ประวัติชาบี อลอนโซ ข้อมูลล่าสุดของชาบี อลอนโซ
วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

ชาบี อลอนโซ

ชาบี   อลอนโซ

ชาบี อลอนโซ

เพศ ชาย
วันที่เกิด 25 พ.ย. 2524
อายุ 37 ปี
"ชาบี อลอนโซ" ฉลองการลงเล่นให้ทีมชาติสเปน ครบ 100 นัด ด้วยการสวมบทฮีโร่เหมายิงคนเดียวสองประตูให้ทีมไล่ต้อนชนะทีมชาติฝรั่งเศส 2-0 ผ่านด่านเข้าสู่รอบตัดเชือกยูโร 2012 ต่อไป

ชื่อ : ชาบี อลอนโซ
ชื่อเต็ม : ซาเบียร์ อลอนโซ โอลาโน
วันเดือนปีเกิด : 25 พฤศจิกายน 1981
สถานที่เกิด : โตโลซา, บาสเก คันทรี, สเปน
ส่วนสูง : 6 ฟุต (1.83 เมตร)
ตำแหน่งที่เล่น : มิดฟิลด์ตัวกลาง

ชีวิตครอบครัว
อลอนโซ มีแฟนสาว ชื่อว่า นาโกเร อารันบูรู และมีลูกชายด้วยกัน 1 คน เมื่อปี 2008 ชื่อว่า ยอนต์ซู อลอนโซ อารันบูรู

ชีวิตนักฟุตบอล
ระดับเยาวชน : เริ่มเล่นฟุตบอลในทีมเยาวชนของ อันติกูโอโก
ระดับอาชีพ : เริ่มต้นเล่นฟุตบอลอาชีพกับทีม เรอัล โซเซียดัด ตั้งแต่ปี 1999-2004 แต่ถูกยืมตัวไปเล่นให้กับ เอสดี เออิบาร์ ระหว่างฤดูกาล 2000-2001
: ย้ายไปเล่นให้กับทีม ลิเวอร์พูล ตั้งแต่ปี 2004-ปัจจุบัน

ระดับทีมชาติ : เริ่มเล่นให้กับทีมชาติสเปน ชุดยู-18 ในปี 2000
: เลื่อนขึ้นมาเล่นทีมชาติสเปน ชุดยู-21 ในปี 2002-2003
: ก้าวสู่ทีมชาติสเปนชุดใหญ่ ตั้งแต่ปี 2003-ปัจจุบัน

เกียรติยศและผลงาน

ระดับสโมสร
: เรอัล โซเซียดัด
- รองแชมป์ลา ลีกา สเปน ปี 2003
: ลิเวอร์พูล
- แชมยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ปี 2005,
- แชมป์ยูโรเปียน ซุปเปอร์คัพ ปี 2005
- แชมป์ยูฟ่า คัพ ปี 2006
- แชมป์คอมมิวนิตีชิลด์ ปี 2006
: เรอัล มาดริด
- แชมป์ลาลีกา ปี 2012
- แชมป์โกปา เดล เรย์ ปี 2011
ระดับทีมชาติ
- แชมป์ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ปี 2008
- แชมป์ฟุตบอลโลก ปี 2010

ข้อมูลที่น่าสนใจ
- พ่อของอลองโซ ชื่อว่า เปริโก อลองโซ เป็นอดีตนักฟุตบอลของ เรอัล โซเซียดัด ซึ่งเคยคว้าแชมป์ลีกสูงสุดมาครองได้ 2สมัย ก่อนที่จะย้ายไปค้าแข้งอยู่กับ บาร์เซโลนา และยังเป็นอดีตนักเตะทีมชาติสเปนอีกด้วย
- อลองโซ เป็นเพื่อนสนิทกับ มิเกล อาร์เตตา มิดฟิลด์จอมทัพของทีม เอฟเวอร์ตัน
- อลองโซ มีพี่ชาย ชื่อว่า มิเกล อลอนโซ ซึ่งเป็นนักฟุตบอลอาชีพ เหมือนกัน โดยเขาถูกยืมตัวจาก เรอัล โซเซียดัด มาเล่นให้กับ โบลตัน เมื่อปี 2007-2008 นอกจากนี้ ยังมีน้องชายอีกคน ชื่อว่า ยอน ซึ่งทำงานเป็นผู้ตัดสิน
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement