ประวัติโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ข้อมูลล่าสุดของโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม

โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม

โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม

เพศ ชาย
วันที่เกิด
อายุ - ปี
กล่าวถึงชื่อนี้ ในแวดวงการเมืองคงคุ้นกันในนามทนายความต่างชาติที่เลื่องชื่อในเรื่องการว่าความให้เศรษฐีนานาชาติที่มักมีปัญหาคดีความกับหน่วยงานของรัฐ อาจจะเพราะผลงานหนึ่งที่สร้างชื่อให้โรเบิร์ตคือเรื่องการไปเป็นหนึ่งในคณะทนายความแก้ต่างให้นายมิคฮาอิล โคดอร์ฟสกี มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย อดีตเจ้าของยูคอส บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย เมื่อปี 2546 ที่ถูกกล่าวหาว่าฉ้อโกงและเลี่ยงภาษี แม้ที่สุดแล้ว มิคฮาอิล จะถูกตัดสินจำคุก แต่สิ่งที่ปรากฏคือการสร้างภาพให้ปรากฎต่อสายตาชาวโลกว่านายมิคฮาอิล ตกเป็นเหยื่อของอำนาจรัฐ หน้าฉากนี้ดูคุ้นๆกับเหตุการณ์ในประเทศไทยที่เกิดขึ้นกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นี่อาจเป็นต้นเหตุให้ โรเบิร์ต ถูกเลือกใช้งานในภาวะระหกระเหิร ร่อนเร่ ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ในช่วงที่ผ่านมา ดังนั้นแม้ทุกคนจะทราบดีว่า โรเบิร์ต เป็นทนาย แต่คงไม่ค่อยได้เห็นภารกิจในเชิงทนายความมากมายนักจากคนคนนี้ เพราะที่ผ่านมาจะเป็นเรื่องของการสร้างสัญลักษณ์การตกเป็น "เหยื่อ" ให้เกิดแก่คนชื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ มากกว่า นี่คืองานถนัด

ล่าสุด โรเบิร์ต ฉวยช่วงที่ประเทศไทยมีการเอ่ยถึงการทำปฏิวัติ รัฐประหารอย่างถี่ยิบ ทั้งจากปากอดีตนายทหาร นักวิชาการ นักการเมืองสารพัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีการอ้างถึงคำพูดของ เทพไท เสนพงษ์ สส.พรรคประชาธิปัตย์ที่กล่าวในทำนองว่า ปฏิวัติจะเกิดหรือไม่นั้นรัฐบาลมีทางเลี่ยงได้ โรเบิร์ต อ้างว่าคำพูดดังกล่าวเป็นเสมือนหนึ่ง สส.กำลังข่มขู่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งไม่ใช่เรื่องปกติที่ควรเกิด

และในที่สุดแล้ว 25 มกราคม ที่ผ่านมา โรเบิร์ต ก็เผยแพร่ข้อความและทำงานตามแนวถนัดอีกครั้ง คือเรื่องการสร้างภาพให้ลูกความเป็น เหยื่อ อีกครั้งผ่านสื่อบนโลกออนไลน์ว่า " ห้าปีที่แล้วประชาคมโลกเพิกเฉยต่อคำขู่เรื่องการทำรัฐประหารในลักษณะเดียวกันนี้ และในที่สุดเมื่อมีรัฐประหารเกิดขึ้น องค์กรทางสังคมในไทยและกลุ่มเอ็นจีโอต่างชาติรู้สึกพึงพอใจ แม้จะไม่ได้สนุบสนุนอย่างเปิดเผยก็ตาม เราหวังว่ารัฐบาลต่างชาติ องค์กรทางสังคม และกลุ่มสิทธิมนุษยชนในประเทศไทยจะได้รับบทเรียนจากการทำรัฐประหารใน ปี 2549 และขอให้กลุ่มดังกล่าวคัดค้านการกระทำอันผิดกฎหมายและขัดต่อ ประชาธิปไตยที่ซ้ำซากอย่างเฉียบขาด" หน้าฉากยังเดินเกมสร้างภาพ แต่เบื้องหลังไม่รู้ตระเวนเดินสายไปทำหน้าที่ "ล็อบบี้ยิสต์" ที่ไหนมาบ้างแล้วเหมือนกัน....

ข้อมูลจาก http://robertamsterdam.com/thai/?p=911


ชื่อ-สกุล : นาย โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม

ชื่อเล่น : อัมสเตอร์ดัม

ปีที่เกิด : 2499

ถิ่นกำเนิด ไวต์เพลนส์ นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา แล้วย้ายไปที่เมืองออตตาวา ประเทศแคนาดา จึงเติบโตเป็นพลเมืองของแคนาดา

การศึกษา :
- จบปริญญาตรี คณะนิติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยควีนส์ ประเทศแคนาดาตำแหน่งปัจจุบัน
- จบการศึกษาจากประเทศแอฟริกาและประเทศรัสเซีย

การทำงาน และตำแหน่งหน้าที่ :
- ทนายความที่มีความสามารถในการใช้ศัพท์ด้านรัฐศาสตร์
ปี 2523 ผู้ร่วมหุ้นเปิดสำนักงานกฎหมายกับนายดีน เปรอฟฟ์
- ผู้ก่อตั้งสำนักกฎหมายชื่อ อัมสเตอร์ดัม แอนด์ เปรอฟฟ์ มีสำนักงานใน 3 ประเทศได้แก่ เมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา นครวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา และกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ
- เจ้าของสำนักงานกฎหมายอัมสเตอร์ดัม แอนด์ เปรอฟฟ์ ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาทางด้านกฎหมายระดับสากล
- ทนายความที่มีประวัติการทำงานโดดเด่น ในการให้บริการลูกค้าในกรณีเรื่องสิทธิมนุษยชน ข้อพิพาทที่ถือหุ้น การปรับโครงสร้างองค์กร การฉ้อโกงสินทรัพย์ ปัญหาด้านกฎระเบียบและภาษี
- ที่ปรึกษาความเสี่ยงทางการเมือง และให้คำปรึกษาเชิงกลยุทธ์หลายบริษัท
- ผู้ได้รับการว่าจ้างจากพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีประเทศไทย ให้เป็นทนายความ
- ผู้ทำหน้าที่ให้คำปรึกษาด้านกฎหมายระหว่างประเทศให้กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)
- ผู้เป็นกำลังสำคัญในการฟ้องร้องต่อศาลอาญาระหหว่างประเทศ เพื่อหาคนผิดมารับโทษในเหตุการณ์สลายการชุมนุมทางการเมืองในประเทศไทย ช่วงเดือน เมษายน-พฤษภาคม 2553 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 91 ศพ และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement