ไลฟ์สไตล์
100 year

ฮือฮาทั้งหมู่บ้าน! แม่ลูกห้า หมันหลุดซ้ำซ้อน ทำท้อง 2 หน 5 เดือนกว่าจะรู้ตัว

ไทยรัฐออนไลน์
19 พ.ย. 2560 06:42 น.
SHARE

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้รับการติดต่อจาก น.ส.สุมาลัย สิงห์ศิริ หรือ ไก่ บ้านเหล่าต่าง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย หลังจากที่ได้อ่านข่าวเกี่ยวกับ ความจริงที่ควรรู้! ทำหมันแล้วทำไมยังท้อง ทำแล้วเซ็กซ์เสื่อมจริงหรือ... ว่าตนเป็นคนหนึ่งที่ทำหมันเปียกกับ รพ.ประจำจังหวัด 2 ครั้งแล้วหลุดทั้ง 2 หนจนมีลูก 2 คน

มันหลุดครั้งที่ 1 ที่เกาหลีใต้ กว่าจะรู้ตัวก็ท้องลูกคนที่ 4 ได้ 5 เดือน

ข่าวแนะนำ

เธอย้อนเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดว่า ทำหมันครั้งแรกกับหมอผู้หญิงเมื่อ เดือน เม.ย. พ.ศ. 2545 หลังจากมีลูกคนที่ 3 และได้เลิกรากับสามี จากนั้นก็เดินทางไปทำงานที่ร้านอะไหล่รถยนต์ ประเทศเกาหลีใต้อย่างถูกต้องตามกฎหมายผ่านกรมแรงงาน และพบรักใหม่กับคนไทยในปีที่ 6 ซึ่งเป็นปีสุดท้ายที่ต้องกลับไทย

ไม่นานต่อมาประจำเดือนขาดประมาณ 5 เดือน จึงบอกอาจุมม่า (ป้า) ให้ช่วยพาไปตรวจที่ รพ. ซึ่งเธอไม่เคยเอะใจว่าจะตั้งท้องแน่นอน เพราะทำหมันแล้ว แต่พอตรวจแล้วกลับพบว่าลูกกำลังดิ้น เลยกลับไทยก่อนกำหนด และฝากครรภ์กับ รพ.ที่ทำหมันให้ ทาง รพ. รับรู้ว่าเหตุที่ท้องเพราะหมันหลุด โดยบอกว่าโอกาส 1 ในร้อยที่จะมีโอกาสทำหมันแล้วท้อง เนื่องจากเซลล์ที่สร้างขึ้นมาใหม่เอง และรับผิดชอบโดยไม่คิดค่าคลอดบุตร

เวลาผ่านไม่ถึง 7 เดือน หมันหลุดเป็นครั้งที่ 2

เมื่อคลอดลูกคนที่ 4 ในปี พ.ศ. 2553 ก็ทำหมันอีกกับหมอผู้ชายเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งคิดว่ารอบนี้คงไม่ท้องแน่นอน แต่กลับไม่เป็นอย่างที่คิด หลังจากนั้นไม่นานประมาณ 6-7 เดือน สามีกลับมาจากทำงานต่างประเทศและมีเพศสัมพันธ์กันแบบสามีภรรยา แต่ผ่านไปไม่นาน ประจำเดือนก็ขาดหาย เริ่มเอะใจว่าทำหมันแล้ว ไม่น่าท้องซ้ำสองอีก จึงไปตรวจร่างกาย ผลปรากฏว่าท้องลูกคนที่ 5 ทาง รพ.เดิมก็รับทราบว่าท้องเพราะหมันหลุดเหมือนเคย และรับผิดชอบโดยไม่คิดค่าคลอดบุตรเช่นเดิม

ไม่คิดเรียกร้องจาก รพ. บอกเล่าประสบการณ์ หวังไม่ให้เกิดซ้ำรอยกับใคร

น.ส.สุมาลัย บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ลูกทั้งสองที่เกิดจากหมันหลุดอายุ 6 ขวบและ 7 ขวบ ลูกสาวคนโตอายุ 20 ปี คนที่สอง 16 ปี คนที่สาม 14 ปี ส่วนตัวเธอเองอายุ 40 ปี ไม่ได้ทำหมันแล้ว และไม่กล้ามีเพศสัมพันธ์ เพราะกลัวจะท้องอีก เพราะอายุเยอะ และเหตุผลสำคัญคือ ทุกวันนี้ทำมาหาเลี้ยงลูกทั้ง 5 และแม่ที่เจ็บออดๆ แอดๆ เพียงลำพัง

ลูกทั้งสองที่เกิดจากหมันหลุด
ลูกทั้งสองที่เกิดจากหมันหลุด

ตอนนี้มาช่วยเพื่อนขายของในร้านอาหารที่บาห์เรนได้เดือนกว่าๆ เพราะทำงานในไทยไม่พอกิน สำหรับเหตุผลที่ยอมเปิดเผยเรื่องราวทั้งหมดนั้นไม่ได้ต้องการเรียกร้องสิ่งใด ด้วยเข้าใจว่าเป็นเหตุสุดวิสัย หวังเพียงเพื่อเป็นอุทาหรณ์กับคุณแม่คนอื่นๆ ว่าอย่าชะล่าใจ และไม่อยากให้เกิดซ้ำรอยกับใครอีก

“ไม่เคยคิดเลยจริงๆ ว่าจะมีลูกได้ทั้งๆ ที่ทำหมันแล้ว ฮือฮากันทั้งหมู่บ้าน อยากฝากคุณแม่คนอื่นๆ ว่าอย่าชะล่าใจว่าตัวเองทำหมันแล้ว ไม่สามารถมีลูกได้ เพราะถ้าบอกว่าไม่ต้องการเอาเด็กไว้ มันก็จะเป็นตราบาปไปชั่วชีวิต ถึงจะมีลูกมาก แต่จะขอทำหน้าที่แม่ให้ดีที่สุด ไม่ได้เรียกร้องอะไรจากโรงพยาบาล ในเมื่อเขาเลือกจะมาเกิดกับเรา คิดว่าคงเป็นเหตุสุดวิสัย”

แพทย์ชี้แจง หมันหลุด 2 ครั้งติด ชี้โอกาสเกิดน้อยมาก พร้อมแนะวิธีตรวจเช็ก

ด้าน ผศ.พญ.ปัทมา เชาว์โพธิ์ทอง หรือ หมอกุ้ง ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะเเพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับกรณีนี้ กับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่าโดยปกติโอกาสหมันจะหลุดได้มากที่สุดใน 2 ปีแรก ที่ท่อไข่จะมาต่อกัน

หนังสือราชการแจ้งให้แพทย์ทั่วไทยต้องให้ข้อมูลด้านสุขภาพกับคนไข้
หนังสือราชการแจ้งให้แพทย์ทั่วไทยต้องให้ข้อมูลด้านสุขภาพกับคนไข้

ส่วนวิธีการแก้ปัญหาแต่ละ รพ. มีนโยบายไม่เหมือนกัน หากเป็นที่ รพ.ศิริราช ถ้าเคยหมันหลุดไปแล้วครั้งหนึ่ง เวลาทำหมันซ้ำจะตัดท่อนำไข่ออกเลยทั้งข้างมากกว่า จะเป็นการผ่าตัดใหญ่และใช้เวลานานกว่าทำหมันปกติ

อย่างไรก็ตาม ผศ.พญ.ปัทมา ได้อธิบายเพิ่มว่า รพ. ศิริราชเคยเจอกรณีหมันหลุดเยอะ แต่ยังไม่เคยเจอหมันหลุดติดกัน 2 ครั้งมาก่อน และที่ศิริราชไม่เคยถูกร้องเรียนเรื่องหมันหลุด เพราะก่อนทำหัตถการจะมีใบยืนยันให้การรักษาที่คนไข้ต้องรู้ ในเอกสารนั้นจะเขียนบอกไว้ให้รู้ว่าการทำหมันเป็นการคุมกำเนิดชนิดถาวร หลังการทำหมันมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อีก แต่น้อยมากเพียง 1 ใน 200 และ 1 ใน 3 ของผู้ที่ตั้งครรภ์

ใบยินยอมให้ทำหมัน ระบุไว้ว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ได้อีก
ใบยินยอมให้ทำหมัน ระบุไว้ว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ได้อีก

“โอกาสน้อยมากที่จะหมันหลุด 2 ครั้งติดกัน ถ้าอยากรู้ว่าหมันที่ทำไปกลับมาต่อกันหรือเปล่า มีวิธีเช็ก คือ ต้องไปฉีดสี ดูท่อนำไข่ หากเห็นเป็นท่อยาวจนถึงปลายแสดงว่าท่อไข่เชื่อมต่อกัน แต่ถ้าเห็นแค่ต้นทางของท่อ ไม่ถึงช่องท้องก็แสดงว่าหมันไม่ต่อกัน” ผศ.พญ.ปัทมาชี้แนะ

ทำหมันแล้วท้อง ใครรับผิดชอบ ฟ้องร้องหมอได้ไหม

กับข้อสงสัยนี้ นายนิติธร แก้วโต หรือ ทนายเจมส์ อธิบายว่า สามารถเรียกร้องค่าเสียหาย ค่าใช้จ่ายในการคลอด การเลี้ยงดูบุตรที่เกิดขึ้นจากความประมาทเลินเล่อของแพทย์ได้ โดยคนไข้ต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าการท้องเกิดจากการประมาทเลินเล่อในฐานะที่เป็นผู้ที่มีวิชาชีพ แล้วไม่ได้ใช้ความระมัดระวังอย่างผู้ที่มีวิชาชีพจนทำให้ตั้งครรภ์

แต่วิธีเอาผิดกับแพทย์ค่อนข้างยาก เพราะต้องเกิดจากความประมาทของหมอโดยตรง ซึ่งถ้าแพทย์สามารถพิสูจน์ได้ว่าไม่ได้ประมาทเลินเล่อ ได้ปฏิบัติตามหลักวิชาการ วิชาชีพแล้ว สาเหตุที่ท้องน่าจะเกิดจากตัวคนไข้เอง เช่น ท่อนำไข่มาต่อกันเอง หรือคนไข้ไม่ปฏิบัติตามข้อห้าม เช่น ห้ามมีเพศสัมพันธ์หลังทำหมัน 7 วัน เพื่อให้เชือกที่รัดท่อนำไข่แน่น

นายนิติธร แก้วโต หรือ ทนายเจมส์
นายนิติธร แก้วโต หรือ ทนายเจมส์

หรือจะร้องเรียนที่แพทยสภา แพทยสภาจะพิจารณาให้การเยียวยาเบื้องต้น แล้วพิจารณาโทษของแพทย์ด้วย คือ ถ้าฟ้องทางแพ่ง แพทย์ก็จะไม่ได้รับการลงโทษทางด้านวินัย หรือว่าทางด้านแพทยสภาก็จะไม่ลงโทษอะไร แต่ถ้าร้องทั้งแพทยสภา และฟ้องร้องเองด้วย นอกจากต้องชดใช้ค่าเสียหายในทางแพ่งแล้ว ทางหลักของวิชาชีพทางการแพทย์ก็อาจจะถูกเพิกถอนใบวิชาชีพ

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความจริงที่ควรรู้! ทำหมันแล้วทำไมยังท้อง ทำแล้วเซ็กซ์เสื่อมจริงหรือ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมันหลุดทำหมันแล้วท้องหมันหลุด 2 ครั้งติดทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์หมอกุ้ง ปัทมา เชาว์โพธิ์ทอง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:37 น.