ประวัติอเล็กซานเดอร์ เดล โอเอ็น ข้อมูลล่าสุดของอเล็กซานเดอร์ เดล โอเอ็น

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

อเล็กซานเดอร์ เดล โอเอ็น

อเล็กซานเดอร์  เดล โอเอ็น

อเล็กซานเดอร์ เดล โอเอ็น

เพศ ชาย
วันที่เกิด 21 พ.ค. 2528
อายุ 36 ปี
นักว่ายน้ำชาวนอร์เวย์ ซึ่งเป็นความหวังในการคว้าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ ที่ลอนดอน อังกฤษ ช่วงซัมเมอร์นี้ กลายเป็นข่าวช็อกโลก เมื่อเสียชีวิตอย่างกะทันหัน ด้วยอาการหัวใจวายฉับพลัน ระหว่างเข้าแคมป์ฝึกซ้อมที่ สหรัฐฯ

ชื่อ-นามสกุล : อเล็กซานเดอร์ เดล โอเอ็น
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 21 พฤษภาคม 1985
สถานที่เกิด : ออยการ์เดน ประเทศนอร์เวย์
วันเสียชีวิต : วันที่ 30 เมษายน 2012
สถานที่เสียชีวิต : แฟล็กสต๊าฟ อริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา
อาชีพ : นักว่ายน้ำ (ถนัดท่าว่ายกบ)
ต้นสังกัด : อูเบิร์น ไทเกอร์ส (สหรัฐฯ)

ประวัติและผลงานที่ผ่านมา

- เดล โอเอ็น เป็นนักว่ายน้ำชาวนอร์เวย์ โดยเขาว่ายเป็นตัวแทนให้กับทีม สโมสร เวสต์คานต์สวอนเมอร์น โดยเขาสามารถคว้าเหรียญทองในการแข่งขันว่ายน้ำชิงแชมป์ยุโรป ปี 2008 ซึ่งเป็นนักว่ายน้ำนอร์เวย์คนแรกที่ได้เหรียญในรายการระดับเมเจอร์ ในสระว่ายน้ำขนาดระยะยาว

- เขาติดทีมชาติครั้งแรกในปี 2005 โดยได้อันดับ 7 ในการแข่งขันว่ายน้ำ ท่ากบ 100 เมตร ระหว่างศึกกีฬาทางน้ำชิงแชมป์โลกปี 2005 จากนั้นในปี 2006 ในศึกฟีน่า ชิงแชมป์โลก (สระระยะสั้น) โอเอ็น ได้เหรียญทองแดง จากการว่ายกบ 100 เมตร และกลายเป็นนักว่ายน้ำนอร์เวย์คนแรกที่ได้เหรียญในรายการชิงแชมป์โลก ขณะที่ ในอีก 4 เดือนถัดมา เขาสามารถคว้าเหรียญเงินในศึกว่ายน้ำชิงแชมป์ยุโรป ในการว่ายกบ 100 เมตร และทำสถิติใหม่ของนักว่ายน้ำกลุ่มนอร์ดิก (สระระยะยาว) ด้วยเวลา 1:00.63. นาที

- ในปี 2008 เดล โอเอ็น คว้าเหรียญเงิน ในการว่ายกบ 100 เมตร ในศึกโอลิมปิกเกมส์ ที่ปักกิ่ง ประเทศจีน จากนั้น ระหว่างศึกชิงแชมป์โลก ปี 2011 ที่เซี่ยงไฮ้ เดล โเอ็น คว้าเหรียญทอง ในการว่ายกบ 100 เมตร ด้วยเวลา 58.71 วินาที และกลายเป็นนักว่ายน้ำนอร์เวย์คนแรกที่ได้เหรียญทองชิงแชมป์โลก

- เดล โอเอ็น ได้รับรางวัลนักว่ายน้ำยอดเยี่ยมแห่งปีของยุโรป ในปี 2011

- ยอดนักว่ายน้ำของ นอร์เวย์ กลายเป็นข่าวช็อกโลก เมื่อเสียชีวิตอย่างกะทันหันที่ห้องน้ำในโรงแรมที่พัก ระหว่างเข้าแคมป์ฝึกซ้อมที่ สหรัฐฯ ด้วยอาการหัวใจวาย โดยเขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ด้วยสภาพไร้สติ ที่แฟล็กสต๊ฟ เมดิคอลล์ เซนเตอร์ แต่ก็ไม่สามารถช่วยชีวิตเขาไว้ได้
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement