ประวัติแชด ดอว์สัน ข้อมูลล่าสุดของแชด ดอว์สัน

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

แชด ดอว์สัน

แชด   ดอว์สัน

แชด ดอว์สัน

เพศ ชาย
วันที่เกิด 13 ก.ค. 2525
อายุ 39 ปี
นักมวยชาวอเมริกัน กลับสู่บัลลังก์แชมป์โลก รุ่นไลท์ เฮฟวีเวท ของสภามวยโลก อีกครั้ง หลังจากเอาชนะ เบอร์นาร์ด ฮ็อปกินส์ เจ้าของแชมป์โลก ด้วยการเอาชนะทีเคโอ ไปได้ในยกที่ 2 ในการชกที่ลอสแองเจลิส สหรัฐฯ...


ชื่อ-นามสกุล : แชด ดอว์สัน / Chad Dawson
ฉายา : Terribly bad
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 13 กรกฏาคม 1982
สถานที่เกิด : ฮาร์ทสวิลล์ เซาธ์คาโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา
สัญชาติ : อเมริกัน
อาชีพ : นักมวยสากลอาชีพ

ประวัติครอบครัว

- ดอว์สัน เป็นลูกชายของ วันดา และ ริค ดอว์สัน ซึ่งเป็นอดีตนักมวย โดยเขามีพี่น้องทั้งหมด 6 คน ผู้ชาย 4 คน ผู้หญิง 2 คน และเพื่อหางานทำ ริค ดอว์สัน ย้ายครอบครัวไปที่ นิว เฮฟเวน คอนเนตติกัต ในปี 1988 ขณะที่ ดอว์สัน ได้เข้าเรียนที่โรงเรียน เจมส์ ฮิลล์เฮาส์ ไฮสคูล ระหว่างปี 1999-2000

ประวัติการชกมวย

- ดอว์สัน เริ่มเข้าสู่วงการชกมวยอาชีพ หลังจากต่อยมวยสากลสมัครเล่นมาก่อน ซึ่งเขาทำสถิติคว้าแชมป์ได้ในการชิงแชมป์ประเทศ รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี จากนั้น ได้เหรียญเงิน ในการชิงแชมป์โลก เมื่อเดือนส.ค.ปี 2001 โดยเขาสตาร์ทในรุ่น มิดเดิลเวท และย้ายขึ้นไปชกในรุ่น ซุปเปอร์ มิดเดิลเวท ซึ่งทำให้เขาแจ้งเกิด จากชัยชนะที่มีเหนือนักมวยดังๆอย่างเช่น เอียน การ์ดเนอร์ และ คาร์ล ดาเนียลส์

- เมื่ออายุครบ 24 ปี แชด ดอว์สัน สามารถคว้าแชมป์โลกมาครองได้สำเร็จ ในรุ่น ไลท์ เฮฟวีเวท ของสภามวยโลก หลังจากเอาชนะ โทมัสซ์ อดาเม็ค จากโปแลนด์ ในเดือนก.พ.ปี 2007 จากการชนะคะแนนแบบเอกฉันท์ จากนั้น การป้องกันแชมป์ของเขาไม่เคยพบกับความปราชัยเลย จนกระทั่งต้องมาเสียท่าให้กับ ฌอง ปาสกาล นักชกแคนาดา ในเดือนส.ค.ปี 2010

- อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา ดอว์สัน ก้าวขึ้นสู่บัลลังก์โลกอีกครั้ง หลังจากเอาชนะทีเคโอ เบอร์นาร์ด ฮ็อปกินส์ ในยกที่ 2 หลังจาก ฮ็อปกินส์ เพิ่งขโมยแชมป์รุ่นไลท์เฮฟวีเวท สภามวยโลก มาจาก ปาสกาล เมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ ดอว์สัน ได้ครองเข็มขัดแชมป์โลกเส้นเดิมอีกสมัย

เกียรติประวัติและผลงานที่ผ่านมา

- สถิติการชก 33 ครั้ง ชนะ 30 ครั้ง (น็อก 17 ครั้ง) แพ้ 1 ครั้ง ไม่แข่ง 2 ครั้ง
- แชมป์โลกรุ่นไลท์ เฮฟวีเวท สภามวยโลก 2 สมัย (ก.พ.ปี2007-ส.ค.ปี 2010 และ ต.ค.ปี2011ถึงปัจจุบัน)
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement