ประวัติแทมมารีน ธนสุกาญจน์ ข้อมูลล่าสุดของแทมมารีน ธนสุกาญจน์
วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

แทมมารีน ธนสุกาญจน์

แทมมารีน  ธนสุกาญจน์

แทมมารีน ธนสุกาญจน์

เพศ หญิง
วันที่เกิด 24 พ.ค. 2520
อายุ 41 ปี
ยอดนักเทนนิสขวัญใจชาวไทย ได้รับการชื่นชมจากแฟนๆ และเพื่อนนักหวดสักหลาด หลังจากโชว์สปิริตนักกีฬาท้วงคำตัดสินกรรมการ แม้ว่าตัวเองจะต้องเสียแต้มให้กับคู่ต่อสู้ และพ่ายแพ้ไปในที่สุดก็ตาม...

ชื่อ-นามสกุล : แทมมารีน ธนสุกาญจน์
ชื่อเล่น : แทมมี่
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2520
สถานที่เกิด : ลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา
ส่วนสูง : 165 เซนติเมตร
อาชีพ : นักเทนนิส (ถนัดมือขวา, ตีแบ็คแฮนด์สองมือ)


ประวัติการเล่นเทนนิส

- แทมมี่ เริ่มเล่นเทนนิสครั้งแรก เมื่ออายุไม่ถึง 5 ขวบดี จากการที่คุณพ่อ มีความสนใจในกีฬาเทนนิส และได้ส่งเสริมให้ลูกๆ ได้หัดตีเทนนิส เมื่อครั้งยังอาศัยอยู่ที่ลอสแองเจลิส จากนั้นได้ย้ายครอบครัวกลับมาอยู่เมืองไทย และ แทมมารีน ก็ยังคงฝึกซ้อมเทนนิสอยู่ โดยมีคุณพ่อ ทำหน้าที่ ผู้ฝึกสอน และพาตระเวนไปแข่งขันรายการต่าง ๆ

- แทมมารีนเริ่มเล่นอาชีพเมื่อ พ.ศ. 2537 โดยมีบิดาเป็นผู้ฝึกสอน วีระชัยลาออกจากงานประจำ และพาแทมมารีนออกแข่งขันในต่างประเทศด้วยทุนส่วนตัว ต่อมาแทมมารีน เอาชนะ แอนนา คูร์นิโควา รอบตัดเชือก ทะลุเข้าชิงฯ ศึกเทนนิสวิมเบิลดัน ประเภทเยาวชน เมื่อ พ.ศ. 2538 ก่อนแพ้ อเล็กซานดรา โอลส์ซา จากโปแลนด์ 7-5, 7-6 (6) อย่างไรก็ตาม นั่นทำให้ แทมมารีน ค้นพบว่าแท้จริงแล้วคอร์ตที่ตัวเองถนัดมากที่สุด คือคอร์ตหญ้า

- แทมมารีนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ในการแข่งขันนัดแรกของ สนามอาร์เธอร์ แอช เซ็นเตอร์คอร์ตที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่ ในการแข่งขันยูเอสโอเพ่น 1997 นัดเปิดสนามเมื่อวันที่ 25 ส.ค. ปี 2540 หลังพลิกชนะ ชานดา รูบิน นักเทนนิสผิวสีชาวสหรัฐฯ 2 เซตรวพ 6-4, 6-0 เหนือความคาดหมาย และกลายเป็นข่าวใหญ่

- แทมมารีน เป็นนักเทนนิสที่แม้จะเคลื่อนที่ได้ไม่ว่องไว และเสิร์ฟไม่แรง แต่เธอควบคุมลูกได้แม่นยำ โดยเฉพาะในสนามคอร์ตหญ้า ครั้งหนึ่งเธอเคยทำผลงานได้ดีในรายการเทนนิสวิมเบิลดัน ผ่านเข้ารอบ4 ได้เข้าไปเล่นในสัปดาห์ที่สองติดต่อกันถึง 5 ปี ระหว่าง พ.ศ. 2541 ถึง 2545 (เว้นปี 2546 ซึ่งตกรอบแรก และทำได้อีกครั้งในปี 2547) ซึ่งเป็นผลงานที่เธอภาคภูมิใจมาก

- ในปี พ.ศ.2546 นี่เอง แทมมารีน คว้าแชมป์อาชีพ ดับเบิลยูทีเอทัวร์ รายการแรกมาครองได้เป็นครั้งแรก หลังเอาชนะ ไอโรดา ตุลยากาโนวา นักเทนนิสอุซเบกิสถาน ในรอบชิงชนะเลิศ 2-0 เซต 6-4,6-4 ที่ศึกเทนนิส บังกาลอร์ โอเพ่น เมืองไฮเดอราบัด ประเทศอินเดีย

- นอกจากนี้ แทมมารีน ยังคงลงเล่นให้กับทีมชาติไทย ในศึกเทนนิส เฟด คัพ มาโดยตลอด และเคยช่วยทีมลงเล่นรอบเวิลด์ กรุ๊ป กลุ่มสอง ในปี พ.ศ. 2548, 2549 หลังจากแพ้ ออสเตรเลีย และ โครเอเชีย ตามลำดับ

- เธอเคยจับคู่ เล่นเทนนิสประเภทคู่กับมาเรีย ชาราโปวา และได้แชมป์ประเภทคู่ 2 รายการ ที่โตเกียว และลักเซมเบิร์ก เมื่อ พ.ศ. 2546 (ในปีนั้น มาเรีย ชาราโปวา ได้แชมป์ทั้งประเภทเดี่ยว และประเภทคู่ ในรายการเจแปนโอเพ่น ที่โตเกียว และเป็นแชมป์ดับเบิลยูทีเอแรกในการเล่นอาชีพของชาราโปวา)

- หลังต้องเผชิญกับปัญหาอาการบาดเจ็บรุมเร้าในช่วงปี 2549-2550 จนทำท่าจะแขวนแร็กเกต แต่ในปี 2551 สาวแทมมี่ กลับมาสร้างผลงานโดดเด่นอีกครั้ง โดยเฉพาะช่วงกลางฤดูกาลแข่งขัน เมื่อตัดสินใจกลับไปเล่นในรายการระดับชาลเลนเจอร์ บนคอร์ตหญ้า ที่เมืองจิฟู ประเทศญี่ปุ่น และสามารถคว้าแชมป์หญิงเดี่ยวมาครองได้สำเร็จ

- เดือนมิ.ย.ปี พ.ศ.2551 ก่อนการแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน แทมมี่ คว้าแชมป์หญิงเดี่ยว WTA รายการที่ 2 มาครองได้สำเร็จ ในศึกออร์ดินา โอเพ่น ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ หลังเอาชนะ ดินารา ซาฟินา ยอดนักหวดจากรัสเซีย ไปได้ 2 เซตรวด 7-5, 6-2 และยังถือเป็นแชมป์แรกบนคอร์ตหญ้าอีกด้วย

- ในการแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน พ.ศ.2551 แทมมารีนสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นนักเทนนิสชาวไทยคนแรกที่เข้าถึงรอบ ก่อนรองชนะเลิศในรายการแกรนด์แสลม ด้วยการเอาชนะเยเลนา ยานโควิช มือ 2 ของรายการ ก่อนไปแพ้ให้กับวีนัส วิลเลียมส์

- จากนั้นแทมมารีนได้รับเชิญไปแข่งโอลิมปิกฤดูร้อน 2008 ซึ่งจัดขึ้นที่ปักกิ่ง แม้ก่อนหน้านั้นจะได้รับการปฏิเสธและไม่มีชื่อของแทมมารีนในรายชื่อตัวสำรอง นับเป็นการเข้าร่วมกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 4 ของแทมมารีน

- พ.ศ.2552 แทมมี่ ได้เข้ารอบชิงชนะเลิศ ศึก ออร์ดิน่า โอเพ่น ได้อีกครั้ง ซึ่งเธอก็สามารถป้องกันแชมป์ไว้ได้สำเร็จ หลังจากเอาชนะ ยานนินา วิคเมเยอร์ จากเบลเยียม ในเกมนัดชิงฯ 6-3, 7-5

- พ.ศ. 2553 แทมมี่ ทะลุเข้าชิงฯ ศึกเทนนิส พัทยา โอเพ่น แต่เสียท่าแพ้ให้กับแชมป์เก่า เวรา ซโวนาเรวา จากรัสเซีย 2 เซตรวด 4-6,4-6 อย่างไรก็ตาม ในเดือนต.ค. แทมมี่ สร้างคว้าแชมป์แรกในปีนี้ และเป็นแชมป์ดับเบิลยูทีเอ รายการที่ 4 ในชีวิต หลังเอาชนะ คิมิโกะ ดาเตะ ครูม นักหวดเจ้าถิ่น 2-0 เซต 7-5, 6-1 ศึกเทนนิส เอชพี เจแปน เทนนิส โอเพ่น ที่ญี่ปุ่น

- หลังจากไม่ผ่านเข้าไปเล่น เทนนิส โอลิมปิกเกมส์ 2012 ที่ ลอนดอน อังกฤษ แทมมารีน ธนสุกาญจน์​ กลับมาคว้าแชมป์ได้อีกครั้ง ด้วยการควงคู่ จางส่วย พลิกสถานการณ์ตบเอาชนะ คู่มือ 1 โมนิกา นิคูเลสคู กับ จาร์มิลา กาจโดโซวา 2-1 เซต คว้าแชมป์หญิงคู่ ศึกเทนนิส กวางโจว อินเตอร์เนชั่นแนล วูเมนส์ โอเพ่น 2012 ที่จีน พร้อมทำสถิติได้แชมป์ประเภทนี้เป็นรายการที่ 8เกียรติประวัติและผลงานที่ผ่านมา

- แชมป์อาชีพ หญิง ประเภทเดี่ยว 18 รายการ (ดับเบิลยูทีเอ 4 รายการ, ไอทีเอฟ 14 รายการ)
- แชมป์อาชีพ หญิงประเภทคู่ 15 รายการ (ดับเบิลยูทีเอ 8 รายการ, ไอทีเอฟ 7 รายการ)

ผลงานดีที่สุด ศึกแกรนด์ แสลม
ออสเตรเลียน โอเพ่น : รอบ 4 (2008)
เฟรนช์ โอเพ่น : รอบ 3 (2002)
วิมเบิลดัน : รอบก่อนรองชนะเลิศ (2008)
ยูเอส โอเพ่น : รอบ 4 (2003)
*โอลิมปิกเกมส์ : รอบ 2 (2002)
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement