ประวัติศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ข้อมูลล่าสุดของศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น

ศรีสะเกษ  นครหลวงโปรโมชั่น

ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น

เพศ ชาย
วันที่เกิด 8 ธ.ค. 2529
อายุ 34 ปี
นักชกลูกอีสาน กลับมาแจ้งเกิดอีกครั้งด้วยการชนะคะแนนไม่เอกฉันท์ โรมัน กอนซาเลซ คู่ชกชาวนิการากัว คว้าแชมป์โลกซุปเปอร์ฟลายเวต สภามวยโลก กลับมาครองได้อีกครั้ง ในวัย 30 ปี...ชื่อ-นามสกุล : ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น
ชื่อจริง : วิศักดิ์ศิลป์ วังเอก
ชื่อเล่น : แหลม
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ.2529
สถานที่เกิด : อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ประเทศไทย
ส่วนสูง : 160 เซนติเมตร
อาชีพ : นักมวยสากลอาชีพ
รุ่น : ซุปเปอร์ฟลายเวท
ค่ายมวย : นครหลวงโปรโมชั่น
สถิติการชก : ชก 47 ครั้ง ชนะ 42 ครั้ง (น็อก 38) แพ้ 4 เสมอ 1

ประวัติครอบครัว

- ในครอบครัวนักมวย ที่มีปู่, พ่อ และอา ล้วนแต่เป็นนักมวยทั้งสิ้น โดยเป็นลูกชายคนโตในจำนวนลูกชายทั้งหมด 3 คน ของนายเจียมศักดิ์ และนางหนูรัตน์ วังเอก ซึ่งลูก ๆ ทุกคนก็ล้วนแต่เป็นนักมวยทั้งหมด ศรีสะเกษจบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 (ม.6) จากการศึกษานอกโรงเรียน (กศน.)
- ปัจจุบัน ศรีสะเกษมีภรรยาแล้ว คือ พัชรีวรรณ กัณหา (ชื่อเล่น: เก๋) โดยอยู่กินกันโดยไม่ได้มีพิธีสมรส

ประวัติการชก

- ศรีสะเกษ เคยชกมวยไทยมาก่อนตั้งแต่อายุได้ 13 ขวบ ในชื่อ "วรวุฒิ ว.ป.ศรีสะเกษ" และ "วรวุฒิ ศิษย์ทรายทอง" ในสังกัดศิษย์ทรายทอง ที่กรุงเทพมหานคร ก่อนจะหันมาชกมวยสากลอาชีพในปี พ.ศ. 2552 ด้วยการเดินทางไปชกที่ประเทศญี่ปุ่น โดยพบกับ อะกิระ ยะเอะงะชิ นักมวยเจ้าถิ่น ซึ่งศรีสะเกษเป็นฝ่ายแพ้น็อกไปในยกที่ 3 จากกำหนดทั้งหมด 8 ยก ซึ่งต่อมายะเอะงะชิ ยังได้เป็นแชมป์โลกในรุ่นมินิมั่มเวท (105 ปอนด์) ของสมาคมมวยโลก (WBA) และแชมป์โลกรุ่นฟลายเวท (112 ปอนด์) ของสภามวยโลกอีกด้วย

- จากนั้น ศรีสะเกษได้เข้าสู่สังกัด นครหลวงโปรโมชั่น ของสุรชาติ พิสิฐวุฒินันท์ โดยมีผู้สนับสนุนหลัก คือ ศรีสุข รุ่งวิสัย สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จังหวัดศรีสะเกษ จึงได้รับการสร้างสรรค์อย่างแท้จริง โดยได้แชมป์ในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท ของสภามวยโลกเอเชีย (ABCO) มาก่อน ในปี พ.ศ. 2554 จากนั้นจึงป้องกันตำแหน่งไว้ได้ทั้งหมด 3 ครั้ง สลับกับการชกอุ่นเครื่องธรรมดา ทำสถิติชนะน็อกรวด 17 ครั้ง

- จนกระทั่ง สุริยัน ศ.รุ่งวิสัย นักมวยในสังกัดนครหลวงโปรโมชั่น ได้เสียแชมป์โลกในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท ของสภามวยโลก ให้กับ โยตะ ซาโต นักมวยชาวญี่ปุ่นถึงถิ่นในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2555 ทางต้นสังกัดจึงได้หมายมั่นให้ศรีสะเกษขึ้นชิงแชมป์โลกในรุ่นนี้แทนด้วยสัญญาที่มีไว้ผูกพันกับทางซะโต จึงทำให้ซาโตหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่มาเดินทางมาป้องกันตำแหน่งถึงในประเทศไทย

- ศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย สามารถเอาชนะทีเคโอ โยตะ ซาโต ไปได้ในต้นยกที่ 8 เมื่อกรรมการห้ามบนเวทีชาวอิตาเลียนได้ยุติการชก ด้วยเวลา 1.23 นาที หลังจากยกที่ 7 ในช่วงกลางยกถึงปลายยกเป็นฝ่ายไล่ชกซะโตอยู่ข้างเดียว ทำให้ศรีสะเกษได้เป็นแชมป์โลกไปในทันที ซึ่งก่อนหน้านั้นการชกก็เป็นไปในลักษณะนี้อยู่แล้ว โดยที่ซะโตนาน ๆ ที จึงจะออกหมัดสวนมาครั้งหนึ่ง ซึ่งก่อนการชกนั้นทางศรีสะเกษได้วางแผนการชกให้ศรีสะเกษเป็นฝ่ายเดินบุกอัดลำตัวของซะโต มาตั้งแต่ยกต้น ๆ และลงนวมซ้อมไปทั้งสิ้น 200 ยก

- ศรีสะเกษ ลงป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2556 ชนะทีเคโอ ยกที่ 9 ฮิโรฟูมิ มูไก (ญี่ปุ่น) ที่อาคารลิปตพัลลภ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวา 2550 อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา แต่การป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2557 ต้องแพ้คะแนน (8 ยก เนื่องจากคูดราสมีแผลแตก) คาร์ลอส คูดราส (เม็กซิโก) ที่กรุงเม็กซิโกซิตี ประเทศเม็กซิโก ส่งผลให้เสียแชมป์ไปอย่างน่าเสียดาย

เกียรติประวัติและผลงานที่ผ่านมา

การแข่งขัน

- ชิง, 3 พฤษภาคม 2556 ชนะทีเคโอ ยกที่ 8 โยตะ ซาโต (ญี่ปุ่น) ที่ เวทีมวยฅนเมืองศรี อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ
- ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 1, 15 พฤศจิกายน 2556 ชนะทีเคโอ ยกที่ 9 ฮิโรฟูมิ มูไก (ญี่ปุ่น) ที่อาคารลิปตพัลลภ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวา 2550 อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา
- ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 2, 31 พฤษภาคม 2557 แพ้คะแนน (8 ยก เนื่องจากคูเอดราสมีแผลแตก) คาร์ลอส คูเอดราส (เม็กซิโก) ที่กรุงเม็กซิโกซิตี ประเทศเม็กซิโก

รางวัลส่วนตัว

- รางวัลสยามกีฬาอวอร์ดส์ ครั้งที่ 3
- นักกีฬาอาชีพยอดเยี่ยม, 6 มีนาคม 2557 ที่โรงละครอักษราคิงเพาเวอร์ อาคารคิงเพาเวอร์ดาวน์ทาวน์คอมเพล็กซ์ ซอยรางน้ำ
- รางวัลสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย
- นักกีฬาอาชีพยอดเยี่ยม, 26 มีนาคม 2557 ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ หลักสี่
- รางวัลเกียรติยศบุคคลในวงการกีฬามวยแห่งชาติ ครั้งที่ 2
- นักมวยสากลอาชีพชายดีเด่น, 30 เมษายน 2557 ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย

advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement