กีฬา
100 year

หมดปัญหากวนใจ 2 วิธีง่ายๆ ไล่นกพิราบ บุกบ้าน-คอนโด

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ค. 2560 17:40 น.
SHARE

จากกรณี “ข่าวบ้านนกพิราบ” ที่ตั้งอยู่ภายในซอยอุดมสุข แยกสุทธิสารวินิจฉัย ที่หลายคนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ซึ่งหลังจากทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้นำเสนอที่มาที่ไป รวมถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดจากอุจจาระนกพิราบไปแล้วนั้น (ยื้อ 10 ปี ไขดราม่าบ้านขี้นกพิราบ หมอล็อตห่วงโรคอุบัติใหม่ สุขภาพคนใน-รอบบ้าน)

ล่าสุด ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กหลายราย ได้ตั้งคำถามถึง “วิธีการไล่นกพิราบ” เนื่องจากได้รับผลกระทบอย่างมาก ด้วยเหตุนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จึงไม่รอช้า ได้ติดต่อ “หมอล็อต” นสพ.ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์สัตว์ป่า ประจำกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช 

หมอล็อต กล่าวว่า นกพิราบพวกนี้ ส่วนใหญ่ชอบไปอาศัยอยู่ 2 แห่ง คือ

1. บริเวณตึกสูง หรือ คอนโด นกพิราบมักจะเข้ามาอาศัยหลังตู้แอร์ เวลาพวกมันมา มันก็จะทำให้สถานที่ตรงนั้นเหมาะแก่การอยู่อาศัย ดังนั้น วิธีแก้ที่จะขับไล่มันไปง่ายคือ หาสิ่งของที่มันเคลื่อนไหวได้ เช่น กังหัน เวลาโดนลมแล้วมันจะเคลื่อนไหวไปติดตั้งบริเวณดังกล่าว ไปติดไว้ “นกพิราบ” จะเป็นนกขี้รำคาญ และตกใจง่าย พอเจออะไรแบบนั้นมันก็จะหนีไปมันก็ไม่มาอยู่แล้ว

สิ่งที่ต้องระวังคือ บริเวณช่องแอร์เหล่านี้ หากมีเศษขี้นกพิราบ หรือขนนกพิราบ เข้าไปคอมเพรสเซอร์แอร์ อาจทำให้แอร์เสีย หรือเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ ที่สำคัญคือ หมั่นทำความสะอาดบ่อยๆ มันก็จะไม่มาอยู่

2. บ้านเรือน โดยเฉพาะใต้หลังคาบ้านหลังใหญ่ นกพิราบจะเข้าไปอยู่ในช่องระบายอากาศ เราก็แค่หาตะแกรงลวด มาขึงไม่ให้บินเข้าไป มันก็เรียบร้อยแล้ว

“ที่สำคัญคือ อย่าไล่เขาด้วยการทำร้าย ควรใช้วิธีการป้องกันดีกว่า เรื่องนี้ไม่ใช่ยากเพียงแต่ต้องใช้กลยุทธ์นิดเดียว บางบ้านน่ารักหน่อย เอาตุ๊กตางูมาวางไว้ ปรากฏว่า ไม่ได้ผล เพราะนกพิราบไม่รู้จักงู” หมอล็อต กล่าวติดตลก

ส่วนเรื่องการใช้ยาเบื่อ... เรื่องนี้ผมไม่แนะนำ เพราะหากฆ่ามันไปแล้ว ซากมันก็ยังอยู่ และสามารถแพร่เชื้อโรคอื่นๆ อีก อยากให้ใช้ศาสตร์และศิลป์ในการแก้ปัญหา ขอให้ใช้ความอดทนสักนิดเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิธีไล่นกพิราบนกพิราบบ้านนกพิราบไล่นกทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ฉก./K.ray

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้