ประวัติวีนัส วิลเลี่ยมส์ ข้อมูลล่าสุดของวีนัส วิลเลี่ยมส์
วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

วีนัส วิลเลี่ยมส์

วีนัส  วิลเลี่ยมส์

วีนัส วิลเลี่ยมส์

เพศ หญิง
วันที่เกิด 17 มิ.ย. 2523
อายุ 38 ปี
วีนัส วิลเลี่ยมส์ ยอดนักเทนนิสผิวสีชาวอเมริกัน และอดีตนักหวดมือ 1 ของโลก ถือเป็นนักเทนนิสหญิงที่ถือว่าประสบความสำเร็จมากมายในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ด้วยสไตล์การตีที่ดุดัน ยิ่งไปกว่านั้น ลูกเสิร์ฟของเธอ ก็ถือเป็นอาวุธเด็ดไม่แพ้กับการตี ลูกแบ็คแฮนด์สองมืออันทรงพลัง ด้วยสไตล์การเล่นที่เล่นครบเครื่องเช่นนี้ จึงไม่แปลกที่ วีนัส จะสามารถคว้ามาครองได้อย่างมากมาย ซึ่งรวมถึงแชมป์แกรนด์ สแลม อย่าง วิมเบิลดัน และ ยูเอส โอเพ่น อีกด้วย

วีนัส มีชื่อเต็มว่า วีนัส อีโบนี่ สตารร์ วิเลี่ยมส์ (Venus Ebony Starr Williams) เกิดเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 1980 ที่ ลินวู้ด, แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา มีน้องสาว 1 คน คือ เซเรน่า ซึ่งเป็นอดีตนักเทนนิสมือ 1 ของโลก เช่นเดียวกับเธอ โดย วีนัส ก้าวเข้าสู่เส้นทางของนักเทนนิสอาชีพในปี 1994 อย่างไรก็ตาม ในปี 1998 วีนัส ก็สร้างชื่อให้กับตัวเองให้แฟนเทนนิสได้จดจำนักเทนนิสผิวสีอย่างเธอ เมื่อสามารถผ่านเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศ แกรนด์ สแลม ยูเอส โอเพ่น ได้สำเร็จ แต่ด้วยประสบการณ์และอายุที่ยังน้อย จึงทำให้เธอ เป็นฝ่ายปราชัยให้กับ มาร์ติน่า ฮินกิ้นส์ อดีตนักเทนนิสชื่อดังชาวสวิส ไปอย่างง่ายดาย 2-0 เซ็ต ด้วยสกอร์ 6-0, 6-4 ถัดมาในปี 1998 วีนัส ก็สามารถคว้าแชมป์แกรนด์ สแลม ออสเตรเลี่ยน โอเพ่น และ เฟร้นช์ โอเพ่น ในประเภทคู่ผสมมาครองได้สำเร็จ โดยเธอจับคู่กับ จัสติน กิมเมลสตอร์บ นักหวดเพื่อนร่วมชาติ

ใน ปี 1999 วีนัส กวาดถ้วยรางวัลได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะทั้งประเภทเดี่ยวหรือ ประเภทคู่ ซึ่งเธอจับอยู่้กับน้องสาวสุดที่รัก เซเรน่า และไม่เพียงแต่เฉพาะเกียรติยศระดับส่วนตัวเท่านั้น วีนัส ยังลงเล่นเทนนิสในนามทีมชาติสหรัฐฯ พร้อมกับ คว้าเหรียญทองโอลิมปิก ในปี 2000 ที่กรุงซิดนี่ย์ ประเทศ ออสเตรเลีย มาครองได้อีกด้วย

แต่แล้วอาการบาดเจ็บก็มาเยือน วีนัส จนส่งผลให้เธอต้องชวดลงสนามถึง 4 เดือน เนื่องจากมีอาการบาดเจ็บที่ข้อมือทั้งสองข้าง และแม้จะกลับมาลงเล่นได้อีกครั้ง แต่ฟอร์มการเล่นช่วงแรก ก็ยังไม่เข้ารูปเข้ารอยเหมือนเดิม อ่ยางไรก็ดี เมื่อผ่านไปซักระยะ วีนัส เริ่มกลับมาสู่ฟอร์มยอดเยี่ยม โดยเธอเอาชนะ ได้ถึง 35 เกมติดต่อกัน ในการแข่งขันประเภทหญิงเดี่ยว รวมถึงการคว้าแชมป์แกรนด์ สแลม แรกในชีวิตของเธอ ในรายการ วิมเบลดัน ภายหลังโค่นเอาชนะ ลินเซย์ ดาเวนพอร์ต แชมป์เก่าชาวสหรัฐฯ ในรอบชิงชนะเลิศ

ด้่วยผลงานที่ยอดเยี่ยมในที่สุด วีนัสก็สามารถก้าวขึ้นมารั้งนักเทนนิสหญิงมือ 1 ของโลกได้สำเร็จ ในปี 2002 แถมยังเธอยังได้ชื่อว่าเป็นเทนนิสแอฟริกัน-อเมริกัน คนแรก ที่ได้บัลลังก์อันทรงเกียรตินี้ นับตั้งแต่มีการจัดลำดับโลกอย่างเป็นทางการ ในปี 1975 อย่างไรก็ตาม วีนัส ต้องมาประสบปัญหาอาการบาดเจ็บอย่างหนักอีกครั้งในปี 2003 จนส่งผลให้เธอพลาดพักแร็ตเก็ตไปนานร่วมปี และแม้จะกลับมาได้อีกครั้งในปี 2004 แต่ฟอร์มการเล่นของเธอก็ยังคงขึ้นๆ ลงๆ จนทำให้เสียมือหนึ่งของโลกไป แถมยังต้องโดนปัญหาบาดเจ็บรุมเร้าตลอดปี 2005-2006 อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เธอ ก็กลับมาสร้างชื่อได้อีกครั้ง หลังจากประกาศศักดาคว้าแชมป์ วิมเบิลดัน ที่ ออล อิงแลนด์ คลับ ได้สองสมัยซ้อนติดต่อกันในปี 2007 และ 2008 ซึ่งส่งผลให้ วีนัส กลายเป็นนักเทนนิสหญิงคนที่ 4 ที่สามารถครองแชมป์วิมเบิลดัน เป็นสมัยที่ 5 ให้กับตนเองได้ สำเร็จ ส่งผลให้อันดับโลกของเธอทะยานขึ้นไปอยู่ท็อบไฟฟ์อีกครั้ง และในปี 2009 ผลงานของ วีนัส ยังจัดได้ว่า เป็นในนักเทนนิสตัวเต็งของการแข่งขันรายการต่างๆ อยู่เช่นเคย


advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement