ประวัติอีเลนา บัลตาชา ข้อมูลล่าสุดของอีเลนา บัลตาชา

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

อีเลนา บัลตาชา

อีเลนา   บัลตาชา

อีเลนา บัลตาชา

เพศ หญิง
วันที่เกิด 14 ส.ค. 2526
อายุ 38 ปี
อดีนนักหวดหญิงชื่อดังของสหราชอาณาจักร ต้องเสียชีวิตด้วยวัยเพียงแค่ 30 ปี หลังจากป่วยเป็นโรคมะเร็งตับ

ชื่อ-นามสกุล : อีเลนา บัลตาชา / Elena Baltacha
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 14 สิงหาคม ค.ศ.1983
สถานที่เกิด : เคียฟ ยูเครน สหภาพโซเวียด (เดิม)
วันเสียชีวิต : วันที่ 4 พฤษาภาคม ค.ศ.2014
สถานที่เสียชีวิต : อิปสวิช ซัลฟอล์ค ประเทศอังกฤษ
สัญชาติ : สหราชอาณาจักร
ส่วนสูง : 175 เซนติเมตร
อาชีพ : นักเทนนิส (เลิกเล่น)

ประวัติส่วนตัว

- บัลตาชา เกิดที่ กรุงเคียฟ ของยูเครน ก่อนจะย้ายไปพร้อมครอบครัว มาอยู่ที่ สหราชอาณาจักร โดย เซอร์กี พ่อเป็นอดีตนักบอลอาชีพ และเล่นให้ทีมชาติโซเวียต และเคยค้าแข้งกับทีม อิปสวิช ทาวน์, เซนต์ จอห์น สโตน และ อินเวอร์เนสส์ คาเลโดเนียน ธิสเซิล ส่วน แม่ โอลกา เป็นอดีตนักกีฬาโซเวียต ลงแข่ง ปัญจกรีฑา และทศกรีฑา ในการแข่งขันโอลิมปิก ส่วน พี่ชายของเธอ เซอร์กี ก็เคยเล่นฟุตบอลให้กับทีม เซนต์ เมียร์เรน กับ มิลล์วอลล์

- หลังจากเดินทางมาถึง สนามบิน ฮีทโทรว์ วันที่ 13 ม.ค.ปี 1989 บัลตาชา ก็ย้ายไปที่ อิปสวิช ทาวน์ ซึ่งพ่อของเธอลงเล่นฟุตบอล ก่อนย้ายไปที่ เพิร์ธ ที่ สกอตแลนต์ และเธอก็เติบโต และได้ใช้เวลาในช่วงวัยรุ่นที่นั่น ก่อนจะย้ายไปที่ ไพสลีย์ สกอตแลนด์​และเข้าเรียนที่โรงเรียน คาสเซิลเฮด ไฮสกูล
- เธอมีบ้านพักที่ อิปสวิช และในวันที่ 8 ธ.ค.2013 หลังจากรีไทร์ เธอแต่งงานกับ นิโน เซเวริโน โค้ชคู่กายของเธอ ซึ่งเคยเป็นอดีตนักเทนนิสอาชีพ และยังทำงานให้กับทีม อิปสวิช ทาวน์ ร่วมถึงสอนศิลปะการต่อสู้ด้วย

- บัลตาชา วัย 19 ปี ถูกวินิจฉัยว่า ตับของเธอมีอาการท่อน้ำดีอักเสบ (พีเอสซี) และในเดือนมิ.ย.ปี 2010 เธอกลายเป็น ผู้อุปถัมภ์องค์กรโรคตับของเด็ก ก่อนที่เธอจะถูกวินิจฉันเป็นมะเร็ง ตับเมื่อเดือนม.ค.ปี 2014 และเสียชีวิต ในวันที่ 4 พ.ค.ปี 2014 ด้วยวัยเพียง 30 ปี

ประวัติการเล่นเทนนิส

- เริ่มเทิร์นโปร อาชีพ ในปี 1997 โดยคว้าแชมป์อาชีพ ไอทีเอฟ ได้ 11 รายการ และทำผลงานในศึกแกรนด์ สแลม ดีที่สุด โดยการเข้ารอบ 3 ศึกเทนนิส ออสเตรเลียน โอเพ่น ในปี 2005 และ 2010

- เธอทำผลงานอันดับโลกสูงสุด อันดับ 49 ของโลก ในวันที่ 13 ก.ย.ปี 2010 และยังเป็นอดีตนักเทนนิสหญิงมือ 1 ของสหราชอาณาจักร อีกด้วย

- เข้าร่วมทีมเทนนิสหญิง สหราชอาณาจักร แข่งขัน โอลิมปิกเกมส์ 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยผ่านเข้าสู่รอบ 2 ก่อนที่จะประกาศเลิกเล่นอย่างเป็นทางการ ในเดือนพ.ย.ปี 2013advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement