ประวัติปาร์ค กึน ฮเย ข้อมูลล่าสุดของปาร์ค กึน ฮเย

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

ปาร์ค กึน ฮเย

ปาร์ค กึน ฮเย

ปาร์ค กึน ฮเย

เพศ หญิง
วันที่เกิด 2 ก.พ. 2495
อายุ 69 ปี
เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งประเทศเกาหลีใต้แล้ว สร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำหญิงคนแรกของประเทศ ในวัย 60 ปี โดย "ปาร์ค กึน ฮเย" เป็นลูกสาวคนแรกของอดีตประธานาธิบดี "ปาร์ค ชุน ฮี" ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นจอมเผด็จการ เริ่มต้นเข้าสู่เส้นทางการเมืองจากการเป็นสมาชิกกลุ่มสมัชชาแห่งชาติ ชนะการเลือกตั้งจากเขตดัลซอง จังหวัดแดกู เมื่อปี 1998 ก่อนจะคร่ำวอดในวงการการเมืองท้องถิ่น และถูกโหวตให้เป็นผู้ชิงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ 18 จนสามารถชนะการเลือกตั้งดังกล่าว ด้วยจุดเด่นความเป็นคนตรงไปตรงมา แข็งแกร่งเหมือนพ่อของเธอ รวมถึง มีท่าทีแข็งกร้าวต่อเกาหลีเหนือ และยังเป็นความหวังต่อการสร้างเศรษฐกิจของเกาหลีใต้ให้เจริญก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น...

ประวัติ

ชื่อ ปาร์ค กึน ฮเย

ประวัติครอบครัว
บุตรสาวของ นายปาร์ค ชุน ฮี อดีตผู้นำเกาหลีใต้ที่ได้ชื่อว่าเป็นจอมเผด็จการ ซึ่งถูกลอบสังหารจากนายกิม แจง ยู ซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยงานกรองของเขาเอง โดย "ปาร์ค กึน ฮเย" เป็นพี่สาวคนโตของตระกูล มีน้องชายหนึ่งคน และน้องสาวอีกคนหนึ่ง

การศึกษา

สำเร็จปริญญาตรีด้านสาขาวิศวกรรมไฟฟ้า จากมหาวิทยาลัยโซแกง เมื่อปี 1974
ศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยเกรโนโบ ของฝรั่งเศส แต่ต้องกลับประเทศบ้านเกิด หลังเกิดเหตุมารดาถูกมือสังหารชาวญี่ปุ่นลอบดับชีวิตในโรงภาพยนตร์แห่งชาติในกรุงโซล โดยก่อนหน้านี้ มารดาของเธอเป็นที่ยอมรับ ในฐานะสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของประเทศในยุคที่นายปาร์ค ชุน ฮี ยังครองอำนาจเป็นผู้นำรวบอำนาจของเกาหลีใต้

ประวัติการทำงาน และการเมือง

นางปาร์ค กึน ฮเย ได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกพรรค"แกรนด์ เนชั่นแนล" โดยเป็นสมาชิกเขต"ดัลซอง"และสร้างชื่อเป็นนักการเมืองหญิงที่เป็นแชมป์แห่งการเลือกตั้ง โดยพรรคแกรนด์ เนชั่นแนล ได้พยายามถอดถอนประธานาธิบดีโนห์ แต วู ในข้อหาคอร์รัปชั่นเมื่อปี 2002 แต่พบความล้มเหลว ก่อนที่พรรคของเธอจะพ่ายแพ้อย่างยับเยิน ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2004 แต่เธอยังได้รับการให้เป็นประธานหญิงของพรรค อีกทั้ง ช่วยพาพรรคกวาดที่นั่งในสภาได้ถึง 121 ที่นั่ง ซึ่งถือว่าความสำเร็จครั้งใหญ่ของพรรค

ในปี 2008 นางปาร์ค กึน ฮเย ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ในนามตัวแทนของพรรคแกรนด์ เนชั่นแนล แต่ต้องพ่ายแพ้แก่นายลี มยอง บัค อย่างเฉียดฉิว ต่อมาในปี 2011 เกิดเหตุการณ์สมาชิกพรรคแกรนด์ เนชั่นแนล แตกแยก ทำให้มีสมาชิกพรรคแยกตัวไปตั้งพรรคใหม่ คือ พรรคเซนูริ หมายถึง"พรรคพรมแดนใหม่"โดยเธอได้รับตั้งให้เป็นผู้นำพรรค และพรรคประสบความสำเร็จในการแจ้งเกิด กวาดเก้าอี้ในสภา 152 ที่นั่ง ในการเลือกตั้งเมื่อเดือนเม.ย. 2012 ได้ครองเสียงข้างมากในสภาเหนือพรรคคู่แข่ง

ก่อนที่เธอจะกลายเป็นตัวแทนพรรคชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ จนได้รับชัยชนะ ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ครั้งที่ 18 เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 2555 ที่ผ่านมา เหนือนายมุน แจอิน ผู้สมัครฯ จากพรรคดีพียู (เดโมแครกยูไนเต็ด) ด้วยคะแนนร้อยละ 51.6 ต่อร้อยละ 48
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement