ประวัตินนทรีย์ นิมิบุตร ข้อมูลล่าสุดของนนทรีย์ นิมิบุตร
วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

นนทรีย์ นิมิบุตร

นนทรีย์  นิมิบุตร

นนทรีย์ นิมิบุตร

เพศ ชาย
วันที่เกิด 18 ธ.ค. 2505
อายุ 56 ปี
อุ๋ย-นนทรีย์ นิมิบุตร เกิดที่กรุงเทพมหานคร มีภรรยาชื่อนางอัจฉรา นิมิบุตร มีธิดา 1 คนชื่ออิงฟ้า

จบการศึกษาจากวิทยาลัยช่างศิลป์ กรมศิลปากร และจบปริญญาตรีจากคณะมัณฑนศิลป์-ออกแบบนิเทศศิลป์ (ศิลปศาสตร์บัณฑิต) มหาวิทยาลัยศิลปากร

เริ่มจัดรายการสารคดี "หลายชีวิต" เป็นรายการเกี่ยวกับสารคดีการท่องเที่ยว และสิ่งที่น่าสนใจในแต่ละอาชีพ หน้าที่รับผิดชอบคือเขียนบทและผู้ช่วยฝ่ายผลิต จัดทำรายการ "แผ่นดินทอง" เป็นรายการสารคดีการเกษตร ออกอากาศช่อง 5 หน้าที่รับผิดชอบคือ เขียนบทและตัดต่อรายการ ปี 2526-2527 จากนั้นเปลี่ยนงานมาทำที่บริษัท รถไฟดนตรี โดยเข้าไปเป็นครีเอทีฟ ฝ่ายมิวสิควิดีโอ รับผิดชอบงานด้านการสร้างสรรค์และการผลิตทั้งหมด รวมถึงสปอตวิทยุและรายการโทรทัศน์ด้วย ปี 2527-2528 ต่อมาได้รับการแต่งตั้งเป็น CREATIVE DIRECTOR ของบริษัท รถไฟดนตรี ดูแลฝ่าย PRODUCTION ทั้งหมด เมื่อปี 2529-2531 แล้วเริ่มก่อตั้งบริษัท บัดดี้ ฟิล์ม แอนด์ วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด โดยเริ่มต้นกับการผลิตและกำกับมิวสิกวิดีโอให้กับค่ายเพลงต่างๆ อาทิ แกรมมี่, คีตา, แว่วหวาน (WEA ปัจจุบัน) ได้ควบคุมการผลิตและกำกับรายการคอนเสิร์ต ของค่ายเพลงต่างๆ , ผลิตละครมินิซีรีส์ ความยาว 2 ชั่วโมง ให้กับค่ายคีตา ในเรื่อง "อินเดียน่าโจน" ออกอากาศทางช่อง 7 สี เป็นบริษัทผู้ผลิตและกำกับภาพยนตร์โฆษณาให้กับบริษัทเอเจนซี่ต่างๆ เรื่อยมาตั้งแต่ปี 2531

ผู้กำกับภาพยนตร์ไทยเรื่องแรก "2499 อันธพาลครองเมือง" ให้กับบริษัท ไท เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ทำรายได้ 75 ล้านบาทเมื่อปี 2539-2540 และกำกับภาพยนตร์ไทยเรื่องที่ 2 "นางนาก" ให้กับบริษัทไท เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ทำรายได้ทำลายสถิติ 150 ล้านบาท ในปี 2542 พร้อมกับสร้างประวัติศาสตร์อีกครั้ง เมื่อภาพยนตร์เรื่อง "นางนาก" ได้รับรางวัล "ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม" ในงานมหกรรมภาพยนตร์เอเชีย-แปซิฟิก ครั้งที่ 44

นอกจากนี้ยังมีผลงานโฆษณา ซัลซิว พันดารา, ปืนใหญ่จอมสลัด

เป็น นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย และได้รับรางวัลบุคคลดีเด่นแห่งปี สาขาผู้กำกับฯ ปี 2544

ล่าสุดถูกศาลพิพากษาให้กักขังเป็นเวลา 7 วัน พร้อมยึดใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ 6 เดือน แต่อุ๋ย-นนทรีย์ ขอประกันตัวในวงเงิน 30,000 บาท และดำเนินการยื่นอุทธรณ์ต่อภายในวันที่ 19 มิถุนายน 2552
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement