ประวัติปรเมศวร์ มินศิริ ข้อมูลล่าสุดของปรเมศวร์ มินศิริ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

ปรเมศวร์ มินศิริ

ปรเมศวร์ มินศิริ

ปรเมศวร์ มินศิริ

เพศ ชาย
วันที่เกิด 28 ม.ค. 2512
อายุ 51 ปี
ถึงจุดหัวเลี้ยวหัวต่อของสถานการณ์น้ำท่วม ที่จ่อคอหอยคนเมืองกรุงเข้าไปทุกขณะ ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย หรือ ศปภ.ก็ยิ่งเจอมรสุมรุมเร้า ล่าสุด ปราเมศ มินศิริ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ www.thaiflood.com ที่คอยรายงานสถานการณ์ ความคืบหน้าต่างๆ เกี่ยวกับภัยพิบัติด้านอุทกภัย และถือเป็นหน่วยงานภาคประชาชนที่เข้าทำงานร่วมกับภาครัฐมาตั้งแต่แรกเริ่ม ได้ประกาศถอนตัว ไม่ขอร่วมทำงานกับ ศปภ.อีกต่อไปแล้ว ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากที่เว็บไซต์ thaiflood ได้ออกแถลงการณ์เตือนสถานการณ์น้ำท่วมในกรุงเทพมหานคร โดยนายปราเมศ อ้างว่ามีโทรศัพท์สายตรงจากซีกรัฐบาลเข้ามาต่อว่าการออกแถลงการณ์ดังกล่าว และขอให้ปรับเปลี่ยนรวมถึงให้ส่งข้อมูลให้ ศปภ.ก่อนที่จะมีการแถลงใดๆ สรุปรวมความได้ว่า นายปราเมศไม่พอใจที่ ศปภ.กีดกันข้อมูล และไม่ให้การยอมรับ ซ้ำยังก้าวก่ายเรื่องการเซ็นเซอร์ข้อมูลต่างๆ ที่จะเผยแพร่อีก ทั้งที่ ศปภ.เองก็ขาดการจัดการที่เป็นเอกภาพ และไม่มีการแจ้งข่าวต่อประชาชนอย่างเป็นระบบ

เหตุการณ์นี้ ทำให้หลายคนที่เกี่ยวข้องใน ศปภ.ต้องออกให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อต่างๆ โดยยืนยันว่า การแจ้งข่าวต่อประชาชน ต้องไม่เร็วเกินไป และไม่ช้าเกินไป ซึ่งต่างฝ่ายต่างก็มีเหตุผล แต่เรื่องนี้สะท้อนสิ่งหนึ่งออกมาได้คือ ปัญหาที่เกิดขึ้นใน ศปภ. ซึ่งแนวทางของการพยายามแก้สถานการณ์ ด้วยการวางแผนประชาสัมพันธ์ และการให้ข่าวอย่างสร้างสรรค์ เหมือนเช่นที่ใช้ในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง อาจไม่เป็นผลดีในทุกกรณีไป ท่ามกลางสถานการณ์น้ำท่วม ที่คนกรุงต่างใจจรดจ่อ กับสิ่งที่ต้องเผชิญโดยไม่อาจรู้ได้ว่า อะไรคือสิ่งที่แน่นอน การให้ข่าวปลอบใจ อาจไม่ใช่สิ่งที่ดี หากมันนำพามาซึ่งความประมาทในสถานการณ์

มากไปกว่านันในโลกของอินเตอร์เน็ต และการสื่อสารผ่านโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คต่างๆ ซึ่งถือว่ามีบทบาทในการประสานงานและให้การช่วยเหลือในสถานการณ์นี้ ต่างพูดถึงเรื่องปัญหาที่เกิดขึ้นจากการบริหารจัดการของ ศปภ. อยู่เป็นระยะ กล่าวถึงอย่างไร้ที่มาบ้าง มีที่มาบ้าง แต่ส่วนใหญ่ยังคงต่อว่าเรื่องการแถลงข่าวที่ขาดความชัดเจน สื่อต่างๆ ก็จับตา และตรวจสอบถ้อยแถลง ศปภ. อยู่ตลอด เพื่อเทียบเคียงกับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น แต่สังเกตดูหลังการออกแถลงข่าว ศปภ.แต่ละครั้ง จะมีคำถามโผล่ขึ้นตามมาในโลกของโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คตลอด นั่นหมายความว่ามันไม่เคลียร์ หรืออย่างไร

การตัดสินใจถอนตัวจาก ศปภ.ของ ปราเมศ หรือเว็บไซต์ thaiflood แม้ไม่ใช่สิ่งที่จะสร้างปัญหาในการปฏิบัติงานของ ศปภ. มากมายนัก เนื่องเพราะยังคงมีอีกหลายหน่วยงานที่เป็นตัวกลางเชื่อมต่อการทำงานของภาคประชาชนกับภาครัฐอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่เหตุการณ์นี้ ก็ถือเป็นการเปิดปมปัญหาที่เกิดขึ้นภายใน ศปภ.ที่ชัดเจนมากที่สุดอย่างหนึ่งแล้ว

ชื่อ-นามสกุล : ปรเมศวร์ มินศิริ

วันเดือนปีเกิด : 28 มกราคม 2512

ประวัติการศึกษา :

-ปริญญาวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


การทำงาน และตำแหน่งหน้าที่ :

-เป็นวิศวกรระบบที่โรงแรมเอเชีย กรุงเทพ
-เป็นวิศวกรซอฟต์แวร์ให้แก่บริษัทฟิเดลิโอ
-เป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท เวฟพอยท์ จำกัด
-ใน พ.ศ. 2540 ปรเมศวร์ได้ก่อตั้งเว็บไซต์สนุก.คอมขึ้น มีลักษณะเป็นเว็บท่าซึ่งคล้ายคลึงกับเว็บยาฮูของสหรัฐอเมริกา และจำหน่ายกิจการเว็บไซต์ดังกล่าวให้แก่เอ็มเว็บบริษัทโทรคมนาคมของประเทศแอฟริกาใต้ในสองปีถัดมา
-11 กรกฎาคม พ.ศ. 2543 ได้เปิดเว็บไซต์ในลักษณะเดียวกันชื่อ "กระปุก.คอม" ซึ่งปัจจุบันติดอันดับเว็บยอดนิยมเว็บหนึ่งของไทย
-เว็บไซต์กระปุกดอตคอมมีบริษัทบัณฑิตเซ็นเตอร์เป็นผู้บริหารงานทั่วไป และปรเมศวร์ก็ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการคนปัจจุบันของบริษัทดังกล่าว
-15 ตุลาคม พ.ศ. 2551 ปรเมศวร์ได้แถลงข่าวการร่วมทุนจำนวนยี่สิบล้านบาทกับบริษัทร่วมทุน เค-เอสเอ็มอี จำกัด ที่บริหารงานโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการเงินร่วมลงทุน (บลท.) ข้าวกล้า จำกัด
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement