ประวัติวิชิต แย้มบุญเรือง ข้อมูลล่าสุดของวิชิต แย้มบุญเรือง

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

วิชิต แย้มบุญเรือง

วิชิต แย้มบุญเรือง

วิชิต แย้มบุญเรือง

เพศ ชาย
วันที่เกิด 3 ก.พ. 2484
อายุ 80 ปี
อดีตนักฟุตบอลและโค้ชทีมชาติไทย โดนกระแสวิจารณ์อย่างหนัก ในฐานะประธาน บริษัท ไทยพรีเมียร์ลีก หลังจากสโมสรต่างๆ และแฟนบอล ไม่พอใจการทำงานในช่วงที่ผ่านมา ที่มีแต่ปัญหาและข้อสงสัยมากมาย...

ชื่อ-นามสกุล : วิชิต แย้มบุญเรือง
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2484
สถานที่เกิด : ประเทศไทย
สัญชาติ : ไทย


ประวัติการศึกษา

- ระดับปริญญาเอก มหาวิทยาลัย พิตส์เบิร์ก สหรัฐฯ
- ระดับปริญญาโท มหาวิทยาลัย โคลอมเบีย สหรัฐฯ
- ระดับปริญญาตรี จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย
- ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย

ประวัติการเล่นฟุตบอล

- เริ่มเล่นฟุตบอล เมื่ออายุ 13 ปี ที่รร.สวนกุหลาบฯ และเป็นนักบอลของสถาบันตั้งแต่รุ่นเล็ก, กลาง, ใหญ่ แม้จะไม่ค่อยประสบความสำเร็จร่วมกับที​"ชมพู-ฟ้า" แต่ดร.วิชิต ก็ยังได้เป็นหนึ่งในสมาชิกทีมฟุตบอลประเพณี ของจุฬาลงกรณ์

- ต่อมาลงเล่นฟุตบอลถ้วยน้อย ให้กับสโมสรรวมมิตรและจามจุรี ตามลำดับ ก่อนขึ้นชั้นไปเล่นถ้วยใหญ่ในนามสโมสร ธนาคารกรุงเทพ ชุดชนะเลิศถ้วยพระราชทาน ก. รวม 3 สมัย (พ.ศ.2506, 2507, 2509) และแชมป์ควีนส์คัพ (พ.ศ. 2513)

- ระดับทีมชาติ ดร.วิชิต ติดธงครั้งแรกในชุดเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 1 ที่ประเทศมาเลเซีย เมื่อปี 2500 ขณะอายุเพียง 16 ปี อีกสองปีต่อมา ได้เล่นทีมชาติชุดใหญ่ ในศึกฟุตบอลกีฬาแหลมทอง ครั้งที่ 1 (พ.ศ.2502) ที่ กรุงเทพฯ แต่รอบชิงฯ ทีมไทยแพ้เวียดนามใต้ 1-3 ได้เพียงเหรียญเงิน​ หลังจากนั้นอีก 6 ปี ดร.วิชิต จึงได้คว้าเหรียญทองกับทีมไทยเป็นสมัยแรก ในกีฬา เซียพเกมส์ พ.ศ.2508 ที่มาเลเซีย กับพม่า

- ในทศวรรษนั้น ดร.วิชิต เล่นทีมชาติลงสนามทัวร์นาเมนต์สำคัญทั่วทวีปเอเชีย เช่น เมอร์เดก้า 7 สมัย, แหลมทอง 3 สมัย, เอเชียนเกมส์ 3 สมัย และคิงส์คัพ 1 สมัย โดยช่วงเวลาหนึ่ง (พ.ศ. 2510-2512) ต้องหยุดรับใช้ชาติเพื่อไปศึกษาต่อ ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ เมื่อกลับมาเมืองไทย ดร.วิชิต ยังคงได้รับความไว้วางใจ ให้มีชื่อติดทีมชาติอย่างสม่ำเสมอ ก่อนจะแขวนสตั๊ดราวปี พ.ศ. 2514 ด้วยสถิติการติดทีมชาติไม่น้อยกว่า 100 นัด และยิงประตูระดับชาติ รวม 5 ประตู

ประวัติการเป็นโค้ช,ผู้บริหาร

- ภายหลังจบปริญญาเอก ดร.วิชิต ได้รับการแต่งตั้งจากสมาคมฟุตบอล ฯ ให้ทำหน้าที่โค้ชทีมชาติไทยชุดคิงส์คัพ ครั้งที่ 9 (พ.ศ. 2519) ชุดคว้าแชมป์ร่วมกับ "เสือเหลือง" มาเลเซีย (1-1) และเป็นความสำเร็จของวงการลูกหนังไทย ที่ได้สัมผัสถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ เป็นสมัยแรก

- ในปีพ.ศ.2553 ดำรงตำแหน่ง ประธานบริษัท ไทยพรีเมียร์ลีก จำกัด ดูแลการแข่งขันฟุตบอลอาชีพของไทย ในศึกฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก และ บอลดิวิชั่น 1


ข้อมูล : http://www.siamfootball.com

advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement