วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีกีฬาภาค 3

ข่าว

วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีกีฬาภาค 3

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ธ.ค. 2560 05:01 น.

บันทึก

เปลี่ยนผ่านไปเรียบร้อยแล้วสำหรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในการปรับคณะรัฐมนตรี “ประยุทธ์ 5” ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2560 ที่ผ่านมา จากนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร เป็น นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ ที่จะเข้ามาเป็นเจ้ากระทรวงคนใหม่

แน่นอนว่า ก่อนที่จะกล่าวถึงรัฐมนตรีกีฬาคนใหม่ แต่หน้าเก่า อย่างนายวีระศักดิ์ คงต้องเอ่ยถึง รัฐมนตรีคนเดิมของกระทรวง นางกอบกาญจน์เล็กน้อย ด้วยเพราะตลอด 3 ปีในการทำงาน ผลงานไม่ได้ขี้เหร่แต่อย่างใด อยู่ในเกณฑ์ที่ยอดเยี่ยมมากทีเดียว

งานกีฬาไม่ได้ด้อยไปกว่างานท่องเที่ยวเลย!!!

ให้ความสำคัญกับกีฬาอย่างจริงจัง ช่วงแข่งขัน มหกรรมกีฬาในต่างประเทศ ตื่นแต่เช้าตรู่พร้อมที่จะออกไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยอยู่เสมอ ยังเดินหน้า ดึงอีเวนต์กีฬาใหญ่ๆมาจัดในบ้านเราอยู่ตลอด เชื่อมงานกีฬากับท่องเที่ยวเข้าด้วยกัน เป็นสปอร์ตทัวริซึ่ม คลุกเคล้าเข้ากันได้อย่างลงตัว รวมทั้งยังทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางกีฬาของอาเซียน เอเชีย และโลก เป็นสปอร์ตฮับ ควบคู่ไปอีกด้วย

ที่สำคัญ นางกอบกาญจน์ยังเป็นนักกีฬาตัวยง เป็นนักวิ่ง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับคนในวงการ ชาวกีฬาคงต้องขอบคุณในความ ตั้งใจจริง ความมุ่งมั่นที่ช่วยพัฒนากีฬาของประเทศให้เจริญก้าวหน้าไว้ในโอกาสนี้

กลับมาในส่วนของ “อาจารย์เอ” นายวีระศักดิ์ ในวัย 52 ปี ถือว่าได้กลับมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา อีกครั้ง หลังจากเคย ทำหน้าที่มาแล้ว 2 สมัยติดต่อกัน ครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 ก.พ.2551 และอีกหน เมื่อวันที่ 9 ก.ย.2551 รวมๆแล้วอยู่ในตำแหน่งต่อเนื่องประมาณ 10 เดือน ในรัฐบาลของนายสมัคร สุนทรเวช และรัฐบาลของนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ตามลำดับ

ก่อนหน้านี้ นายวีระศักดิ์เป็นเจ้ากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ลำดับที่ 5 โดยที่คนแรกเป็นนายสนธยา คุณปลื้ม ในปี 2545 จากนั้นลำดับที่ 2 เป็นนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ปี 2547 ถัดมาลำดับที่ 3 นายประชา มาลีนนท์ ปี 2548 ต่อด้วยลำดับที่ 4 ร้อยโทสุวิทย์ ยอดมณี ปี 2549 ส่วนลำดับที่ 6 นายชุมพล ศิลปอาชา ปี 2551 ลำดับที่ 7 นายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ ปี 2556 ขณะที่ลำดับที่ 8 นางกอบกาญจน์ ปี 2557 จนมาถึงคิวภาคต่อของนายวีระศักดิ์ในที่สุด

ในส่วนของการทำงาน ภาพจำของนายวีระศักดิ์ เมื่อ 9 ปีก่อน คนกีฬาคงทราบดีว่า ความที่เป็นนักวิชาการเป็นทุน ทำให้เป็นคนที่มีหลักการ มีหลักคิด ที่ชัดเจน จับประเด็นได้แม่นยำ วิเคราะห์ข้อมูลได้สมเหตุสมผล แก้ไขปัญหาได้ตรงจุด พูดจาฉะฉาน ไม่คลุมเครือ เรื่องไหนไม่ชัวร์จะไม่พูด มีการทำการบ้าน เปิดกว้าง รับฟัง ติดตามความเป็นไปของโลก อัพเดตอย่างต่อเนื่อง

ผลงานด้านกีฬาที่ทำไว้ มีทั้งการส่งเสริมพัฒนา การกีฬาเพื่อความเป็นเลิศ, การส่งเสริมพัฒนากีฬาเพื่อมวลชน, การส่งเสริมนวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านการกีฬา เช่น การจัดตั้งทีวีกีฬา, เพลงเชียร์กีฬา และมาตรการด้านลดภาษีการกีฬา, การส่งเสริมพัฒนา กีฬาความร่วมมือกับต่างประเทศ และการส่งเสริมพัฒนา กีฬาพื้นฐาน พัฒนาบุคลากรทางการกีฬาและพลศึกษา

ต้องยอมรับว่า ความที่อยู่ในตำแหน่งด้วยเวลา ที่จำกัดในช่วงนั้น ทำให้ผลงานยังไม่โดดเด่นมากนัก การได้กลับมาทำงานอีกรอบ จึงเป็นโอกาสดี ที่จะได้ พิสูจน์ฝีไม้ลายมือแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยมากกว่าเดิม ยังมีงานที่ท้าทายด้านกีฬารออยู่ ทั้งการสานงานต่อจาก นางกอบกาญจน์ที่ทำไว้ดีอยู่แล้ว รวมไปแนวคิดใหม่ๆ ของนายวีระศักดิ์ ที่คนกีฬาเฝ้ารอที่จะได้เห็น

ภาค 3 ของอาจารย์เอ จึงน่าตื่นเต้น

น่าติดตามไม่น้อย...

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์