ดราม่านักรบ! รวม 5 ข่าวดังแห่งปี สะเทือน ‘กองทัพ’ หรือนี่จะปีชงพี่ทหาร!

ข่าว

ดราม่านักรบ! รวม 5 ข่าวดังแห่งปี สะเทือน ‘กองทัพ’ หรือนี่จะปีชงพี่ทหาร!

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2561 05:40 น.

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รวบรวม 5 ข่าวใหญ่แห่งปี 2560 ที่เรียกได้ว่า สั่นสะเทือนวงการพี่ทหาร จนต้องถามว่า ปีนี้ปีชงทหารหรืออย่างไร จะมีข่าวอะไรบ้าง ติดตามไปพร้อมกัน!

- น้องเมย นักเรียนเตรียมทหารตายปริศนา

นักเรียนเตรียมทหาร ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ “น้องเมย” ที่จบชีวิตลงอย่างปริศนา ยังเป็นข้อกังขาให้สังคมจนถึงทุกวันนี้ เพราะหลายคนยังสงสัยถึงสาเหตุการตาย ว่าเกิดจากปัญหาสุขภาพหรือถูกซ้อมกันแน่ ด้วยเพราะทางฝั่งโรงเรียนเตรียมทหาร ซึ่งเป็นหน่วยงานต้นสังกัดของ “น้องเมย” แถลงยืนยันหนักแน่นว่า นักเรียนเตรียมทหาร “ภคพงศ์” เสียชีวิตเพราะปัญหาสุขภาพ ไม่ได้เกิดจากระบบ “ธำรงวินัย” ไม่มีใครสั่งลงโทษ อันนำพาไปสู่ความตาย

ย้อนไปดูปฐมบทของเหตุการณ์ เกิดจากความข้องใจของคนในครอบครัว “ตัญกาญจน์” ซึ่งทราบข่าวการตายของ “น้องเมย” จากโรงเรียนเตรียมทหาร ชี้ชัดว่า “เมย” เสียชีวิตลงด้วยโรคหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งเกิดจากภาวะเครียดสูงเพราะสุขภาพไม่ดีมานานแล้ว เหตุผลที่กล่าวมาทำให้พ่อแม่และคนในครอบครัว “น้องเมย” ข้องใจอยู่เลาๆ เพราะก่อนหน้า “เมย” เคยบ่นเปรยให้นางสุกัญญา ผู้เป็นแม่ฟัง ถึงปัญหาบางอย่างในโรงเรียน อย่างการถูกลงโทษรุนแรง “เอาหัวปักพื้นในห้องน้ำ” จนเกิดอาการช็อกจนต้องปั๊มหัวใจมาแล้ว

ต่อมา หลังได้ศพลูกชาย นายพิเชษฐ ตัญกาญจน์ ผู้เป็นพ่อแอบนำศพลูกไปให้แพทย์ผ่าชันสูตร เรื่องเลยแดงว่าอวัยวะภายในของน้องเมยสูญหายไปหลายชิ้น กะโหลกศีรษะมีแต่ทิชชูยัดไว้ เมื่อเจอแบบนี้พ่อกับแม่จึงขอชิ้นส่วนกลับคืน แล้วนำไปให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ตรวจพิสูจน์ ซึ่งได้ผลออกมาแล้ว จะถูกใช้นำเป็นธงหลักฐานเอาผิดกับคนที่เกี่ยวข้อง

กระแสวิพากษ์วิจารณ์และการตั้งข้อสงสัยในการตายของ “น้องเมย” จึงกลายเป็นประเด็นร้อนในสังคม จนเปรียบเสมือน “เผือกร้อน” ที่โยนใส่มือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ไปโดยปริยาย ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ได้ออกมากล่าวว่า “ทางกองทัพไม่ได้ปกปิด หรือปกป้องอะไร ให้เป็นไปตามกระบวนการ แต่เราต้องมาดูว่า จะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร ถ้าแก้ด้วยความรู้สึก ก็คงแก้ปัญหาไม่ได้ ต้องแก้ด้วยกฎหมาย ด้วยหลักการ นิติวิทยาศาสตร์ต่างๆ แต่ทั้งนี้ทุกคนก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นอยู่แล้ว ต้องมองประเด็นนี้ ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่จะทำอย่างไรไม่ให้เกิดขึ้นอีก ก็ต้องหาวิธีการกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

สุดท้ายนี้คดีการตายของนักเรียนเตรียมทหารภคพงศ์ ยังคงเป็นคดีปริศนา? ที่ยังรอการเฉลยจากกระบวนการยุติธรรมไทย...

- แดดแรงจนเป็นเรื่อง! บิ๊กป้อม ชูมือบังแดด แหวนเพชร-นาฬิกาหรูสะท้อนไปทั่วประเทศ

ช่วงนี้ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ดูเหมือนพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก ทำอะไรก็ผิดไปเสียหมด ล่าสุดนาฬิกาหรู แหวนเพชร ทำพิษ จนถูกขุดคุ้ยตรวจสอบไม่เว้นวัน

ที่มาของเรื่องราวที่ทำให้บิ๊กป้อมปวดเศียรเวียนหัวนั้น มาจากการยกมือขึ้นบังแดดของ บิ๊กป้อม รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระหว่างรอถ่ายรูปกับคณะรัฐมนตรีใหม่ "ประยุทธ์ 5" เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการตั้งคำถามว่าเหตุใด นาฬิกาหรูยี่ห้อ Richard Mille จึงไม่ปรากฏอยู่ในประเภท "ทรัพย์สินอื่น" ที่มีราคามากกว่าสองแสนบาท ในบัญชีทรัพย์สินที่ยื่นต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. ของ บิ๊กป้อม เมื่อครั้งเข้ารับตำแหน่ง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อ ปี 2557

กระทั่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ออกมาให้กำลังใจบิ๊กป้อม ว่า "ผมไม่ต้องให้กำลังใจอะไร ท่านเข้มแข็งพอ พล.อ.ประวิตร เป็นทหาร สามารถดูแลตัวเองได้ เราไม่ใช่เด็กๆ กันแล้ว ขอร้องสื่อให้ลดราวาศอกกันบ้าง กฎหมายว่าอย่างไรก็ไปว่ากันตามขั้นตอน อย่าไปมองในทางที่แย่ทั้งหมด ไปดูข้อกฎหมายก่อน"

- ดราม่าสนั่นนาวิกโยธิน! (อดีต)นายพลป่วนรีคอน หลังไม่พอใจลูกชายถูกครูฝึกตี 

จากกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในประเด็นที่อดีตทหารเรือระดับชั้นนายพล แสดงความไม่พอใจที่บุตรชาย (บุตรชายติดยศเรือตรี แต่ในระหว่างการฝึกจะมีการฝากยศ ผู้เรียนจึงไม่มียศถาบรรดาศักดิ์ใดๆ ทั้งสิ้น) ได้รับบาดเจ็บจากการฝึกหลักสูตรการรบพิเศษ แขนงการลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบกและจู่โจม หรือ รีคอน โดยอ้างว่า บุตรชายถูกครูฝึกซ้อมจนทำให้ไม่สามารถเข้ารับการฝึกต่อได้

ทั้งน้ี อดีตนายพลคนดังกล่าว ได้บุกเข้าไปที่แผนกวิชาการรบพิเศษ ศูนย์การฝึกหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (ศฝ.นย.) อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เมื่อวันเสาร์ที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยเวลาประมาณ 08.20 น. อดีตนายพลคนดังกล่าวได้ทำลายแท่นรับการทำความเคารพของหน่วยทั้ง 2 แท่น และเวลาประมาณ 11.20 น. ได้เข้ามาชิงเอาอาวุธปืนเล็กยาวเอ็ม 16 เอ 1 ไปด้วย ก่อนจะนำไปยิงในโรงพยาบาล และกักตัวหน่วงเหนี่ยวทางผู้บัญชาการศูนย์การฝึกหน่วยบัญชาการ นาวิกโยธิน

เบื้องต้น ทางพนักงานสอบสวน ได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดต่างๆ พบว่า พลเรือตรี เบญจพร บวรสุวรรณ พร้อมลูกสาว อายุ 19 ปี ได้เดินทางไป ทำลายทรัพย์สินทางราชการ และชิงทรัพย์ปืน M-16 ทรัพย์สินทางราชการ จากแผนกวิชาการรบพิเศษ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ด้วยการถืออาวุธปืนพกสั้นลงไปด้วยก่อนที่บุตรสาวจะเป็นผู้ถือและสะพายอาวุธปืน M-16 ออกไป และยังมีภาพวงจรปิดจับภาพได้ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ที่บุตรสาวถือปืน M-16 เข้า-ออก ใน รพ.เช่นเดียวกัน พร้อมทั้งคลิปที่บุตรสาว ส่งแม็กกระสุน อาวุธปืน M-16 ให้พ่อ ก่อนจะมีเสียงปืนดังขึ้นภายใน รพ. และยังมีการกักตัวหน่วงเหนี่ยว ผู้บัญชาการศูนย์การฝึกหน่วยบัญชาการ นาวิกโยธิน ขณะนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ กำลังเดินหน้าดำเนินคดี

กระทั่งรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม ต้องออกมากล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เรื่องนี้ก็ต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย ซึ่งทราบว่าทางกองทัพเรือได้มีการแจ้งความดำเนินคดีไปแล้ว โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องดำเนินการไปตามคดี เรื่องนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องทำอยู่แล้ว เพราะตนเองก็กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถึงแม้ว่า บุคคลดังกล่าวจะเป็นอดีตนายทหาร ก็ต้องดำเนินการไปตามระเบียบและกฎหมาย แม้ว่า พล.ร.ต.คนดังกล่าวจะเป็นเพื่อนร่วมรุ่นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 16 รุ่นเดียวกับ พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) แต่ทาง ผบ.ทร.ก็บอกเองว่าให้ดำเนินการตามกฎหมาย

เมื่อถามต่อว่า พล.ร.ต.คนดังกล่าว สามารถสวมชุดพรางฝึกอยู่ได้หรือไม่ เพราะออกจากราชการไปแล้ว พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ก็ดูทำตัวสิ"


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
- เมียนาวาเอก โขกสับพลทหาร หลังเอามาใช้งานในร้านอาหารตัวเอง

ข่าวนี้ถูกวิพากษ์วิจราณ์อย่างรุนแรงในโลกโซเชียล ภายหลังจากที่มีการเผยแพร่คลิปแอบถ่ายจากร้านอาหารแห่งหนึ่งใน จ.ระยอง ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่พลทหารหลายนาย ถูกเกณฑ์มาเป็นคนงานในร้านอาหาร และกำลังถูกต่อว่าจากผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งอ้างว่าเป็นภรรยาของนาวาเอก

ต่อมา ผู้สื่อข่าวหลายสำนัก ได้เดินทางไปตรวจสอบ ณ ร้านอาหารดังกล่าว จนทราบว่า ร้านอาหารแห่งนี้ชื่อร้านว่า ต้นทางรัก ซึ่งมี ‘เจ๊นก’ ภรรยาของนาวาเอกพิเศษ นิวัธ ฮะเจริญ รองผอ.การท่าเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือสัตหีบ เป็นเจ้าของร้าน

ขณะที่ นาวาเอกพิเศษ นิวัธ ให้สัมภาษณ์ว่า ตนไม่อยากรับรู้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็นอย่างไร และคาดว่าคงจะเป็นเรื่องของการกลั่นแกล้งกัน เพราะตนทราบดีและจากการกล่าวถึงชื่อร้านของตน ยอมรับว่าเป็นเจ้าของร้านจริง แต่ไม่ขอตอบว่าคลิปดังกล่าวจริงหรือไม่จริง และจะไม่ขอฟ้องร้องใดๆ ปล่อยให้เป็นไปตามกระแสโลกโซเชียล และไม่ขอรับรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้น เพราะถือเป็นการกลั่นแกล้งกันมากกว่า จึงขอให้ผ่านไป

จากนั้น พล.ร.อ.จุมพล ลุมพิกานนท์ โฆษกกองทัพเรือ ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีที่การเผยแพร่คลิปภรรยาของ น.อ.นิวัธ ฮะเจริญ รองผู้อำนวยการท่าเรือสัตหีบ นำกำลังพลไปใช้งานที่ร้านอาหารจนกลายเป็นคลิปในโลกออนไลน์ ว่า จะให้การท่าเรือสัตหีบตั้งคณะกรรมการสอบสวน ถ้าเป็นผู้บังคับบัญชาระดับสูง ต้องให้ผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาโดยตรงตั้งคณะกรรมการสอบสวนว่ามีการนำกำลังพลไปใช้เป็นไปตามระเบียบทางราชการหรือไม่ รวมถึงกำลังพลที่ถูกนำไปใช้งานจะร้องทุกกล่าวโทษหรือไม่ หากทำโดยพลการผู้บังคับบัญชาสามารถสั่งลงโทษเนื่องจากผิดวินัย

พล.ร.อ.จุมพล ลุมพิกานนท์
พล.ร.อ.จุมพล ลุมพิกานนท์
- ผบ.ทอ.เต้น จ่าชักปืนจ่อ ปู-พงษ์สิทธิ์

เหตุระทึกพันจ่าเอกลูกทัพฟ้าเมาชักปืนขู่ “ปู-พงษ์สิทธิ์ คำภีร์” ขณะเล่นคอนเสิร์ตในผับดังเมืองอำนาจเจริญ ก่อนที่ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตใจเด็ดโดดเข้าแย่งปืน จนเกิดเหตุชุลมุนวุ่นวาย โดยเมื่อวันที่ 3 ส.ค. มีการโพสต์คลิปเหตุการณ์และข้อความผู้ใช้เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ต้องดูให้จบถึงกับชักปืนด้วยเหรอเรื่องแค่นี้”

คลิปดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ที่หญิงสาวไลฟ์สดขณะตัวเองเข้าไปเที่ยวดูคอนเสิร์ต “ปู-พงษ์สิทธิ์ คำภีร์” นักร้องแนวเพลงเพื่อชีวิตชื่อดังที่แสดงอยู่ในร้านตะวันแดงอำนาจเจริญ ระหว่างเล่นเพลง “รักเดียว” มีนักเที่ยวชายสวมเสื้อคลุมสีดำท่าทางเหมือนคนเมาเดินเข้ามาขอจับมือกับ “ปู” พงษ์สิทธิ์ ที่กำลังร้องเพลงเล่นกีตาร์อยู่บนเวที

หลังจากยืนรออยู่สักพักและไม่ทันได้จับมือ เนื่องจาก “ปู-พงษ์สิทธิ์” ยังคงร้องเพลงและเล่นกีตาร์อยู่ ปรากฏว่าชายคนดังกล่าวชักปืนออกมาจ่อหน้าขู่ “ปู-พงษ์สิทธิ์” ที่ยืนอยู่บนเวทีห่างกันไม่ถึง 1 เมตร อย่างน่าหวาดเสียว ท่ามกลางความตกตะลึงของนักท่องเที่ยว ขณะที่นักร้องเพื่อชีวิตไม่ได้มีท่าทีตกใจตรงเข้าไปหาชายลึกลับและกระโดดไปแย่งปืนจนเกิดเหตุชุลมุนวุ่นวาย ก่อนที่จะมีนักท่องเที่ยวและการ์ดล็อกตัวชายคนดังกล่าวออกไป ส่วน “ปู-พงษ์สิทธิ์” ตะโกนบอกให้ถ่ายรูปเอาไว้ และมีเสียงโห่ร้องของบรรดานักท่องราตรีที่ไม่พอใจนักเที่ยวรายนี้ หลังจากคลิปนี้ถูกเผยแพร่มีผู้แสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์ถึงระบบรักษาความปลอดภัยที่ไม่มีการตรวจอาวุธก่อนเข้าผับ แบบนี้ถ้ายิงคนตายขึ้นมาจะทำอย่างไร

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ก่อเหตุไว้ได้ ทราบชื่อ คือ พ.อ.อ.ภพไตร นาคสุวรรณ อายุ 48 ปี ทหารอากาศ สังกัดกองบิน 21 จ.อุบลราชธานี มาช่วยราชการที่หน่วยรักษาพื้นที่ภูสิงห์ ต.เหล่าพรวน อ.เมืองอำนาจเจริญ

ขณะที่นายวิชยันต์ บูรณะกิจภิญโญ รอง ผวจ.อำนาจเจริญ เปิดเผยว่า ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และให้ชุดเฉพาะกิจของจังหวัดคุมเข้มตรวจตราสถานบริการให้มากยิ่งขึ้น เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ซ้ำรอยขึ้นอีก

พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า กรณีนี้หากเป็นเจ้าหน้าที่รัฐแล้วพบว่ามีการพกพาและแสดงอาวุธปืนไปที่ใดก็ตาม แล้วนำไปใช้โดยที่ไม่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติหน้าที่ในราชการถือว่าผิดกฎหมาย กรณีดังกล่าวต้องดูว่าผู้ก่อเหตุมีเจตนาใช้อาวุธปืนเพื่อข่มขู่หรือไม่ ดังนั้น เรื่องนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ขณะที่ การลงโทษทางวินัยทหาร ผู้บังคับหน่วยในกองทัพอากาศจะต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนกำลังพลของตนเอง เพื่อลงโทษทางวินัยต่อไป

ส่วน พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวว่า พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้วหน่วยต้นสังกัดของพันจ่าอากาศเอกคนดังกล่าวรายงานเรื่องเข้ามา ในส่วนของการดำเนินคดีอาญาเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้ดำเนินการ ส่วนโทษทางวินัย ผบ.ทอ.สั่งการให้หน่วยงานต้นสังกัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนเรื่องดังกล่าว เพราะการพกพาอาวุธไปในพื้นที่สาธารณะในขณะที่ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ผิดกฎหมายและผิดวินัยชัดเจน ดังนั้นจะต้องรอผลการสอบสวนจากคณะกรรมการเพื่อดำเนินการตามบทลงโทษทางวินัย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
03:20

ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์