ประวัติมาเรีย ชาราโปวา ข้อมูลล่าสุดของมาเรีย ชาราโปวา

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

มาเรีย ชาราโปวา

มาเรีย   ชาราโปวา

มาเรีย ชาราโปวา

เพศ หญิง
วันที่เกิด 19 เม.ย. 2530
อายุ 34 ปี
สร้างความตกตะลึงในวงการกีฬาโลก เมื่อออกมาประกาศว่า ตัวเองไม่ผ่านการตรวจสารกระตุ้น จากศึกแกรนด์สแลมออสเตรเลียน โอเพ่น เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยระบุว่า ยาที่ใช้มานานอย่าง "เมลโดเนียม" ถูกยกให้เป็นสารต้องห้ามในวงการกีฬาไปแล้ว...


ชื่อ-นามสกุล : มาเรีย ชาราโปวา / Maria Sharapova
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 19 เมษายน 1987
สถานที่เกิด : เอ็นยาแกน ประเทศรัสเซีย (สหภาพโซเวียตเดิม)
สัญชาติ : รัสเซีย
ส่วนสูง : 188 เซนติเมตร
น้ำหนัก : 59 กิโลกรัม
อาชีพ : นักเทนนิส

ประวัติครอบครัว

- พ่อแม่ของ ชาราโปวา ยูริ และ เอเลนา มาจาก โกเมล เบลารุส โดยหลังจากเกิดเหตุโรงไฟฟ้า นิวเคลียร์ระเบิด พวกเขาได้ทิ้งบ้านเกิดไประยะหนึ่ง ก่อนที่ ชาราโปวา จะลืมตาดูโลก และเมื่อเธอมีอายุ 2 ปี ครอบครัว ก็ย้ายไปอยู่ที่ โซชิ จากนั้น เมื่อเธออายุ 7 ปี ก็ได้บินไปอยู่ที่สหรัฐฯ พร้อมกับครอบครัว

- ชาราโปวา ได้หมั้นหมายกับ ซาชา วูยาซิช นักบาสเกตบอลอาชีพชาวสโลวะเนีย ซึ่งปัจจุบัน เล่นอยู่กับทีม อันนาโดลู อีเฟส เอส.เค. ที่อิสตันบูล ประเทศตุรกี หลังจากทั้งคู่ได้ออกเดทกันเมื่อปี 2009

ประวัติการเล่นเทนนิส

- เริ่มเล่นเทนนิสเมื่ออายุ 7 ปี จากการเข้าร่วมที่คลินิกเทนนิส ในมอสโก ของ มาร์ตินา นาฟราติโลวา ตำนานนักหวดหญิงของโลก ซึ่งเป็นผู้แนะนำให้ไปเรียนที่ โรงเรียนสอนเทนนิสอาชีพ นิค โบเลตเตียรี เทนนิส อะคาเดมี ที่ฟลอริดา แต่ด้วยเงินที่ยืมมา ก็ทำให้ยูริ และลูกสาว ซึ่งทั้งคู่พูดอังกฤษไม่ได้เลย มีโอกาสเดินทางไปสหรัฐฯ ในปี 1994 ก่อนที่ผู้เป็นแม่ จะบินตามมาในภายหลังอีกสองปีถัดมา และครอบครัวต้องพยายามหาเงินอย่างหนัก กระทั่ง ชาราโปวา สามารถเข้าเรียนในสถาบันนี้ได้สำเร็จ ในวัย 9 ปี

- เทิร์นโปรอาชีพ เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2001 ถนัดมือขวา ตีแบ็กแฮนด์สองมือ และสามารถหยิบแชมป์อาชีพรายการแรกของตัวเองได้สำเร็จ ในปี เดือนก.ย.ปี 2003 ในศึกเทนนิส ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จากนั้นอีกเพียงปีเดียว ชาราโปวา สามารถคว้าแชมป์แกรนด์สแลม ได้เป็นครั้งแรกในชีวิต ในศึกวิมเบิลดัน เดือนมิ.ย.ปี 2004 ด้วยการเอาล้มชนะ เซเรนา วิลเลียมส์ ในรอบชิงชนะเลิศ

- จากนั้น เธอคว้าแชมป์มาได้อย่างต่อเนื่อง กระทั่งก้าวขึ้นมาเป็นนักเทนนิสหญิงมือ 1 ของโลกได้สำเร็จ ในวันที่ 22 สิงหาคม ปี 2005 อย่างไรก็ตาม ผลงานของเธอก็ต้องตกต่ำลงเรื่อยๆ หลังจากประสบปัญหาอาการบาดเจ็บเรื้อรังเล่นงาน ก่อนที่จะเริ่มกลับมาโชว์ฟอร์มได้ดีขึ้นในปี 2011 และปัจจุบัน เธอรั้งอยู่อันดับ 2 ของโลก จากการจัดลำดับเมื่อวันที่ 19 มีนาคม ปี 2012

- ชาราโปวา กลับมาสู่จุดสูงของตัวเองอีกครั้ง หลังจากเข้าชิงชนะเลิศ เฟรนช์ โอเพ่น 2012 เมื่อวันเสาร์ที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนเอาชนะ ซารา เออร์รานี จากอิตาลี ไปได้อย่างง่ายดาย นอกจากจะได้รับการบันทึกว่าเป็นนักเทนนิสหญิงคนที่ 10 ซึ่งทำสถิติได้แชมป์แกรนด์สแลม ครบทั้ง 4 รายการแล้ว ยังได้กลับมารั้งบัลลังก์นักหวดหญิงมือ 1 ของโลกอีกด้วย

- ในปี 2013 ชาโปวา มีปัญหาบาดเจ็บรบกวน ที่หัวไหล่อีกครั้ง ทำให้ผลงานไม่สม่ำเสมอ จนอันดับร่วงลงมา อย่างไรก็ตา ในปี 2014 ชาราปวา กลับมาอีกครั้ง และสร้างผลงานคว้าแชมป์ เฟรนช์โอเพ่น สมัยที่ 2 ของตัวเอง ได้สำเร็จ หลังจากเอาชนะ ซิโมนา ฮาเล็ป จากโรมาเนีย ในนัดชิงฯ 2-1 เซต พร้อมสะสมแชมป์แกรนด์ สแลม เป็นรายการที่ 5 ในชีวิต


เกียรติประวัติและผลงานที่ผ่านมา

- แชมป์อาชีพดับเบิลยูทีเอ ทัวร์ ทั้งหมด 32 รายการ โดยเป็นแชมป์แกรนด์สแลม 5 รายการ ได้แก่ วิมเบิลตัน ปี 2004, ยูเอส โอเพ่น ปี 2006, ออสเตรเลียน โอเพ่น ปี 2008 และเฟรนช์ โอเพ่น ปี 2012,​2014 เหรียญเงินโอลิมปิก 2012

- ได้รางวัลนักเทนนิสหญิงดาวรุ่งแห่งปี ของดับเบิลยูทีเอ ปี 2003

- ผู้เล่นยอดเยี่ยมของดับเบิลยูทีเอ ในปี 2004

- นักเทนนิสหญิงยอดเยี่ยมแห่งปีของ อีเอสพีวาย ปี 2005,2007, 2008

- นักกีฬาต่างชาติยอดเยี่ยมแห่งปีของ อีเอสพีวาย ปี 2007, นักกีฬาหญิงที่ฮอตที่สุดของ อีเอสพีเอ็น ปี 2007

- นักเทนนิสหญิงของ ดับเบิลยูทีเอทัวร์ ที่มีแฟนโหวตชื่นชมมากที่สุด ปี 2010

advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement