ประวัติเฉลียว อยู่วิทยา ข้อมูลล่าสุดของเฉลียว อยู่วิทยา

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

เฉลียว อยู่วิทยา

เฉลียว อยู่วิทยา

เฉลียว อยู่วิทยา

เพศ ชาย
วันที่เกิด 17 ส.ค. 2466
อายุ 98 ปี
ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว"อยู่วิทยา" ต่อการสูญเสีย"เฉลียว อยู่วิทยา" ผู้ก่อตั้งบริษัทกระทิงแดง ถึงแก่อนิจกรรม ด้วยโรคชรา สิริอายุ 89 ปี ภายหลังเข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์มาชั่วระยะเวลาหนึ่ง โดยล่าสุดนิตยสารฟอร์บส์ ประจำปี 2012 ได้จัดอันดับเศรษฐีเมืองไทยปรากฎว่า "เฉลียว" ติดอันดับ 3 มีทรัพย์สิน 5,000 ล้านดอลลาร์ และยังเป็นเศรษฐีอันดับ 205 ของโลก

ที่ผ่านมาเขาเป็นผู้คิดสูตรเครื่องดื่มชูกำลัง “เรดบูล” หรือกระทิงแดง ในปี 1984 โดยร่วมกับ"ดีทริช มาเตชิตซ์" มหาเศรษฐีหุ้นส่วนชาวออสเตรีย ช่วยปรับปรุงเปลี่ยนแปลงจนกลายเป็นสินค้าฮิตระดับโลก ซึ่งทั้งสองเป็นเจ้าของบริษัทเอกชนนอกตลาดหุ้นแห่งนี้คนละ 49% โดยที่บุตรชายของเฉลียวถือครองอีก 2% ที่เหลือ

ชื่อเสียงของเรดบูลเป็นที่รู้จักของชาวต่างประเทศ และกำลังขยายตัวเข้าสู่ตลาดใหม่ๆ อย่าง ตุรกี รัสเซีย อินเดีย จีน และญี่ปุ่น ขณะที่ในอเมริกาใต้กำลังมีการก่อสร้างโรงงานบรรจุขวดแห่งแรกขึ้นมา มูลค่า 292 ล้านดอลลาร์ในบราซิล นอกจากนี้เรดบูลมีการเพิ่มมูลค่าแบรนด์ของตนด้วยการเข้าสู่วงการกีฬา โดยเป็นผู้สนับสนุนทีมรถแข่งฟอร์มูลาวัน เรดบูล ซึ่งอยู่ในระดับท็อป และสโมรสรฟุตบอลเรดบูลรวม 5 แห่ง ทรัพย์สินด้านสื่อของบริษัท มีทั้งนิตยสารเรดบูล เลทิน และเรดบูล เวอร์ซัส ทีวี ช่องเอชดีทีวีแบบไม่เก็บค่าชมที่แพร่ภาพอยู่ในยุโรป

ชื่อ - สกุล : เฉลียว อยู่วิทยา

ชื่อเล่น : เหลียว

นามแฝง/ฉายา : เจ้าพ่อกระทิงแดง

ประวัติครอบครัว
เป็นบุตรคนที่ 3 ในจำนวนพี่น้อง 5 คน ของนายเซ่ง และนางทองอยู่

การทำงาน และตำแหน่งหน้าที่
22 เมษายน 2532 สมาชิกวุฒิสภา

การศึกษา มัธยมศึกษา โรงเรียนพิจิตรวิทยาคม

- เข้ามาในกรุงเทพฯ ช่วยพี่ชายทำงานร้านขายยา เป็นเซลส์แมนขายยา "ออริโอมัยซิน" ลาออกมาเป็นตัวแทนนำเข้ายามาจำหน่ายเอง และตั้งโรงงานผสมยา ต่อมาตั้งบริษัททีซีมัยซิน ช่วงแรกผลิตแห้วแทตทู, ยาเด็กเบบี้ดอล ก่อนจะมาเครื่องดื่มกระทิงแดง

- ได้ตั้งบริษัททีซีมัยซินฯ ในปี 2508 ทำยาปฏิชีวนะประเภทมัยซิน บริษัททีซีมัยซิน ทำสินค้าหลายตัว อาทิแป้งแทตทู ยาเด็กเบบี้ดอล ต่อมาในปี 2521 บริษัทที.ซี.ฟาร์มาซูติคอล อินดัสตรีฯ ทำเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อกระทิงแดง จนเป็นที่รู้จักกันทั่ว ซึ่งภายหลังแตกตัวออกมาเป็นกระทิงแดง-เอส และกระทิงทอง ความสำเร็จของเครื่องดื่มกระทิงแดง และเครือข่ายการตลาดที่หนาแน่น ผู้ไม่เคยหยุดการแสวงหาสินค้าใหม่ เคลื่อนเข้าสู่ธุรกิจสุรา โดยการตั้งบริษัท สุรากระทิงแดงฯ ขึ้นมาตั้งแต่ปี 2525

- เคยเป็น ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี 2531, กรรมการผู้จัดการบริษัททีซี มัยซิน จำกัด, กรรมาธิการการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม และสมาชิกวุฒิสภา ปี 2532 เป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการอาหารและยาของกระทรวงสาธารณสุข ในปี 2526
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement