ประวัติชาบี อลอนโซ ข้อมูลล่าสุดของชาบี อลอนโซ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

ชาบี อลอนโซ

ชาบี   อลอนโซ

ชาบี อลอนโซ

เพศ ชาย
วันที่เกิด 25 พ.ย. 2524
อายุ 38 ปี
"ชาบี อลอนโซ" ฉลองการลงเล่นให้ทีมชาติสเปน ครบ 100 นัด ด้วยการสวมบทฮีโร่เหมายิงคนเดียวสองประตูให้ทีมไล่ต้อนชนะทีมชาติฝรั่งเศส 2-0 ผ่านด่านเข้าสู่รอบตัดเชือกยูโร 2012 ต่อไป

ชื่อ : ชาบี อลอนโซ
ชื่อเต็ม : ซาเบียร์ อลอนโซ โอลาโน
วันเดือนปีเกิด : 25 พฤศจิกายน 1981
สถานที่เกิด : โตโลซา, บาสเก คันทรี, สเปน
ส่วนสูง : 6 ฟุต (1.83 เมตร)
ตำแหน่งที่เล่น : มิดฟิลด์ตัวกลาง

ชีวิตครอบครัว
อลอนโซ มีแฟนสาว ชื่อว่า นาโกเร อารันบูรู และมีลูกชายด้วยกัน 1 คน เมื่อปี 2008 ชื่อว่า ยอนต์ซู อลอนโซ อารันบูรู

ชีวิตนักฟุตบอล
ระดับเยาวชน : เริ่มเล่นฟุตบอลในทีมเยาวชนของ อันติกูโอโก
ระดับอาชีพ : เริ่มต้นเล่นฟุตบอลอาชีพกับทีม เรอัล โซเซียดัด ตั้งแต่ปี 1999-2004 แต่ถูกยืมตัวไปเล่นให้กับ เอสดี เออิบาร์ ระหว่างฤดูกาล 2000-2001
: ย้ายไปเล่นให้กับทีม ลิเวอร์พูล ตั้งแต่ปี 2004-ปัจจุบัน

ระดับทีมชาติ : เริ่มเล่นให้กับทีมชาติสเปน ชุดยู-18 ในปี 2000
: เลื่อนขึ้นมาเล่นทีมชาติสเปน ชุดยู-21 ในปี 2002-2003
: ก้าวสู่ทีมชาติสเปนชุดใหญ่ ตั้งแต่ปี 2003-ปัจจุบัน

เกียรติยศและผลงาน

ระดับสโมสร
: เรอัล โซเซียดัด
- รองแชมป์ลา ลีกา สเปน ปี 2003
: ลิเวอร์พูล
- แชมยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ปี 2005,
- แชมป์ยูโรเปียน ซุปเปอร์คัพ ปี 2005
- แชมป์ยูฟ่า คัพ ปี 2006
- แชมป์คอมมิวนิตีชิลด์ ปี 2006
: เรอัล มาดริด
- แชมป์ลาลีกา ปี 2012
- แชมป์โกปา เดล เรย์ ปี 2011
ระดับทีมชาติ
- แชมป์ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ปี 2008
- แชมป์ฟุตบอลโลก ปี 2010

ข้อมูลที่น่าสนใจ
- พ่อของอลองโซ ชื่อว่า เปริโก อลองโซ เป็นอดีตนักฟุตบอลของ เรอัล โซเซียดัด ซึ่งเคยคว้าแชมป์ลีกสูงสุดมาครองได้ 2สมัย ก่อนที่จะย้ายไปค้าแข้งอยู่กับ บาร์เซโลนา และยังเป็นอดีตนักเตะทีมชาติสเปนอีกด้วย
- อลองโซ เป็นเพื่อนสนิทกับ มิเกล อาร์เตตา มิดฟิลด์จอมทัพของทีม เอฟเวอร์ตัน
- อลองโซ มีพี่ชาย ชื่อว่า มิเกล อลอนโซ ซึ่งเป็นนักฟุตบอลอาชีพ เหมือนกัน โดยเขาถูกยืมตัวจาก เรอัล โซเซียดัด มาเล่นให้กับ โบลตัน เมื่อปี 2007-2008 นอกจากนี้ ยังมีน้องชายอีกคน ชื่อว่า ยอน ซึ่งทำงานเป็นผู้ตัดสิน
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement