ประวัติแทมมารีน ธนสุกาญจน์ ข้อมูลล่าสุดของแทมมารีน ธนสุกาญจน์

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

แทมมารีน ธนสุกาญจน์

แทมมารีน  ธนสุกาญจน์

แทมมารีน ธนสุกาญจน์

เพศ หญิง
วันที่เกิด 24 พ.ค. 2520
อายุ 43 ปี
ยอดนักเทนนิสขวัญใจชาวไทย ได้รับการชื่นชมจากแฟนๆ และเพื่อนนักหวดสักหลาด หลังจากโชว์สปิริตนักกีฬาท้วงคำตัดสินกรรมการ แม้ว่าตัวเองจะต้องเสียแต้มให้กับคู่ต่อสู้ และพ่ายแพ้ไปในที่สุดก็ตาม...

ชื่อ-นามสกุล : แทมมารีน ธนสุกาญจน์
ชื่อเล่น : แทมมี่
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2520
สถานที่เกิด : ลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา
ส่วนสูง : 165 เซนติเมตร
อาชีพ : นักเทนนิส (ถนัดมือขวา, ตีแบ็คแฮนด์สองมือ)


ประวัติการเล่นเทนนิส

- แทมมี่ เริ่มเล่นเทนนิสครั้งแรก เมื่ออายุไม่ถึง 5 ขวบดี จากการที่คุณพ่อ มีความสนใจในกีฬาเทนนิส และได้ส่งเสริมให้ลูกๆ ได้หัดตีเทนนิส เมื่อครั้งยังอาศัยอยู่ที่ลอสแองเจลิส จากนั้นได้ย้ายครอบครัวกลับมาอยู่เมืองไทย และ แทมมารีน ก็ยังคงฝึกซ้อมเทนนิสอยู่ โดยมีคุณพ่อ ทำหน้าที่ ผู้ฝึกสอน และพาตระเวนไปแข่งขันรายการต่าง ๆ

- แทมมารีนเริ่มเล่นอาชีพเมื่อ พ.ศ. 2537 โดยมีบิดาเป็นผู้ฝึกสอน วีระชัยลาออกจากงานประจำ และพาแทมมารีนออกแข่งขันในต่างประเทศด้วยทุนส่วนตัว ต่อมาแทมมารีน เอาชนะ แอนนา คูร์นิโควา รอบตัดเชือก ทะลุเข้าชิงฯ ศึกเทนนิสวิมเบิลดัน ประเภทเยาวชน เมื่อ พ.ศ. 2538 ก่อนแพ้ อเล็กซานดรา โอลส์ซา จากโปแลนด์ 7-5, 7-6 (6) อย่างไรก็ตาม นั่นทำให้ แทมมารีน ค้นพบว่าแท้จริงแล้วคอร์ตที่ตัวเองถนัดมากที่สุด คือคอร์ตหญ้า

- แทมมารีนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ในการแข่งขันนัดแรกของ สนามอาร์เธอร์ แอช เซ็นเตอร์คอร์ตที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่ ในการแข่งขันยูเอสโอเพ่น 1997 นัดเปิดสนามเมื่อวันที่ 25 ส.ค. ปี 2540 หลังพลิกชนะ ชานดา รูบิน นักเทนนิสผิวสีชาวสหรัฐฯ 2 เซตรวพ 6-4, 6-0 เหนือความคาดหมาย และกลายเป็นข่าวใหญ่

- แทมมารีน เป็นนักเทนนิสที่แม้จะเคลื่อนที่ได้ไม่ว่องไว และเสิร์ฟไม่แรง แต่เธอควบคุมลูกได้แม่นยำ โดยเฉพาะในสนามคอร์ตหญ้า ครั้งหนึ่งเธอเคยทำผลงานได้ดีในรายการเทนนิสวิมเบิลดัน ผ่านเข้ารอบ4 ได้เข้าไปเล่นในสัปดาห์ที่สองติดต่อกันถึง 5 ปี ระหว่าง พ.ศ. 2541 ถึง 2545 (เว้นปี 2546 ซึ่งตกรอบแรก และทำได้อีกครั้งในปี 2547) ซึ่งเป็นผลงานที่เธอภาคภูมิใจมาก

- ในปี พ.ศ.2546 นี่เอง แทมมารีน คว้าแชมป์อาชีพ ดับเบิลยูทีเอทัวร์ รายการแรกมาครองได้เป็นครั้งแรก หลังเอาชนะ ไอโรดา ตุลยากาโนวา นักเทนนิสอุซเบกิสถาน ในรอบชิงชนะเลิศ 2-0 เซต 6-4,6-4 ที่ศึกเทนนิส บังกาลอร์ โอเพ่น เมืองไฮเดอราบัด ประเทศอินเดีย

- นอกจากนี้ แทมมารีน ยังคงลงเล่นให้กับทีมชาติไทย ในศึกเทนนิส เฟด คัพ มาโดยตลอด และเคยช่วยทีมลงเล่นรอบเวิลด์ กรุ๊ป กลุ่มสอง ในปี พ.ศ. 2548, 2549 หลังจากแพ้ ออสเตรเลีย และ โครเอเชีย ตามลำดับ

- เธอเคยจับคู่ เล่นเทนนิสประเภทคู่กับมาเรีย ชาราโปวา และได้แชมป์ประเภทคู่ 2 รายการ ที่โตเกียว และลักเซมเบิร์ก เมื่อ พ.ศ. 2546 (ในปีนั้น มาเรีย ชาราโปวา ได้แชมป์ทั้งประเภทเดี่ยว และประเภทคู่ ในรายการเจแปนโอเพ่น ที่โตเกียว และเป็นแชมป์ดับเบิลยูทีเอแรกในการเล่นอาชีพของชาราโปวา)

- หลังต้องเผชิญกับปัญหาอาการบาดเจ็บรุมเร้าในช่วงปี 2549-2550 จนทำท่าจะแขวนแร็กเกต แต่ในปี 2551 สาวแทมมี่ กลับมาสร้างผลงานโดดเด่นอีกครั้ง โดยเฉพาะช่วงกลางฤดูกาลแข่งขัน เมื่อตัดสินใจกลับไปเล่นในรายการระดับชาลเลนเจอร์ บนคอร์ตหญ้า ที่เมืองจิฟู ประเทศญี่ปุ่น และสามารถคว้าแชมป์หญิงเดี่ยวมาครองได้สำเร็จ

- เดือนมิ.ย.ปี พ.ศ.2551 ก่อนการแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน แทมมี่ คว้าแชมป์หญิงเดี่ยว WTA รายการที่ 2 มาครองได้สำเร็จ ในศึกออร์ดินา โอเพ่น ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ หลังเอาชนะ ดินารา ซาฟินา ยอดนักหวดจากรัสเซีย ไปได้ 2 เซตรวด 7-5, 6-2 และยังถือเป็นแชมป์แรกบนคอร์ตหญ้าอีกด้วย

- ในการแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน พ.ศ.2551 แทมมารีนสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นนักเทนนิสชาวไทยคนแรกที่เข้าถึงรอบ ก่อนรองชนะเลิศในรายการแกรนด์แสลม ด้วยการเอาชนะเยเลนา ยานโควิช มือ 2 ของรายการ ก่อนไปแพ้ให้กับวีนัส วิลเลียมส์

- จากนั้นแทมมารีนได้รับเชิญไปแข่งโอลิมปิกฤดูร้อน 2008 ซึ่งจัดขึ้นที่ปักกิ่ง แม้ก่อนหน้านั้นจะได้รับการปฏิเสธและไม่มีชื่อของแทมมารีนในรายชื่อตัวสำรอง นับเป็นการเข้าร่วมกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 4 ของแทมมารีน

- พ.ศ.2552 แทมมี่ ได้เข้ารอบชิงชนะเลิศ ศึก ออร์ดิน่า โอเพ่น ได้อีกครั้ง ซึ่งเธอก็สามารถป้องกันแชมป์ไว้ได้สำเร็จ หลังจากเอาชนะ ยานนินา วิคเมเยอร์ จากเบลเยียม ในเกมนัดชิงฯ 6-3, 7-5

- พ.ศ. 2553 แทมมี่ ทะลุเข้าชิงฯ ศึกเทนนิส พัทยา โอเพ่น แต่เสียท่าแพ้ให้กับแชมป์เก่า เวรา ซโวนาเรวา จากรัสเซีย 2 เซตรวด 4-6,4-6 อย่างไรก็ตาม ในเดือนต.ค. แทมมี่ สร้างคว้าแชมป์แรกในปีนี้ และเป็นแชมป์ดับเบิลยูทีเอ รายการที่ 4 ในชีวิต หลังเอาชนะ คิมิโกะ ดาเตะ ครูม นักหวดเจ้าถิ่น 2-0 เซต 7-5, 6-1 ศึกเทนนิส เอชพี เจแปน เทนนิส โอเพ่น ที่ญี่ปุ่น

- หลังจากไม่ผ่านเข้าไปเล่น เทนนิส โอลิมปิกเกมส์ 2012 ที่ ลอนดอน อังกฤษ แทมมารีน ธนสุกาญจน์​ กลับมาคว้าแชมป์ได้อีกครั้ง ด้วยการควงคู่ จางส่วย พลิกสถานการณ์ตบเอาชนะ คู่มือ 1 โมนิกา นิคูเลสคู กับ จาร์มิลา กาจโดโซวา 2-1 เซต คว้าแชมป์หญิงคู่ ศึกเทนนิส กวางโจว อินเตอร์เนชั่นแนล วูเมนส์ โอเพ่น 2012 ที่จีน พร้อมทำสถิติได้แชมป์ประเภทนี้เป็นรายการที่ 8เกียรติประวัติและผลงานที่ผ่านมา

- แชมป์อาชีพ หญิง ประเภทเดี่ยว 18 รายการ (ดับเบิลยูทีเอ 4 รายการ, ไอทีเอฟ 14 รายการ)
- แชมป์อาชีพ หญิงประเภทคู่ 15 รายการ (ดับเบิลยูทีเอ 8 รายการ, ไอทีเอฟ 7 รายการ)

ผลงานดีที่สุด ศึกแกรนด์ แสลม
ออสเตรเลียน โอเพ่น : รอบ 4 (2008)
เฟรนช์ โอเพ่น : รอบ 3 (2002)
วิมเบิลดัน : รอบก่อนรองชนะเลิศ (2008)
ยูเอส โอเพ่น : รอบ 4 (2003)
*โอลิมปิกเกมส์ : รอบ 2 (2002)
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement