ประวัติพันตำรวจตรี เสงี่ยม สำราญรัตน์ ข้อมูลล่าสุดของพันตำรวจตรี เสงี่ยม สำราญรัตน์

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

พันตำรวจตรี เสงี่ยม สำราญรัตน์

พันตำรวจตรี เสงี่ยม สำราญรัตน์

พันตำรวจตรี เสงี่ยม สำราญรัตน์

เพศ ชาย
วันที่เกิด
อายุ - ปี
หลายคนอาจไม่คุ้นเคยกับชื่อ พ.ต.ต.เสงี่ยม สำราญรัตน์ นายตำรวจข้าราชการสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ที่ตกเป็นข่าวว่าแอบอ้างคำสั่งนายกรัฐมนตรี และ ศปภ.เปิดประตูระบายน้ำคลองพระยาสุเรนทร์ เพิ่มเป็น 1.50 เมตร เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่ในความเป็นจริงแล้ว ในแวดวงความเคลื่อนไหวทางการเมือง ยุคที่มากไปด้วยการแบ่งสี แบ่งฝ่ายนั้น พ.ต.ต.เสงี่ยม เรียกได้ว่าเป็นนายตำรวจเสื้อแดงคนหนึ่งที่เคลื่อนไหวร่วมกันกับ กลุ่ม นปช. และคนเสื้อแดงมาโดยตลอด เคยปรากฎเป็นข่าวว่าเป็นผู้ออกบัตรสมาชิก นปช.ให้หมู่มวลคนเสื้อแดง เคยเป็นหัวหอกนำมวลชนคนเสื้อแดงบุกอาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2553 และเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาตามหมายจับใน เหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองช่วง เม.ย.2552 โดยเป็นแกนนำแนวร่วม นปช.ชุมพร รวมทั้งเป็นอดีตประธานสมาคมประมงจังหวัดชุมพรด้วย ที่การันตีความเป็น"แดง"ได้อย่างหนึ่งก็คือ มีรายชื่อติด 1ใน200 บัญชีดำคนเสื้อแดง

ดังนั้นจึงไม่แปลก ที่เหตุการณ์ การแอบอ้างคำสั่งนายกรัฐมนตรี และ ศปภ.ไปเปิดประตูระบายน้ำพระยาสุเรนทร์ กลายเป็นประเด็นการเมืองไปในที่สุด ท่ามกลางห้วงเวลาที่ ศปภ.(เพื่อไทย) และ กทม.(ประชาธิปัตย์) เป็นไม้เบื่อ ไม้เมา และถูกมองมาตลอดว่าทำงานภายใต้ความขัดแย้งทางการเมือง จนไม่สามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมให้ประชาชนได้อย่างเต็มที่ และมีความขัดแย้งกันมาตลอด

และช่างน่าสลดใจที่ค่ำคืน 27 พ.ย. 2554 ระหว่างพรรคประชาธิปัตย์ กำลังอภิปรายไม่ไว้วางใจ และถล่มโจมตีการทำงาน ผอ.ศปภ. พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก คืนนั้น พ.ต.ต.เสงี่ยมก็ถูก กทม.กล่าวหาว่านำพาพวกพร้อมหนังสือแอบอ้างไปเปิดประตูระบายน้ำพระยาสุเรนทร์ซึ่ง กทม.บอกว่าการแอบอ้างคำสั่ง ของ พ.ต.ต.เสงี่ยม ทำให้ภาพลักษณ์ของนายกรัฐมนตรี รัฐบาล และศปภ.เสียหาย และทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด โดยได้มีการกล่าวหาการทำงานของ กทม.รวมกว่า 3 หน้ากระดาษ จากบันทึกประจำวันของสถานีตำรวจนครบาลสายไหม วันที่ 27 พฤศจิกายน 2554 เวลา 19.59 น. ที่ผู้แจ้งคือ พ.ต.ต.เสงี่ยม สำราญรัตน์ ระบุว่า "ตามคำสั่งนายกฯ ผู้แจ้งได้ตรวจสอบประตูระบายน้ำของ กทม. พบว่าประตูระบายน้ำคลองพระยาสุเรนทร์เปิดเพียง 80 ซม. โดยนายกรัฐมนตรีมีคำสั่งให้เปิดที่ 1 เมตร และวันที่ 25 พฤศจิกายน ผู้อำนวยการ ศปภ.สั่งให้เปิด 1.50 เมตร ถือว่า กทม.ขัดคำสั่งนายกฯ และกทม.ต้องการให้น้ำท่วมในพื้นที่ปริมณฑล อาทิ นนทบุรี นครปฐม พระนครศรีอยุธยา ให้นานที่สุด เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่พรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้งได้ เกือบทั้งพื้นที่ จึงอยากให้ประชาชนเลิกให้การสนับสนุนพรรคเพื่อไทยที่ไม่สามารถบริหารจัดการ น้ำให้แก่ประชาชนได้"....หากปัญหาความสัมพันธ์คนเสื้อแดงบางส่วนกับพรรคเพื่อไทย ยังโยงใยจนแยกไม่ออกแบบนี้ต่อไป ก็คงต้องตกเป็นเป้าล่อให้คู่ต่อสู้อยู่ร่ำไป...

ชื่อ พันตำรวจตรี เสงี่ยม  นามสกุล สำราญรัตน์

ตำแหน่งปัจจุบัน

25 สิงหาคม  2554     ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

การทำงาน และตำแหน่งหน้าที่

3 พฤษภาคม 2536     สารวัตรตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง (ทำหน้าที่สืบสวน)

ตำแหน่งอื่นๆ

25 สิงหาคม  2554     ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement