ไลฟ์สไตล์
100 year

แย่งปืนรีคอน ปืนลั่นกลาง รพ.! เปิด 3 คลิปกระฉ่อน ปมนายพลป้องลูก

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2560 05:30 น.
SHARE

จากข่าวลือกระฉ่อนหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน "พลเรือตรี" นอกราชการพูดจาข่มขู่, ชิงปืนเอ็ม 16, จี้บังคับตัวผู้บัญชาการศูนย์การฝึกหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน, ยิงปืนใน รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ และสารพัดเรื่องราวที่ยังถูกพูดถึงและให้ความสนใจอย่างต่อเนื่องในแวดวงของเหล่ารีคอนผู้กล้าทั้ง 47 รุ่น หรือแม้กระทั่งประชาชนโดยทั่วไปก็ได้ให้ความสนใจในเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด...

หลังจากเกิดดราม่าดังกล่าว นักรบรีคอนทั้ง 47 รุ่น ตบเท้าให้กำลังใจครูฝึก
หลังจากเกิดดราม่าดังกล่าว นักรบรีคอนทั้ง 47 รุ่น ตบเท้าให้กำลังใจครูฝึก

ข่าวแนะนำ

แผนกวิชาการรบพิเศษ ศูนย์การฝึกหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน
แผนกวิชาการรบพิเศษ ศูนย์การฝึกหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน

"บิ๊กป้อม" ไฟเขียวตำรวจดำเนินคดี "พล.ร.ต." บุกรีคอน เชื่อไม่มีเผชิญหน้า 


เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่อดีตทหารเรือยศ พล.ร.ต. เดินทางไปพบครูฝึกหลักสูตรการรบพิเศษ แขนงการลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบก และจู่โจม นาวิกโยธิน (รีคอน) ที่โรงเรียนทหารนาวิกโยธิน ศูนย์การฝึกหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (ศฝ.นย.) อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยมีการทำลายทรัพย์สินของทางราชการ รวมถึงแย่งอาวุธปืนเอ็ม 16 จากทหารเวร ภายหลังจากเกิดความไม่พอใจที่บุตรชายพ้นสภาพเป็นนักเรียนหลักสูตรดังกล่าว เนื่องจากได้รับบาดเจ็บจนไม่สามารถเข้ารับการฝึกต่อได้ (อ่านข่าวก่อนหน้านี้ คลิก)


ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เรื่องนี้ก็ต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย ซึ่งทราบว่าทางกองทัพเรือได้มีการแจ้งความดำเนินคดีไปแล้ว โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องดำเนินการไปตามคดี เรื่องนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องทำอยู่แล้ว เพราะตนเองก็กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถึงแม้ว่า บุคคลดังกล่าวจะเป็นอดีตนายทหาร ก็ต้องดำเนินการไปตามระเบียบและกฎหมาย แม้ว่า พล.ร.ต.คนดังกล่าวจะเป็นเพื่อนร่วมรุ่นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 16 รุ่นเดียวกับ พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) แต่ทาง ผบ.ทร.ก็บอกเองว่าให้ดำเนินการตามกฎหมาย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
นักเรียนรีคอน รุ่นที่ 48
นักเรียนรีคอน รุ่นที่ 48


พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวถึงข้อสงสัยที่ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของทหารกับทหาร เกรงว่าจะเกิดการนำอาวุธออกมาเผชิญหน้ากันหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ไม่มี จะไปเอาอาวุธที่ไหนมา ทหารไม่มีพวกพ้อง"เมื่อถามว่า พล.ร.ต.คนดังกล่าว เกษียณอายุราชการไปแล้ว แต่ยังดูเหมือนว่ามีทหารที่อยู่ในราชการมาทำหน้าที่ช่วยรักษาความปลอดภัยให้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "มีที่ไหน ไม่มี"

เมื่อถามต่อว่า พล.ร.ต.คนดังกล่าว สามารถสวมชุดพรางฝึกอยู่ได้หรือไม่ เพราะออกจากราชการไปแล้ว พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ก็ดูทำตัวสิ"

เปิดคลิปแย่งปืนที่อยู่ในมือของพนักงานสอบสวน...

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อสอบถามถึงกรณีดังกล่าวไปยัง พ.ต.อ.ชโลธร เปรมปรี ผกก.สภ.สัตหีบ ได้รับคำตอบว่า เหตุระหว่างอดีตทหารเรือยศ พล.ร.ต. และแผนกวิชาการรบพิเศษ ศูนย์การฝึกหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน นั้น แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ 1. เหตุยิงปืนใน รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ซึ่งเหตุดังกล่าวอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.พลูตาหลวง และ 2. กรณีที่อดีต พล.ร.ต. ชิงอาวุธปืนออกมาจากคลังอาวุธแผนกวิชาการรบพิเศษฯ โดยเหตุดังกล่าวจะอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของตน คือ สภ.สัตหีบ

นักเรียนรีคอน รุ่นที่ 48
นักเรียนรีคอน รุ่นที่ 48

“ในส่วนที่ อดีต พล.ร.ต. ชิงอาวุธปืนออกมาจากแผนกวิชาการรบพิเศษฯ นั้น ถือว่า เป็นการชิงทรัพย์ โดยใช้อาวุธในการเอาทรัพย์สินของทางราชการ (ปืนเอ็ม 16) ออกไปจากในคลัง พูดสั้นๆ คือ เป็นคดีชิงทรัพย์คดีหนึ่ง โดยล่าสุด อยู่ในระหว่างการสอบสวน” ผกก.สภ.สัตหีบ กล่าว

ผกก.สภ.สัตหีบ กล่าวต่ออีกว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์มาสอบปากคำ รวมทั้งมีการตรวจสอบว่า ผู้ดูแลคลังอาวุธ ณ เวลานั้นคือใคร และจากกล้องวงจรปิดที่สามารถจับภาพเหตุการณ์ดังกล่าวได้ มีรายละเอียดอย่างไรบ้าง

“ล่าสุด ยังไม่มีการเรียกตัวอดีตทหารเรือยศ พล.ร.ต. เข้ามาสอบปากคำ เพราะ ณ ขณะนี้อยู่ในช่วงรวบรวมพยานหลักฐานให้แน่นหนาที่สุด” ผกก.สภ.สัตหีบ กล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ภาพจากกล้องวงจรปิดสามารถจับภาพให้เห็นว่า ชายผู้หนึ่งพยายามฉุดกระชากปืนเอ็ม 16 มาจากมือของเจ้าหน้าที่ประจำแผนกวิชาการรบพิเศษฯ ซึ่งการฉุดกระชากในลักษณะดังกล่าว ถือว่าเป็นการชิงทรัพย์หรือไม่?

ผกก.สภ.สัตหีบ ตอบข้อซักถามสั้นๆ ว่า “ก็เขาใช้อาวุธปืนสั้นอะ ในการก่อเหตุเขามีอาวุธปืนสั้นอยู่กระบอกหนึ่ง ขอพูดเท่านี้ละกัน”

อย่างไรก็ตาม ในคลิปเหตุการณ์ พล.ร.ต.เบญจพร บวรสุวรรณ อดีตทหารเรือยศพลเรือตรี ที่ถูกระบุว่าเป็นผู้เข้าไปก่อเหตุในแผนกวิชาการรบพิเศษฯ ได้ชี้แจงกับสื่อว่า เหตุการณ์เมื่อบ่ายวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา ตนเข้าไปที่แผนกหน่วยรบพิเศษจริง แต่เข้าไปเพื่อจะนำปืนไปเป็นหลักฐานในการแจ้งความ ซึ่งปืนดังกล่าวเป็นปืนกระบอกที่ครูฝึกใช้ด้ามตีศีรษะลูกชายของตนจนด้ามปืนแตก และยืนยันว่าไม่ได้เข้าไปยึด หรือขโมยแต่อย่างใด เพราะปืนทุกกระบอกของหน่วยทหารจะต้องอยู่ในคลัง ล็อกกุญแจเรียบร้อย

อย่างไรก็ดี ตลอดหลายสัปดาห์ที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น พบว่า มีคลิปเสียงหลุดออกมาในโลกโซเชียล ซึ่งเป็นคลิปเสียงของชายผู้หนึ่งใช้วาจาข่มขู่บุคคลกลุ่มหนึ่ง แต่ไม่เป็นที่แน่ชัดว่า คลิปเสียงดังกล่าวนั้นเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าวหรือไม่

ผกก. ไขข้อข้องใจ เสียงปืน ‘ปัง’ ใครยิง?

ส่วนเหตุยิงปืนใน รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ซึ่งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.พลูตาหลวงนั้น ทางทีมข่าวได้ติดต่อไปยัง พ.ต.อ.ธนชัย อุสาหกิจ ผกก.สภ.พลูตาหลวง ซึ่งเปิดเผยกับทีมข่าวว่า ทาง รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 19 พ.ย. 2560 หรือในวันที่เกิดเหตุยิงปืนใน รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ แล้ว

“ข้อหาแรก คือ ความผิดฐานพกพาอาวุธปืนติดตัวเข้าไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ ซึ่งในที่นี้คือ โรงพยาบาล และข้อหาที่สอง หรือในส่วนที่สองนั้นคือ เหตุยิงปืนใน รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ซึ่งอยู่ในระหว่างการสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน และต้องรอผู้บังคับบัญชายืนยันในเรื่องนี้มาอีกที” ผกก.สภ.พลูตาหลวง กล่าว

ส่วนความคืบหน้าล่าสุดของคดีดังกล่าวนั้น ผกก.สภ.พลูตาหลวง กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ภาพจากกล้องวงจรปิดมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และกำลังดำเนินการสอบปากคำผู้เสียหายต่อไป โดยล่าสุด ยังไม่มีการเรียกอดีตทหารเรือยศ พล.ร.ต. เข้ามาสอบปากคำ แต่อีกไม่กี่วันจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็คงจะต้องเรียกตัวมา

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ในวินาทีที่อาวุธปืนมีการยิงออกไปกลาง รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ นั้น ปืนที่ใช้ยิงออกไปอยู่ในมือของผู้ใด?

ผกก.สภ.พลูตาหลวง ตอบว่า “ก็อยู่ในมือของคนนั้นเขาแหละ มันมีภาพจากในกล้อง ก็เห็นๆ อยู่ว่าปืนอยู่ที่ใคร ก็คนนั้นแหละ ซึ่งถูกยิงออกไป 1 นัด ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และปืนที่ใช้ยิงก็คือปืนเอ็ม 16 ที่ถูกนำมาจากแผนกวิชาการรบพิเศษฯ นั่นแหละ”

เรื่องราวทั้งหมดทั้งมวลที่เกิดขึ้นนั้น 

ได้สะท้อนถึงความรักจากหัวอกคนเป็น ‘พ่อ’ ได้อย่างแจ่มชัด
แต่ในท้ายที่สุดแล้ว ผลคดีจะเป็นเช่นไร

คงจะต้องขึ้นอยู่กับการรวบรวมพยานหลักฐาน
ของพนักงานสอบสวนต่อไป...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รีคอนชิงอาวุธปืนนายพลทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์นายพลอาละวาดฉก./K.ray

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:51 น.