ประวัติสตานิสลาส วาวรินกา ข้อมูลล่าสุดของสตานิสลาส วาวรินกา
วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

สตานิสลาส วาวรินกา

สตานิสลาส วาวรินกา

สตานิสลาส วาวรินกา

เพศ ชาย
วันที่เกิด 28 มี.ค. 2528
อายุ 33 ปี
นักหวดวัย 28 ปีชาวสวิตเซอร์แลนด์ หักปากกาเซียนคว่ำ ราฟาเอล นาดาล มือ 1 ของโลก จากสเปน ในรอบชิงฯ ชายเดี่ยว เทนนิส ออสเตรเลียน โอเพ่น 2014 ผงาดคว้าแชมป์แกรนด์ สแลมแรกในชีวิตได้สำเร็จ

ชื่อ-นามสกุล : สตานิสลาส วาวรินกา / Stanislas Wawrinka
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 28 มีนาคม ค.ศ.1985
สถานที่เกิด : โลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
สัญชาติ : สวิตเซอร์แลนด์
ส่วนสูง : 183 เซนติเมตร
อาชีพ : นักเทนนิส

ประวัติครอบครัว

- วาวรินกา มีคุณพ่อชื่อ โวล์ฟราม เป็นชาวเยอรมนี เชื้อสาย เช็ก โดยนามสกุลของเขา มาจากภาษาโปแลนด์ ส่วนคุณแม่ อิสซาเบลล์ เป็นชาวสวิส ทำงงานเป็น ในฐานะเกษตรกรฟาร์มสวนออแกนิซ เพื่อช่วยเหลือผู้พิการ และทำให้เขา ถือสองสัญชาติ สวิส-เยอรมนี

- นอกจากนี้ เขายังมีพี่ชาย ชื่อ โจนาธาน ซึ่งสอนเทนนิส และน้องสาว 2 คน ได้แก่ ยานาอี และ นาเตลลา ซึ่งเป็นนักเรียนและเล่นเทนนิสอีกด้วย

- วาวรินกา แต่งงานกับ อิลฮาม วูลิลูด์ ผู้ประกาศข่าวทีวี ของสวิตเซอร์แลนด์ และ อดีตนางแบบแฟชั่น ในวันที่ 15 ธ.ค.ปี 2009 และเธอให้กำเนิดลูกสาว อเลเซีย ในวันที่ 12 ก.พ.ปี 2010

ประวัติการเล่นอาชีพ

- วาวรินกา หยุดการเรียน ในวัย 15 ปี และโฟกัสในการเล่นเทนนิสอย่างจริงจัง อย่างไรก็ตาม เขาก็กลับมาเล่นอีกครั้ง จากการศึกษาทางไกล กับ CNED ของฝรั่งเศส ที่ให้ยืดหยุ่นเวลาเรียนให้กับเขา
- วาวรินกา เริ่มเล่นในระดับ จูเนียร์ นานาชาติ ตั้งแต่อายุ 14 ปี ก่อนจะฉาวแวว โดดเด่น และคว้าแชมป์ เฟรนช์ โอเพ่น จูเนียร์ 2003 รวมถึง เคยเป็นมืออันดับ 7 ของโลก ในระดับ จูเนียร์ เวิลด์ แรงกิ้ง ในเดือนมิ.ย.ปี 2003 อีกด้วย
- จากนั้น เขาตัดสินใจเทิร์นโปรอาชีพ ในปี 2002 ในอายุ 17 ปี ก่อนที่จะไต่อันดับขึ้นมาเรื่อยๆ จนขึ้นมาอยู่อันดับ 26 ของโลก ในเดือนต.ค.ปี 2006 สูงสุดในชีวิตตัวเองขณะนั้น
- วาวรินกา ประเดิมคว้าแชมป์อาชีพแรก ของตัวเอง ในรายการ เอทีพีทัวร์ โครเอเชีย โอเพ่น ยูแม็ก ในเดือนก.ค.ปี 2006 โดยเอาชนะ โนวัค ยอโควิช ยอดนักหวดจากเซอร์เบีย ในรอบชิงชนะเลิศ
- หลังจากโลดแล่นอยู่ในวงการลูกสักหลาดมาหลายปี ในที่สุด วาวรินกา ก็สร้างความฮือฮา กลายเป็นม้ามืด โค่น ราฟาเอล นาดาล มือ 1 ของโลก ชาวสเปน ในรอบชิงฯ เทนนิส ออสเตรเลียน โอเพ่น 2014 และทำให้เขาได้แชมป์แกรนด์ สแลม เป็นครั้งแรก ในชีวิตอีกด้วย

- นอกจากนี้ เขายังเคยคว้าเหรียญทอง เทนนิสชายคู่ ให้กับ สวิตเซอร์แลนด์ ในศึกโอลิมปิกเกมส์ 2008 ที่เมืองจีน โดยจับคู่กับ โรเจอร์ เฟเดเรอร์ อดีตมือ 1 ของโลกเพื่อนร่วมชาติ

เกียรติประวัติและผลงานที่ผ่านมา

- แชมป์อาชีพ 6 รายการ (แกรนด์ สแลม 1 รายการ : ออสเตรเลียน โอเพ่น 2014)
- เหรียญทอง เทนนิสชายคู่ โอลิมปิกเกมส์ ปี 2008 ที่ปักกิ่ง ประเทศจีน
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement