ประวัติสตานิสลาส วาวรินกา ข้อมูลล่าสุดของสตานิสลาส วาวรินกา

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

สตานิสลาส วาวรินกา

สตานิสลาส วาวรินกา

สตานิสลาส วาวรินกา

เพศ ชาย
วันที่เกิด 28 มี.ค. 2528
อายุ 36 ปี
นักหวดวัย 28 ปีชาวสวิตเซอร์แลนด์ หักปากกาเซียนคว่ำ ราฟาเอล นาดาล มือ 1 ของโลก จากสเปน ในรอบชิงฯ ชายเดี่ยว เทนนิส ออสเตรเลียน โอเพ่น 2014 ผงาดคว้าแชมป์แกรนด์ สแลมแรกในชีวิตได้สำเร็จ

ชื่อ-นามสกุล : สตานิสลาส วาวรินกา / Stanislas Wawrinka
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 28 มีนาคม ค.ศ.1985
สถานที่เกิด : โลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
สัญชาติ : สวิตเซอร์แลนด์
ส่วนสูง : 183 เซนติเมตร
อาชีพ : นักเทนนิส

ประวัติครอบครัว

- วาวรินกา มีคุณพ่อชื่อ โวล์ฟราม เป็นชาวเยอรมนี เชื้อสาย เช็ก โดยนามสกุลของเขา มาจากภาษาโปแลนด์ ส่วนคุณแม่ อิสซาเบลล์ เป็นชาวสวิส ทำงงานเป็น ในฐานะเกษตรกรฟาร์มสวนออแกนิซ เพื่อช่วยเหลือผู้พิการ และทำให้เขา ถือสองสัญชาติ สวิส-เยอรมนี

- นอกจากนี้ เขายังมีพี่ชาย ชื่อ โจนาธาน ซึ่งสอนเทนนิส และน้องสาว 2 คน ได้แก่ ยานาอี และ นาเตลลา ซึ่งเป็นนักเรียนและเล่นเทนนิสอีกด้วย

- วาวรินกา แต่งงานกับ อิลฮาม วูลิลูด์ ผู้ประกาศข่าวทีวี ของสวิตเซอร์แลนด์ และ อดีตนางแบบแฟชั่น ในวันที่ 15 ธ.ค.ปี 2009 และเธอให้กำเนิดลูกสาว อเลเซีย ในวันที่ 12 ก.พ.ปี 2010

ประวัติการเล่นอาชีพ

- วาวรินกา หยุดการเรียน ในวัย 15 ปี และโฟกัสในการเล่นเทนนิสอย่างจริงจัง อย่างไรก็ตาม เขาก็กลับมาเล่นอีกครั้ง จากการศึกษาทางไกล กับ CNED ของฝรั่งเศส ที่ให้ยืดหยุ่นเวลาเรียนให้กับเขา
- วาวรินกา เริ่มเล่นในระดับ จูเนียร์ นานาชาติ ตั้งแต่อายุ 14 ปี ก่อนจะฉาวแวว โดดเด่น และคว้าแชมป์ เฟรนช์ โอเพ่น จูเนียร์ 2003 รวมถึง เคยเป็นมืออันดับ 7 ของโลก ในระดับ จูเนียร์ เวิลด์ แรงกิ้ง ในเดือนมิ.ย.ปี 2003 อีกด้วย
- จากนั้น เขาตัดสินใจเทิร์นโปรอาชีพ ในปี 2002 ในอายุ 17 ปี ก่อนที่จะไต่อันดับขึ้นมาเรื่อยๆ จนขึ้นมาอยู่อันดับ 26 ของโลก ในเดือนต.ค.ปี 2006 สูงสุดในชีวิตตัวเองขณะนั้น
- วาวรินกา ประเดิมคว้าแชมป์อาชีพแรก ของตัวเอง ในรายการ เอทีพีทัวร์ โครเอเชีย โอเพ่น ยูแม็ก ในเดือนก.ค.ปี 2006 โดยเอาชนะ โนวัค ยอโควิช ยอดนักหวดจากเซอร์เบีย ในรอบชิงชนะเลิศ
- หลังจากโลดแล่นอยู่ในวงการลูกสักหลาดมาหลายปี ในที่สุด วาวรินกา ก็สร้างความฮือฮา กลายเป็นม้ามืด โค่น ราฟาเอล นาดาล มือ 1 ของโลก ชาวสเปน ในรอบชิงฯ เทนนิส ออสเตรเลียน โอเพ่น 2014 และทำให้เขาได้แชมป์แกรนด์ สแลม เป็นครั้งแรก ในชีวิตอีกด้วย

- นอกจากนี้ เขายังเคยคว้าเหรียญทอง เทนนิสชายคู่ ให้กับ สวิตเซอร์แลนด์ ในศึกโอลิมปิกเกมส์ 2008 ที่เมืองจีน โดยจับคู่กับ โรเจอร์ เฟเดเรอร์ อดีตมือ 1 ของโลกเพื่อนร่วมชาติ

เกียรติประวัติและผลงานที่ผ่านมา

- แชมป์อาชีพ 6 รายการ (แกรนด์ สแลม 1 รายการ : ออสเตรเลียน โอเพ่น 2014)
- เหรียญทอง เทนนิสชายคู่ โอลิมปิกเกมส์ ปี 2008 ที่ปักกิ่ง ประเทศจีน
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement