหตุร้ายอย่างการชิงทรัพย์, การมั่วสุมของวัยรุ่น หรือแม้กระทั่งการฆ่าตัวตาย แต่หลังจากนี้ ทาง สน.บวรมงคลก็จะจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจขึ้นไปดูแลให้บ่อยครั้งมากขึ้น พ.ต.อ.วิรดล กล่าวถึงแผนการเบื้องต้นหลังจากเกิดเหตุไม่คาดฝัน.

หากโจทย์ยาก คือ “ทำอย่างไรไม่ให้คนขึ้นไปกระโดดน้ำฆ่าตัวตาย?”
คุณจะไขโจทย์นี้อย่างไร
คุณสามารถเข้ามาแสดงความเห็นได้ที่ เฟซบุ๊กแฟนเพจ : ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไลฟ์สด ฆ่าตัวตายโดดสะพานพระราม 8สาว 18 ไลฟ์สดไลฟ์สด โดดสะพานทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ฉก./K.ray

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 15:29 น.