ประวัติปราโมทย์ ธีระวิวัฒน์ ข้อมูลล่าสุดของปราโมทย์ ธีระวิวัฒน์

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

ปราโมทย์ ธีระวิวัฒน์

ปราโมทย์  ธีระวิวัฒน์

ปราโมทย์ ธีระวิวัฒน์

เพศ ชาย
วันที่เกิด 14 มิ.ย. 2510
อายุ 54 ปี
วงการตบลูกขนไก่เศร้า เมื่อ ด.ต.ปราโมทย์ ธีระวิวัฒน์ อดีตนักแบดมินตันชายคู่ระดับตำนานของไทย เจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ และ 2 เหรียญเงิน เอเชียนเกมส์ เสียชีวิตลงแล้ว เมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา จากโรคมะเร็งปอดระยะสุดท้าย

ชื่อ-นามสกุล : ปราโมทย์ ธีระวิวัฒน์
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 14 มิถุนายน พ.ศ.2510
สถานที่เกิด : จังหวัดกาญจนบุรี ประเทศไทย
สัญชาติ : ไทย
ส่วนสูง : 174 เซนติเมตร น้ำหนัก : 65 กิโลกรัม
วันเสียชีวิต : วันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ.2555 (อายุ 45 ปี 112 วัน)
สถานที่เสียชีวิต : โรงพยาบาลรามาธิบดี

ประวัติครอบครัว

- ปราโมทย์ ธีระวิวัฒน์ สมรสกับ ณฐมล ธีระวิวัฒน์ และมีบุตรชายด้วยกัน 2 คน


ประวัติการเล่นแบดมินตัน

- เริ่มเล่นแบดมินตันตั้งแต่อายุ 6 ขวบ และพัฒนาฝีมือจนก้าวขึ้นมาเป็นตัวหลักในทีมชาติ ถือเป็นนักแบดฯ ระดับตำนาน โดยเฉพาะการแข่งขันประเภทชายคู่ ซึ่งเขามักได้ร่วมทีมกับ พ.อ.ศักดิ์ระพี ทองสาริ และเทศนา พันธ์วิศวาส

- ปราโมทย์ ถือเป็นนักกีฬาตัวอย่างสำหรับรุ่นน้องๆ ติดทีมชาติครั้งแรกในการแข่งขันโธมัส คัพ ที่อินเดีย ปี 1999 ผ่านการเล่นซีเกมส์มาแล้ว 6 สมัย และเอเชี่ยนเกมส์ 3 สมัย

- ปราโมทย์ เข้าแข่งขันในกีฬาแบดมินตันในโอลิมปิกฤดูร้อน 2004 ในประเภทชายคู่ร่วมกับเทศนา พันธ์วิศวาส โดยพวกเขาเป็นฝ่ายชนะแอชลีย์ เบรอโอท และ เทรวิส เดนนีย์ จากประเทศออสเตรเลียในรอบแรก จากนั้นทั้งคู่ก็เป็นฝ่ายแพ้ต่อ จง เถิงฝู และ หลี่ ว่านหัว จากประเทศมาเลเซียในรอบ 16 คนสุดท้าย
ในโอลิมปิกฤดูร้อน 2000 ปราโมทย์เข้าแข่งขันร่วมกับเทศนา พันธ์วิศวาส พวกเขาชนะในรอบ 32 คนสุดท้าย แต่เป็นฝ่ายแพ้ต่อทีมมาเลเซียในรอบ 16 คนสุดท้าย หลังจากที่เขาเลิกการแข่งขันแบดมินตันแล้ว ก็ได้ผันตัวมาเป็นโค้ชให้แก่ทีมชาติไทยในเวลาต่อมา

เกียรติประวัติและผลงานที่ผ่านมา

- เป็นเจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ ชายคู่ ที่ประเทศบรูไน ปี 1999 และเหรียญเงินชายคู่ เอเชี่ยนเกมส์ ที่กรุงเทพฯ ปี 1998 และที่ปูซาน เกาหลีใต้ ปี 2002
- แชมป์ประเภทชายคู่ประเทศไทย 11 สมัย
- เคยได้รับการจัดให้อยู่ในอันดับ 2 ของโลกถึง 2 ครั้ง
การเสียชีวิต
- ปราโมทย์ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบในวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2555 ด้วยโรคมะเร็งปอด ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี โดยญาติได้นำร่างของเขาไปประกอบพิธีที่วัดถาวรวราราม จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา และกำหนดพิธีฌาปนกิจศพในวันที่ 9 ของเดือนเดียวกันนี้ ในการจากไปนี้ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ซึ่งเป็นประธานที่ปรึกษาสมาคมแบดมินตันฯ ได้แสดงการไว้อาลัยผ่านทางเฟซบุ๊กของ ด.ต.ปราโมทย์ รวมทั้ง รัชนก อินทนนท์ ที่เคยรับการฝึกสอนจาก ด.ต.ปราโมทย์ ก็ได้แสดงความอาลัยผ่านทางอินสตาแกรมด้วยเช่นกัน
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement