ประวัติเกริกเกียรติ ชาลีจันทร์ ข้อมูลล่าสุดของเกริกเกียรติ ชาลีจันทร์

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

เกริกเกียรติ ชาลีจันทร์

เกริกเกียรติ ชาลีจันทร์

เกริกเกียรติ ชาลีจันทร์

เพศ ชาย
วันที่เกิด 25 เม.ย. 2492
อายุ 71 ปี
มะเร็งปอดคร่าชีวิต "เกริกเกียรติ ชาลีจันทร์" อดีตกรรมการผู้จัดการแบงก์ บีบีซี ด้วยวัย 63 ปี ซึ่งนายเกริกเกียรติ ถือว่าเป็นผู้ต้องหาคนสำคัญที่ร่วมกับ นายราเกซ สักเสนา หรือ "พ่อมดการเงิน" ยักยอกทรัพย์แบงก์บีบีซีกว่า 5 หมื่นล้านบาท

เรื่องคดีความ ศาลชี้ในส่วนของคดีอาญาจบ ทั้งคดีที่ศาลตัดสินแล้ว และคดีที่ยังค้างอยู่ ศาลจะจำหน่ายคดีออกเอง แต่ในส่วนของโทษปรับที่รวมกันหลายพันล้าน ทายาทโดยธรรมต้องรับผิดชอบ

ประวัติ
ชื่อ-สกุล : นายเกริกเกียรติ ชาลีจันทร์

การศึกษา :
- จบการศึกษาระดับปริญญาโท ทางบริหารธุรกิจ สาขาการเงิน จากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน แมดิสัน สหรัฐอเมริกา

การทำงาน และตำแหน่งหน้าที่
- เคยทำงานกับบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ภัทรธนกิจ ก่อนจะเข้าทำงานที่ธนาคารแห่งประเทศไทย เป็นเวลา 10 ปี ตำแหน่งสุดท้ายคือหัวหน้าส่วนวิเคราะห์สถาบันการเงิน

- ในปี พ.ศ. 2529 เกริกเกียรติเข้าทำงานที่ ธนาคารกรุงเทพฯ พาณิชยการ ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัวฝ่ายมารดา ในตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการ และผู้อำนวยการฝ่ายสาขา ก่อนจะรับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ในเวลาต่อมา เกริกเกียรติขยายกิจการของธนาคารฯ โดยมุ่งเน้นสายงานวาณิชธนกิจ, บริหารการเงิน และการต่างประเทศ ภายใต้การดำเนินงานของราเกซ สักเสนา นักการเงินชาวอินเดีย ซึ่งขณะนั้นเป็นที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการใหญ่

- ในช่วงปี พ.ศ. 2536-2538 ราเกซทำธุรกรรมทางการเงินแบบพิสดาร ในนามของธนาคารฯทั้งการปล่อยกู้ให้กับนักลงทุน ที่ต้องการเทคโอเวอร์กิจการในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อนำไปขายทำกำไร โดยมีลูกค้าส่วนหนึ่ง เป็นนักการเมืองสังกัดกลุ่ม หรือการปล่อยสินเชื่อให้กับกิจการต่างชาติ โดยหารายได้จากค่าธรรมเนียมธุรกรรมการเงิน จนกระทั่งเกิดหนี้เสีย และถูกควบคุมโดยธนาคารแห่งประเทศไทย

-ในวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2539 ธนาคารแห่งประเทศไทย เข้ายึดและสั่งปิดกิจการ ธนาคารกรุงเทพฯ พาณิชยการ พร้อมทั้งฟ้องศาลให้ดำเนินคดีกับเกริกเกียรติและราเกซ ว่ากระทำผิดตามกฎหมายธนาคารพาณิชย์ พ.ศ. 2505 และ กฎหมายหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 ในข้อหาฉ้อโกงและยักยอกรวมทั้งสิ้น 17 คดี มูลค่ากว่า 50,000 ล้านบาท

-ต่อมา ศาลชั้นต้นมีคำตัดสินเมื่อวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2552 สั่งจำคุกเกริกเกียรติเป็นเวลา 20 ปี และปรับเป็นเงิน 3,100 ล้านบาท
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement