ประวัติฮูโก ชาเวซ ข้อมูลล่าสุดของฮูโก ชาเวซ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

ฮูโก ชาเวซ

ฮูโก ชาเวซ

ฮูโก ชาเวซ

เพศ ชาย
วันที่เกิด 28 ก.ค. 2497
อายุ 67 ปี
ตลอดเวลาที่อยู่ในอำนาจบริหารประเทศนานถึงกว่า 14 ปี ฮูโก ชาเวซ  ประธานาธิบดีแห่งเวเนซุเอลา ถือเป็นสัญลักษณ์ของนักสังคมนิยมคนสุดท้ายที่หลงเหลืออยู่ในโลกปัจจุบัน โดยต่อต้านระบบทุนนิยม และปรปักษ์ตัวฉกาจของมหาอำนาจสหรัฐฯ  สามารถครองใจประชาชนโดยเฉพาะชนชั้นล่าง ด้วยการนำทรัพยากรน้ำมันที่เป็นรายได้หลักของประเทศ มาเป็นปัจจัยขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจ การเมือง และการต่างประเทศอย่างได้ผล ช่วยให้คว้าชัยได้เป็นประธานาธิบดี 4 สมัย (ปี 1998, 2000, 2006 และ 2012)  ก่อนจะจบชีวิตด้วยโรคมะเร็งร้าย ด้วยอายุ 58 ปี 


ประวัติส่วนตัว

ชื่อ อูโก ราฟาเอล ชาเวซ ฟรีอัส (สเปน: Hugo Rafael Chávez Frías)  เกิดเมื่อวันที่ 28 กรกฏาคม ค.ศ.1954 ที่ซาบาเนตา รัฐบารีนัส ในครอบครัวที่ยากจนโดยบิดาและมารดามีอาชีพเป็นครู ชาเวซได้เข้าศึกษาที่โรงเรียนทหารของเวเนซูเอลาเมื่อสำเร็จการศึกษาในปี ค.ศ.1975 ได้เข้าเรียนต่อในคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยซิโมน โบลิงาร์ แต่ไม่จบ อย่างไรก็ตามการเรียนที่มหาวิทยาลัยแหงนี้ทำให้เขาสนใจเรื่องการเมือง โดยเฉพาะแนวคิดของฝ่ายซ้ายและอุดมการณ์ของซิโมน โบลิวาร์ ผู้นำทางทหารและการเมืองชาวเวเนซูเอลา ซึ่งมีบทบาทนำการปฏิวัติในละตินอเมริกาเพื่อปลดปล่อยจากอาณานิคมของสเปนใน ช่วงศตวรรษที่ 18 และเช กัววารา ผู้นำปฏิวัติสายมาร์กซิสต์ชาวอาร์เจนตินา ซึ่งส่งผลต่อความคิดทางการเมืองของเขาอย่างมากในเวลาต่อมา 

ประวัติการทำงาน-การเมือง

หลังรับราชการทหารมาเป็นเวลา 17 ปี ชาเวซได้ก้าวเข้ามามีบทบาททางการเมือง โดยเป็นแกนนำก่อรัฐประหารโค่นอำนาจประธานาธิบดีคาร์ลอส แอนเดรส เปเรซ ที่ล้มเหลวในการบริหารประเทศเมื่อปี 1992 แม้จะรัฐประหารไม่สำเร็จ แต่ชาเวซก็สามารถครองใจประชาชนที่กล้าต่อสู้กับรัฐบาลเผด็จการและคอรัปชั่น

การรัฐประหารที่ล้มเหลว ทำให้ชาเวซถูกจำคุก ก่อนจะได้รับการอภัยโทษเมื่อปี 1994 จากผู้นำคนใหม่ที่เข้าดำรงตำแหน่งต่อจากประธานาธิบดี เปเรซที่ต้องลงจากอำนาจ จากนั้นชาเวซได้ก่อตั้งพรรคการเมืองขบวนการสาธารณรัฐที่ 5 ซึ่งมีอุดมการณ์สังคมประชาธิปไตย และลงเลือกตั้งประธานาธิบดีจนสามารถคว้าชัยได้เป็นผู้นำเมื่อปี ค.ศ.1998 จากการหาเสียงที่ดุเดือดโดนใจประชาชน

ฮิวโก้ ชาเวซ เป็นประธานาธิบดีเวเนซูเอลาที่อยู่ในตำแหน่งมาแล้วตั้งแต่ปี 1999 โดยชนะการเลือกตั้งทั้งหมด 4 ครั้ง ได้แก่ปี 1998, 2000, 2006 และ 2012  ซึ่งเขาชนะด้วยคะแนนเสียงร้อยละ 56, 60, 63 และ 54.4 ตามลำดับ   ซึ่งระหว่างที่อยู่ในอำนาจ  มีความพยายามที่จะโค่นอำนาจชาเวซหลายครั้ง  แต่ก็รอดพ้นวิกฤตมาได้ ขณะที่กลุ่มพรรคฝ่ายค้านวิพากษ์วิจารณ์ชาเวซอย่างรุนแรงที่ไปผูกมิตรกับชาติที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับสหรัฐ ไม่ว่าจะเป็นอิหร่าน/คิวบาและลิเบีย
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement