ประวัติฮวน มานูเอล มาร์เกวซ ข้อมูลล่าสุดของฮวน มานูเอล มาร์เกวซ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

ฮวน มานูเอล มาร์เกวซ

ฮวน มานูเอล  มาร์เกวซ

ฮวน มานูเอล มาร์เกวซ

เพศ ชาย
วันที่เกิด 23 ส.ค. 2516
อายุ 48 ปี
ยอดนักชกชาวเม็กซิกัน ล้างตาเอาชนะคู่ปรับ แมนนี ปาเกียว ได้สำเร็จ ในการเผชิญหน้ากันเป็นหนที่ 4 ก่อนปล่อยหมัดน็อคฝ่ายตรงข้ามจนสลบร่วงคาเวทีเพียงแค่ยก 6 เท่านั้น และได้เข็มขัดแชมป์พิเศษ​ "แชมเปียนแห่งทศวรรษ" มาครอง...

ชื่อ-นามสกุล : ฮวน มานูเอล มาร์เกวซ / Juan Manuel Marguez
นิคเนม : Dinamita
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 23 สิงหาคม 1973
สถานที่เกิด : เม็กซิโก ซิตี้ ประเทศเม็กซิโก
สัญชาติ : เม็กซิกัน
ส่วนสูง : 170 เซนติเมตร
อาชีพ : นักมวย
สถิติการชก : ชนะ 53 ไฟต์ (น็อกเอ้าท์ 39 ครั้ง) แพ้ 6 ครั้ง เสมอ 1 ครั้ง

ประวัติครอบครัว

- มาร์เกวซ เป็นพี่ชายของ ราฟาเอล มาร์เกวซ ซึ่งเป็นอดีตนักมวยแชมป์โลก รุ่นแบนตั้นเวท และ ซุปเปอร์ แบนตั้มเวท โดยทังคู่ฝึกซ้อมภายใต้การควบคุมของ อิ๊กนาซิโอ เบริสไตน์ และ ผู้ช่วยชาวญี่ปุ่น โตชิ นากาจิมะ อีกทั้งคู่ยังเคยถูกยกให้เป็นนักมวยที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ ในรุ่นของตัวเอง ของ นิตยสารมวยชื่อดัง "ริง" อีกด้วย

- มาร์เกวซ มีภรรยา ชื่อว่า อีริกา และมีลูกชาย 2 คน และ ลูกสาว อีก 1 คน

ประวัติการชกมวย

- มาร์เกวซ เริ่มต้นชกมวยสากลสมัครเล่น และมีสถิติการชกสุดยอด ชนะ 35 ครั้ง แพ้เพียง 1 ครั้ง รวมถึงได้รางวัล โกลเดน โกลฟ ถึงสองครั้งอีกด้วย จากนั้น เขาเข้าสู่วงการมวยอาชีพ เมื่ออายุประมาณ 19 ปี เมื่อวันที่ 29 พ.ค.ปี 1993 แต่ก็ต้องพบความปราชัยแค่เพียงไฟต์แรกของตัวเอง ในการเจอกับ ฮาเวียร์ ดูราน เนื่องจากโดยจับแพ้ดิสควอลิฟาย

- อย่างไรก็ตาม มาร์เกวซ ก็รักษาสถิติไม่แพ้ใครเล่นในการชกรุ่น เฟเธอร์เวท ในอีก 6 ปี ต่อมา ก่อนที่จะมีโอกาสได้ชกชิงแชมป์โลก ของสมาคมมวยโลก (ดับเบิลยูบีเอ) ในวันที่ 11 ก.ย.ปี 1999 ซึ่งทำให้ เขาพบกับความพ่ายแพ้อีกครั้ง จากการแพ้คะแนนเอกฉันท์ต่อ เฟรดดี้ นอร์วูดส์ นักชกชาวสหรัฐฯ

- อย่างไรก็ตาม มาร์เกวซ ต่อยคว้าชัยได้มาเรื่อยๆ กระทั่งสามารถคว้าแชมป์โลกสถาบันใหญ่ได้สำเร็จ หลังจากเอาชนะ น็อก มานูเอล เมดินา เพื่อนร่วมชาติ ในการชิงแชมป์์โลกของสหพันธ์มวยนานาชาติ (ไอบีเอฟ) รุ่นเฟเธอร์เวท เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ปี 2003 จากนั้น เขาได้แชมป์ สมาคมมวยโลก (ดับเบิลยูบีเอ) ในรุ่นเดียวกัน ด้วยการเอาชนะ เดอร์ริค ไกเนอร์ จากสหรัฐฯ วันที่ 1 พ.ย.ปี 2011

- มาร์เกวซ ได้ปะทะฝีมือกับ แมนนี ปาเกียว ยอดนักชกชาวฟิลิปปินส์ ครั้งแรก และผลปรากฏว่า เสมอกันไป ซึ่งสร้างความค้างคาใจให้กับ มาร์เกวซเป็นอย่างมาก จากนั้น เขาต้องเสียแชมป์โลก ของสมาคมมวยโลก ให้กับ คริส จอห์น นักชกอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 4 มี.ค.ปี 2006 แต่ก็มาได้แชมป์ องค์มวยโลก (เฉพาะกาล) หลังจากชนะน็อกทีเคโอ เทิดศักดิ์ ก่อเกียรติยิม นักชกไทย วันที่ 5 ส.ค.ปี 2006

- วันที่ 17 มี.ค.ปี 2007 มาร์เกวซ ได้แชมป์ สภามวยโลก (ดับเบิลยูบีซี) รุ่นซุปเปอร์เฟเธอร์เวท อีกหนึ่งเส้น ด้วยการเอาชนะคะแนนเอกฉันท์ มาร์โก อันโตนิโอ บาร์เรรา เพื่อนร่วมชาติ ก่อนที่จะมาเสียแชมป์นี้ให้กับ คู่ปรับเก่า ปาเกียว เมื่อวันที่ 15 มี.ค.ปี 2008 ด้วยการชนะคะแนนไม่เอกฉันท์

- จากนั้น เขาขยับขึ้นไปชกในรุ่นไลท์ เวท และได้แชมป์​ "เดอะริง" ด้วยการเอาชนะ โจเอล คาซามายอร์ จากคิวบา เขาก็ได้แชมป์ องค์กรมวยโลก กับ สมาคมมวยโลก หลังจากเอาชนะ ฮวน ดิอัซ นักชกสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 31ก.ค.ปี 2010 ก่อนที่จะพบกับความปราชัยอีกครั้ง ในการดวลกับ ฟลอยด์ เมเวทเธอร์ จูเนียร์ ในรุ่นเวลเตอร์เวท ในวันที่ 19 ก.ย.ปี 2009
จากนั้น

- มาร์เกวซ ได้ดวลกำปั้นล้างตากับ ปาเกียว เป็นไฟต์ที่ 3 และผลปรากฏว่า เขาพ่ายคะแนนแบบไม่เอกฉันท์อีกครั้ง ในการชิงแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวท ขององค์กรมวยโลก ซึ่งเป็นของ ปาเกียว เมื่อวันที่ 12 พ.ย.ปี 2011

- มาร์เกวซ เอาชนะ เซร์กี เฟดเชนโก นักชกชาวยูเครน คว้าเข็มขัดแชมป์จูเนียร์ มิดเดิลเวท ขององค์กรมวยโลกมาครอง

- มาร์เกวซ ล้างตาเอาชนะ ปาเกียว เป็นครั้งแรกได้สำเร็จ ด้วยปล่อยหมัดน็อคใส่ยอดมวยตากาล็อกจนถึงกับสลบคาเวทีในยก 6 ได้เข็มขัดแชมป์พิเศษ​ "แชมเปียนแห่งทศวรรษ" มาครอง

เกียรติประวัติและผลงานที่ผ่านมา

- แชมป์สหพันธ์มวยนานาชาติ (ไอบีเอฟ) รุ่นเฟเธอร์เวท ระหว่างปี 2003-ปัจจุบัน
- แชมป์สมาคมมวยโลก (ดับเบิลบีเอ) รุ่นเฟเธอร์เวท ระหว่างปี 2003-2006
- แชมป์องค์กรมวยโลก (ดับเบิลยูบีโอ) รุ่น เฟเธอร์เวท (เฉพาะกาล) ระหว่างปี 2006-ปัจจุบัน
- แชมป์สภามวยโลก (ดับเบิลยูบีซี) รุ่นซุเปอร์ เฟเธอร์เวท ระหว่างปี 2007-2008
- แชมป์เดอะริง รุ่น ไลท์เวท ระหว่างปี 2008-ปัจจุบัน
- แชมป์องค์กรมวยโลก ​(ดับเบิลยูบีโอ) และ สมาคมมวยโลก (ดับเบิลยูบีเอ) รุ่นไลท์เวท์ ระหว่างปี 2009-ปัจจุบัน
- แชมป์องค์กรมวยโลก ​(ดับเบิลยูบีโอ) รุ่นจูเนียร์ มิดเดิลเวท ระหว่างปี 2012-ปัจจุบัน
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement