ประวัติตะวัน ศรีปาน ข้อมูลล่าสุดของตะวัน ศรีปาน

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

ตะวัน ศรีปาน

ตะวัน ศรีปาน

ตะวัน ศรีปาน

เพศ ชาย
วันที่เกิด 13 พ.ค. 2514
อายุ 47 ปี
หากจะกล่าวถึงตำแหน่งจอมทัพในเกมรุกของทีมและเป็นหนึ่งใน ผู้เล่นคนที่สำคัญที่สุดแล้ว สำหรับฟุตบอลทีมชาติไทยในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมา เชื่อได้ว่า นักเตะที่เข้าไปกุมหัวใจของแฟนบอลหลายๆ คน หนึ่งในนั้น คงหนีไม่พ้นชื่อของ "ตะวัน ศรีปาน" สุภาพบุรุษลูกหนังของเมืองไทย

ตะวัน ศรีปาน หรือ "เจ้าแบน" เกิดเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ.2514 เป็นคนจังหวัดสระบุรีมาแต่กำเนิด โดยเขา เริ่มต้นเส้นทางสายลูกหนังด้วยใจรัก จากในระดับโรงเรียนลูกหนัง จนเริ่มมาโด่งดังมีชื่อเสียงขจรขจายในฐานะกองกลาง ดาวรุ่งพรสวรรค์ เมื่อเล่นในสถาบัน เทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตนนทบุรี และได้รับการทาบทามจากสโมสรราชวิถีให้เข้าร่วมสังกัด ก่อนที่จะย้ายไปอยู่กับสโมสรธนาคารกรุงเทพฯพาณิชย์การในเวลาต่อมา

จากนั้นไม่นาน ตะวัน ได้รับการเรียกตัวติดทีมชาติเยาวชนชุดอายุไม่เกิน 19 ปี ที่กลายเป็นหนึ่งในปรากฏการณ์ที่สำคัญที่สุดของวงการฟุตบอลไทยกับสมญา "ดรีมทีม" ภายใต้การดูแลของ "บิ๊กหอย" ธวัชชัย สัจจกุล ที่กลายเป็นบ่อเพาะพันธุ์ทีมชาติไทยสายเลือดใหม่ที่มีพรสวรรค์และกลายเป็นขวัญใจของคนไทยทั้งประเทศ หลายต่อหลายคน โดยมีแกนหลักอย่าง "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง, "เจ้าโอ่ง" ดุสิต เฉลิมแสน,"ซิกล้วย" โกวิทย์ ฝอยทอง ,"ไอ้รถถัง" และธวัชชัย ดำรงค์ อ่องตระกูล เป็นต้น

อาจกล่าวได้ว่า จุดเด่นของ ตะวัน อยู่ที่ชั้นเชิงในการเล่นที่อาจจะไม่ใช่นักฟุตบอลที่วิ่งได้เร็วเป็นม้า คะนอง แต่การสัมผัสบอลทุกครั้งมีความหมาย ลำพังแค่เพียงตะวันจับบอล ได้คู่ต่อสู้ก็ไม่รู้จะแย่งยังไงแล้ว เพราะตะวันทั้งปราดเปรียวและเฉลียวฉลาด มีเซนส์การเล่นที่สูงจนน่าทึ่ง นอกจากนี้ ตะวันยังเป็นคนที่ผ่านบอลได้อย่างแม่นยำไม่ว่าจะระยะใกล้หรือไกล

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางปัญหามากมายของวงการฟุตบอลไทย ตะวัน ก็เผชิญกับปัญหาหนักอกไม่น้อยโดยเฉพาะเรื่องของอาการบาดเจ็บอย่างรุนแรงหลาย ต่อหลายครั้งจนทำให้ต้องพักการเล่นแต่ละครั้งเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน และเขาหายหน้าไปจากวงการฟุตบอลไทยนับปีก่อนจะกลับมาติดทีมชาติอีกครั้งในช่วงปี 2544 และถูกดึงตัวไปเล่นให้กับทีม เซมบาวัง สโมสรในเอสลีก ของสิงคโปร์

ตะวัน กลับเมืองไทยอีกครั้งเนื่องจากอายุมากขึ้น แต่ว่าในปี 2547 เขาก็ตัดสินใจเดินทางอีกครั้งเพื่อไปร่วมงานกับเพื่อนรัก "ซิโก้" ที่เป็นซูเปอร์สตาร์ของฮอง อันห์ ยาลาย สโมสรดังในวี-ลีก ของเวียดนาม โดยมีเพื่อนรักอีกคนคือดุสิต เฉลิมแสนไปร่วมเล่นด้วย และนำทีมคว้าแชมป์ได้ทันทีในปีแรก ทำให้ได้รับการยอมรับจากแฟนบอลชาวเวียดนามไม่น้อย

หลังหมดสัญญา ตะวัน กลับมาอยู่เมืองไทยอีกครั้ง โดยสังกัดสโมสรบีอีซี เทโรศาสน ในไทยพรีเมียร์ลีก ในปี 2550 ก่อนจะถูกเรียกตัวกลับมาติดทีมชาติไทยชุดเอเชียน คัพ 2007 พร้อมได้ปลอกแขนกัปตันทีมมาครองด้วย แต่หลังจากที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากมายกว่า 17 ปี ในเวทีทีมชาติ กัปตัน "แบน" ในวัย 38 ปี ได้ประกาศอำลาการเล่นให้กับทีมชาติ หลังทีมไทยตกรอบคัดเลือกฟุตบอลโลกรอบ 20 ทีม ในปี 2551 ในเกมที่โอมาน ชนะ ไทย 2-1

ในวันที่ 28 มีนาคม 2552 ตะวัน หวนกลับสู่ทีมชาติอีกครั้ง ในเกมเทสติโมเนี่ยลแมตช์ซึ่งเป็นการเล่นให้ทีมชาติเป็นนัดสุดท้าย โดยทีมชาติไทยอุ่นเครื่องกับนิวซีแลนด์ ซึ่งไทยชนะไป 3-1 โดยตะวันเป็นผู้ยิงประตูที่ 2 ให้ทีม อันถือว่าเป็นการปิดฉากตำนานของตัวเองลงอย่างสวยงาม ในฐานะตำนาน "เบอร์ 10" แห่งทีมชาติไทย

advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement