ประวัติมนัส บุญจำนงค์ ข้อมูลล่าสุดของมนัส บุญจำนงค์

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

มนัส บุญจำนงค์

มนัส   บุญจำนงค์

มนัส บุญจำนงค์

เพศ ชาย
วันที่เกิด 24 มิ.ย. 2523
อายุ 40 ปี
อดีตนักชกเหรียญทองและเหรียญเงินโอลิมปิก 2 สมัย ตัดสินใจหันหลังให้วงการ หลังจากเพิ่งได้สิทธิ์คัดตัวโควตาลอนดอนเกมส์ 2012 เนื่องจากโดนแรงกดดันจากสต๊าฟฟ์โค้ชและสังคมที่ตำหนิว่าเขาทำตัวมีปัญหาตลอด


ชื่อ-นามสกุล : มนัส บุญจำนงค์
ชื่อเล่น : เติ้ล
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ.2523
สถานที่เกิด : จังหวัดราชบุรี
สัญชาติ : ไทย
อาชีพ : นักมวยสากลสมัครเล่น (รีไทร์)
รุ่น : ไลท์เวลเตอร์เวท, มิดเดิลเวท

ประวัติครอบครัว

- มนัส เป็นบุตรของนายมโนและนางมาลี บุญจำนงค์ มีน้องชายอีก 2 คนคือ มานนท์ (นน บุญจำนงค์) และ พันธนินทร์ ทั้งสามพี่น้องหัดชกมวยมาตั้งแต่สมัยเด็ก
- มีภรรยาคือนางพจนีย์ บุญจำนงค์ (เกตุสวัสดิ์)และมีบุตรด้วยกัน 3 คน ภายหลังจากได้เหรียญทองโอลิมปิกปี 2004 มนัสได้มีปัญหากับภรรยา และแยกทางกันเมื่อเดือนส.ค.ปี 2549
- หลังจากแยกทางกับนางพจนีย์แล้ว ในวันที่ 24 ส.ค.ปี 2551 นางพจนีย์ก็ได้ให้กำเนิดบุตรชายเพิ่มอีก 1 คน ซึ่งมนัส ยอมรับกับผู้สื่อข่าวว่า บุตรที่เกิดมาภายหลังนี้เป็นบุตรที่เกิดจากตนเช่นกัน

ประวัติการชกมวย

- มนัสลงแข่งขันในรุ่นไลท์เวลเตอร์เวท (64 กิโลกรัม) ในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน 2004 ที่เมืองเอเธนส์ ประเทศกรีซ ก่อนคว้าเหรียญทอง หลังจากเอาชนะ ยูไดเซเดอโน่ จากคิวบาในรอบชิงชนะเลิศ

- หลังจากมนัสได้เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ ก็ประสบปัญหาครอบครัวและติดการพนัน ทำให้ไม่เข้าซ้อมชกมวยบ่อยครั้ง ก่อนจะกลับตัวได้และลงแข่งขันเอเชียนเกมส์ 2006 ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ เมื่อเดือนธ.ค.ปี 2549 โดยเอาชนะชิน เมียง ฮุน จากเกาหลีใต้ 22-11 หมัด ในรอบชิงชนะเลิศ และกลายเป็นนักมวยสากลสมัครเล่นไทยเพียงคนเดียวที่ได้เหรียญ ทองในการแข่งขันครั้งนี้

- มนัสกลับมาแข่งขันโอลิมปิกเป็นครั้งที่สอง ในรุ่นเดิม โอลิมปิกเกมส์ 2008 ที่ปักกิ่ง ประเทศจีน และได้เข้ารอบชิงฯ พบกับ เฟลิกซ์ ดิแอซ ของโดมินิกัน แต่พ่ายไป ทำให้ได้เหรียญเงิน แต่ก็ถือเป็นคนไทยคนไทย ที่ได้เหรียญจากโอลิมปิก 2 สมัยติดต่อกัน

- ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2011 ที่เมืองปาเล็มบัง ประเทศอินโดนีเซีย มนัสได้เลื่อนขึ้นไปชกในรุ่นมิดเดิลเวท หรือ 75 กิโลกรัม แต่มนัสเป็นฝ่ายแพ้นักมวยมาเลเซีย มูฮาหมัด ฟาร์ข่าน ไป 9-10 หมัด ในรอบรองชนะเลิศ

หน้าที่การงานอื่นๆ

- ในวันที่ 25 พ.ย.ปี 2551 ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้มีการอนุมัติให้มนัสเข้าบรรจุเป็นข้าราชการตำรวจเนื่องจากสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติ โดยจะให้ได้รับยศตามวุฒิการศึกษา
- ในการเลือกตั้งวันที่ 3 ก.ค.ปี 2554 มนัสได้เข้าสมัครเป็นสมาชิกพรรคชาติไทยพัฒนา พร้อมกับเพื่อนนักมวยอีก 3 คือ เขาทราย แกแล็คซี่, สมรักษ์ คำสิงห์ และเจริญทอง เกียรติบ้านช่อง โดยมนัสได้รับการจัดรายชื่อในบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 18 แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง

เกียรติประวัติและผลงานที่ผ่านมา

- มนัสได้เหรียญทองจากกีฬาโอลิมปิก 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน เอเชียนเกมส์ 1 เหรียญทอง และซีเกมส์ 2 เหรียญทอง และหนึ่งเหรียญทองแดงจากการแข่งขัน มวยสากลสมัครเล่นชิงแชมป์โลกที่จัดขึ้นที่กรุงเทพในปี 2546

- มนัสเป็นคนไทยคนที่สามที่ได้เหรียญทองจากการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้ โดยก่อนหน้า อุดมพร พลศักดิ์ และ ปวีณา ทองสุก นักยกน้ำหนักหญิงทีมชาติไทยได้คว้าเหรียญทองไปแล้ว

- สรุปผลงาน : เหรียญทองแดงเวิลด์คัพ 2002, เหรียญทองคิงส์คัพ 2003 ประเทศไทย, เหรียญทองซีเกมส์ ประเทศเวียดนาม 2003, เหรียญเงินไชนาโอเพน ประเทศจีน 2004, เหรียญทองคิงส์คัพ 2004 ประเทศไทย, เหรียญทองโอลิมปิก 2004 ประเทศกรีซ, เหรียญทองเอเชียนเกมส์ 2006 ประเทศกาตาร์, เหรียญทองซีเกมส์ 2007 ประเทศไทย, เหรียญเงินโอลิมปิก 2008 ประเทศจีน
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement