ประวัติรัตนพล ส.วรพิน ข้อมูลล่าสุดของรัตนพล ส.วรพิน

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

รัตนพล ส.วรพิน

รัตนพล  ส.วรพิน

รัตนพล ส.วรพิน

เพศ ชาย
วันที่เกิด 6 มิ.ย. 2517
อายุ 47 ปี
อดีตกำปั้นแชมป์โลกชาวไทย กลายเป็นข่าวดัง เมื่อถูกตีแผ่ชีวิตตกอับ ต้องผันตัวเองไปเป็นพ่อค้าขายก๋วยเตี๋ยว รวมถึงเร่ขายซีดีชีวประวัติตัวเอง หลังจากเลิกชกมวย แถมยังเผยว่าเคยเครียดจนถึงขั้นเกือบฆ่าตัวตายมาแล้วด้วย

ชื่อ-นามสกุล : ปรีชา จรัลธาดา (ปัจจุบัน), อนุชา โพธิ์ทอง (อดีต)
ชื่อในวงการ : รัตนพล ส.วรพิน, รัตนพล ดัทช์บอยยิม, รัตนพล ก่อเกียรติยิม
ฉายา : เขาทรายน้อย
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ.2517
สถานที่เกิด : อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา
อาชีพ : นักมวย (เลิกเล่น) รุ่นมินิฟลายเวท, จูเนียร์ฟลายเวท, ฟลายเวท

ประวัติครอบครัว

- เป็นบุตรของนายสมใจ และนางสมจิต โพธิ์ทอง รัตนพล

ประวัติการชกมวย

- ด้วยความที่ ครอบครัวของรัตนพลมีอาชีพทำนา ฐานะทางบ้านยากจนมาก จึงต้องชกมวยหาเลี้ยงตัวเองและครอบครัว โดยเริ่มจากมวยไทยใช้ชื่อที่เป็นการประชดชีวิตตนเองว่า "ทนเอาหน่อย ต่อยใช้หนี้" จากนั้นจึงได้เข้ามาอยู่ในสังกัดค่าย "ส.วรพิน" ของนางวรพิน รังษีกุลพิพัฒน์ หรือ เจ๊วรพิน และจากชกมวยไทยในเวทีเมืองกรุงแล้ว ก็หันมาชกมวยสากล

- รัตนพล มีโอกาสชิงแชมป์โลก ในปลายปีพ.ศ.2535 โดยสามารถทำได้โดยชนะคะแนน แมนนี่ เมลชอร์ นักมวยชาวฟิลิปปินส์ไป อย่างไม่เป็นเอกฉันท์ จากนั้นรัตนพล สามารถป้องกันตำแหน่งแชมป์ไว้ได้หลายต่อหลายครั้ง เนื่องจากชกป้องกันตำแหน่งในเมืองไทยตลอด

- จนกระทั่งการป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 13 ในวันที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2539 รัตนพลกลับต้องตกตาชั่งเสียแชมป์ เนื่องจากไม่สามารถทำน้ำหนักได้ จึงทำสถิติป้องกันตำแหน่งไว้ได้เพียงแค่ 12 ครั้ง แต่ในปลายปีก็สามารถกลับมาเป็นแชมป์โลกได้อีกครั้ง

- ในการเป็นแชมป์โลกในสมัยที่ 2 รัตนพลสามารถป้องกันตำแหน่งไว้ได้ทั้งหมด 6 ครั้ง ก่อนที่จะเสียแชมป์ในปลายปี พ.ศ. 2540 ไปอย่างไม่มีใครคาดคิด เนื่องจากเป็นฝ่ายแพ้น็อก โซลานี เปเตโล นักมวยโนเนมชาวแอฟริกาใต้ไปในยกที่ 5

- รัตนพลพยายามชกมวยเพื่อที่จะกลับมาเป็นแชมป์โลกอีกครั้ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ โดยในปี พ.ศ. 2541ได้ขยับขึ้นไปชกในรุ่นไลท์ฟลายเวท แต่เป็นฝ่ายแพ้คะแนน วิลล์ กริ๊กส์บี้ย์ นักมวยชาวอเมริกัน ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจากนั้นยังแพ้น็อค ยูรา ดิม่าร์ นักมวยชาวมองโกเลีย ชิงแชมป์ไลต์ฟลายเวต PABA ที่ว่างไม่ได้อีก

- ในปี พ.ศ. 2542 ก่อนที่จะได้มีโอกาสชิงแชมป์โลกอีกครั้งในปี พ.ศ. 2543 ที่สหรัฐอเมริกา แต่ก็เป็นฝ่ายแพ้น็อกยกที่ 3 ริคาร์โด้ โลเปซ ไปอย่างสู้ไม่ได้ จึงแขวนนวมไป

- หลังจากแขวนนวม ฐานะของรัตนพลลำบากมาก ทรัพย์สินที่ได้จากการชกมวยมาทั้งหมด ก็มีไม่เหลือเท่าไหร่ ต้องไปขายบะหมี่เกี๊ยวรถเข็น โดยมีภรรยาเป็นผู้ช่วย ที่ย่านบางโพ และได้เปลี่ยนชื่อเปลี่ยนนามสกุลเป็น "ปรีชา จรัลธาดา" สื่อมวลชนได้นำเสนอเรื่องราวชีวิตส่วนนี้ของรัตนพลจนเป็นที่รับรู้โดยทั่วไปของสังคมอยู่ช่วงหนึ่ง

- ในปี พ.ศ. 2549 รัตนพลก็กลับมาชกมวยอีกครั้ง ภายใต้การจัดของ นายก่อเกียรติ พณิชยารมย์ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จถึงได้แชมป์โลก ได้เป็นเพียงแค่แชมป์ PABA และในปัจจุบัน รัตนพลได้ผลิตดีวีดีชีวประวัติของตัวเองออกจำหน่าย ตระเวนขายตามร้านอาหารต่างๆ

เกียรติประวัติและผลงานที่ผ่านมา

- แชมป์เงารุ่นมินิฟลายเวท ไอบีเอฟ (2535)
- แชมป์โลกรุ่นมินิฟลายเวท ไอบีเอฟ (2535-2539)
- แชมป์โลกรุ่นมินิฟลายเวท ไอบีเอฟ สมัยที่ 2 (2539-2540)
-แชมป์ พาบ้า รุ่นฟลายเวท (2550-2551)
- แชมป์ พาบ้า รุ่นฟลายเวท (2552)

เรียบเรียงจาก วิกิพีเดีย
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement