โกงข้ามประเทศ! มิจฉาชีพหากินแบบใหม่ สายช็อปออนไลน์ระวังโดนกับตัว

ข่าว

โกงข้ามประเทศ! มิจฉาชีพหากินแบบใหม่ สายช็อปออนไลน์ระวังโดนกับตัว

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2560 05:30 น.

บันทึก

ภัยใหม่ของมิจฉาชีพจากจีน ลักไก่สุ่มส่งสินค้าและเรียกเก็บเงินปลายทาง หนุ่มใหญ่เกือบเป็นเหยื่อ แชร์เรื่องราวเพื่อเตือนภัยให้ระวังเล่ห์กลโกงฉ้อฉล แนะหากไม่แน่ใจ อย่าเซ็นชื่อรับของและจ่ายเงิน ส่วนผู้ประกอบการรับส่งพัสดุกำลังเร่งแก้ไขปัญหา...


มิจฉาชีพในรูปแบบพัสดุ ลักไก่เก็บเงินปลายทาง

หนุ่มใหญ่เกือบสูญเงิน 1,680 บาทกับภัยรูปแบบใหม่ เผยเล่ห์กลมิจฉาชีพว่า มั่วสุ่มส่งสินค้าจากจีนและประเทศอื่นๆ มายังจังหวัดต่างๆ ของไทยตามชื่อ ที่อยู่จากฐานข้อมูลที่มี โดยส่งผ่านผู้ประกอบการรับส่งพัสดุเอกชนแห่งหนึ่งของไทยและให้เก็บเงินปลายทาง 900-2,000 บาทต่อชิ้น หากใครไม่ทันฉุกคิด กำลังมึนงง อีกทั้งไม่ได้สอบถามคนในครอบครัว เนื่องจากเห็นว่าชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรหน้ากล่องถูกต้องตรงตามบุคคลในครอบครัวหรือของตนเอง และเห็นว่ายอดเงินไม่มากนักก็เซ็นชื่อรับของและจ่ายเงินให้พนักงานของผู้ประกอบการรับส่งพัสดุ

และตามเงื่อนไขการรับของ ผู้รับไม่สามารถแกะหีบห่อดูก่อนจ่ายเงินได้ ฉะนั้นเมื่อจ่ายเงินแล้ว บางคนแกะดูเลย จะพบว่าของที่ส่งมามีมูลค่าไม่เกินร้อยบาท ส่วนคนที่ยังไม่แกะดู กว่าจะรู้ว่าถูกหลอกก็อาจเลยกำหนดแจ้งไปยังผู้ประกอบการรับส่งพัสดุเอกชนว่าของส่งผิดจากที่สั่ง หรือจริงๆ แล้วไม่ได้สั่ง เงินก็ถูกโอนจากผู้ประกอบการรับส่งพัสดุเอกชนไปยังมิจฉาชีพขี้โกงในจีนเรียบร้อยแล้ว

มั่วสุ่มส่งสินค้าข้ามประเทศ ลงทุนหลักหมื่นได้คืนหลักแสน

หนุ่มใหญ่ยังเผยอีกว่า มิจฉาชีพพวกนี้หว่านพืชหวังผล หากครึ่งหนึ่งของสินค้าที่สุ่มส่งมั่วๆ มีคนรับ หรือรับแทนก็คุ้มค่าการลงทุนในกลโกง ลองนึกดู หากส่งสินค้าผ่านผู้ประกอบการรับส่งพัสดุเอกชน 200 กล่อง ค่าส่งกล่องละ 100 บาท ค่าสินค้ากับแพ็กกล่องสัก 50 บาท และค่าเสียเวลาของพวกมิจฉาชีพ รวมลงทุนเพียง 20,000-30,000 บาท แต่หากใน 200 กล่องนี้ มีคนหลงเชื่อสักครึ่งนึงที่ยอมจ่ายเงิน ก็เท่ากับ 100 x 1500 บาท (โดยเฉลี่ยต่อราย) มิจฉาชีพข้ามประเทศจะได้เงินไป 150,000 บาท ทีเดียว

หากมีสติ ก็ไม่ตกเป็นเหยื่อ และไม่เสียสตางค์

ส่วนตนนั้นโชคดีที่ไม่ตกเป็นเหยื่อกลโกงพวกมิจฉาชีพ เนื่องจากเอะใจว่าไม่เคยซื้อของออนไลน์แบบเก็บเงินปลายทางเลย นอกจากคอร์สเรียนเปียโน และ Advanced Excel เท่านั้น และเก็บหลักฐานการซื้อขายไว้เสมอในอีเมลและใน OneDrive เมื่อมีเจ้าหน้าที่ ผู้ประกอบการรับส่งพัสดุเอกชนมาส่งของหน้าบ้าน พร้อมแจ้งยอดว่าต้องชำระเงิน 1,680 บาท ตนจึงสงสัย และขอถ่ายรูปหน้ากล่องพร้อมรายละเอียดไว้ก่อน แล้วบอกเจ้าหน้าที่ที่มาส่งว่าให้ไปส่งของที่อื่นก่อน หากตรวจสอบได้ผลเช่นไร จะโทรไปหาตามเบอร์ที่เจ้าหน้าที่โทรเข้ามาถามพิกัดบ้านก่อนเข้ามาส่งสินค้า

แนะช่องทางตรวจสอบ ก่อนเซ็นรับมอบของ

จากนั้นตนจึงโทรไปที่ศูนย์ร้องเรียนของผู้ประกอบการรับส่งพัสดุเอกชน ถามเลขพัสดุที่ส่งมาให้ ได้รับคำตอบว่า ทำถูกแล้วที่โทรมาตรวจสอบ เนื่องจากได้รับเรื่องร้องเรียนจากเหตุการณ์กรณีแบบนี้ทุกวันและมีจำนวนมากขึ้นๆ มีผู้เสียหายจำนวนเงินรวมๆ กันเยอะมากขึ้นๆ หากไม่แน่ใจว่ามีสั่งของแบบเก็บเงินปลายทาง ให้แจ้งปฏิเสธกับพนักงานผู้นำส่งได้เลย และทางพนักงานศูนย์ร้องเรียนขอให้ช่วยกระจายข่าวให้ทราบกันต่อไปด้วย ขณะนี้กำลังหามาตรการ และวิธีการจัดการกับพวก 18 มงกุฎที่มองเห็นช่องโหว่ในบริการการรับส่งพัสดุระหว่างประเทศอยู่

พัสดุจากมิจฉาชีพ
พัสดุจากมิจฉาชีพ

“ผมแบ่งปันข้อเท็จจริงให้ทราบเพื่อเป็นการเตือนภัย และทำความดีตามหน้าที่พลเมืองของประเทศโดยไม่เพิกเฉยต่อสิ่งที่ผมได้ไตร่ตรองแล้วเห็นว่าผิด อยากให้ทุกคนพิจารณาไตร่ตรองนำไปปรับใช้กับการดำเนินชีวิตที่บางเวลาต้องทำธุรกรรมออนไลน์และรับสินค้าจากธุรกรรมนั้น” หนุ่มใหญ่กล่าวเตือน

ปอท. เผยวิธีการได้มาซึ่งรายชื่อที่มิจฉาชีพสุ่มส่ง

สำหรับวิธีการโกงข้ามประเทศของมิจฉาชีพเข้าข่ายความผิดใด ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ สอบถามจากเจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) อธิบายว่า

การกระทำดังกล่าวถือว่าเข้าข่ายฉ้อโกง แต่ค่อนข้างเอาผิดลำบาก เนื่องจากพวกมิจฉาชีพไม่ได้เจาะจงว่าจะส่งไปหลอกใคร เป็นการสุ่มส่งตามรายชื่อที่มี หากเหยื่อไม่ติดกับก็ไม่มีความผิดเกิดขึ้น แต่หากหลงเซ็นรับและจ่ายเงิน และมีการแจ้งความจะระบุเป็นการฉ้อฉลหลอกลวงให้รับซื้อสินค้าโดยที่ไม่เต็มใจ เข้าข่ายฉ้อโกง ส่วนการตั้งข้อหายังไม่สามารถระบุได้ เพราะพฤติการณ์ค่อนข้างบอบบาง

สำหรับชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทร ที่กลุ่มมิจฉาชีพมี น่าจะได้มาจากการไปซื้อข้อมูลจากบริษัท หรือกลุ่มที่มีข้อมูลของบุคคลที่สนใจซื้อสินค้าออนไลน์ ส่วนการไปเช็กข้อมูลบุคคลตามทะเบียนราษฎรนั้นไม่สามารถทำได้แน่นอน

ทีมข่าวโทรสอบถามจากผู้ประกอบการรับส่งพัสดุเอกชนแจ้งว่าได้รับทราบเรื่องร้องเรียนดังกล่าวแล้วขณะนี้อยู่ในกระบวนการหามาตรการแก้ไขปัญหา ฝากเตือนว่าหากเกิดข้อสงสัยในการรับพัสดุสามารถโทรมาตรวจสอบได้ และควรปฏิเสธเซ้นต์รับของได้หากไม่ได้มีการสั่งสินค้า

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์