ประวัติซาแมนธา สโตเซอร์ ข้อมูลล่าสุดของซาแมนธา สโตเซอร์

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

ซาแมนธา สโตเซอร์

ซาแมนธา สโตเซอร์

ซาแมนธา สโตเซอร์

เพศ หญิง
วันที่เกิด 30 มี.ค. 2527
อายุ 37 ปี
นักเทนนิสวัย 27 ปี จากออสเตรเลีย สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักเทนนิสหญิง ออสซีคนแรกที่คว้าแชมป์ แกรนด์ สแลม ยูเอส โอเพ่น หลังจากตบเอาชนะ เซเรนา วิลเลียมส์ ยอดนักหวดชาวอเมริกา 2 เซตรวด ในรอบชิงชนะเลิศ...

ชื่อ-นามสกุล : ซาแมนธา สโตเซอร์ / Samantha Stosur
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 30 มีนาคม 1984
สถานที่เกิด : บริสเบน ควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย
สัญชาติ : ออสเตรเลียน
ส่วนสูง : 172 เซนติเมตร
อาชีพ : นักเทนนิส (ถนัดมือขวา-แบ็กแฮนด์สองมือ)

ประวัติครอบครัว

- สโตเซอร์ เป็นลูกสาวของ โทนี และ เดียเน และน้องชาย 2 คน ได้แก่ โดมินิค และ ดาเนียล โดยเธอมีเชื้อสายชาวโปแลนด์ มาจากปู่ของเธอ และเมื่ออายุ 6 ขวบ ครอบครัวของเธอ ซึ่งทำธุรกิจอยู่ที่ โกลด์ โคสต์ ประสบปัญหาน้ำท่วม ทำให้ตัดสินใจย้ายไปอยู่ที่ อเดไลด์ และเป็นสถานที่ที่เธอเริ่มฝึกหัดเล่นเทนนิส เมื่อเธอได้รับของขวัญเป็นแร็กเกต ในวันคริสต์มาส ตอนอายุ 8 ปี

- สโตเซอร์ เข้าเรียนที่ โรงเรียน เฮเลนส์เวล สเตท ไฮสกูล ในที่ นอร์ธเทิร์น โกลด์ โคสต์ และหลังจากที่เข้าเรียนเทนนิสอย่างจริงจัง เธอก็มีโอกาส บินไปต่างประเทศครั้งแรก เพื่อแข่งขันในรายการ เวิลด์​ยูธ คัพ ที่ จาการ์ตา ประเทศอินโดเนีย เมื่อเธออายุแค่ 13 ปี จากนั้นอีกหนึ่งปีถัดมา เธอเข้าเรียนที่ ควีนส์แลนด์ อคาเดมี ออฟ สปอร์ต (คิวเอเอส) ภายใต้การควบคุมของ เจฟฟ์ มาสเตอร์ส และในปี 2001 เมื่อเธออายุ 16 ปี เธอก็เข้าร่วมที่ สถาบันกีฬาเทนนิส ของออสเตรเลีย

ประวัติการเล่นเทนนิส

- เทิร์นโปร์ เมื่อปี 1999 โดยเล่นในรายการ ระดับ ไอทีเอฟ และเริ่มแข่งขันในรายการ ดับเบิลยูทีเอ ทัวร์ ปี 2000 เรื่อยมา แต่กว่าเธอจะสามารถคว้าแชมป์ครั้งแรก ก็ต้องรอจึงถึงปี 2009 ในรายการ เอชพี โอเพ่น ที่ประเทศญี่ปุ่น จากนั้น ในปี 2010 เธอคว้าแชมป์รายการที่สอง ในศึก แฟมิลี เซอร์เคิล คัพ ที่ สหรัฐฯ

- ก่อนที่ปีทองจะมาถึง เมื่อเธอ คว้าแชมป์แกรนด์ สแลม ได้เป็นครั้งแรก ในศึกยูเอส โอเพ่น ปี 2011 หลังจากเอาชนะ เซเรนา วิลเลียมส์ ในรอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ โดยก่อนหน้านนี้ เธอมีโอกาสมาแล้วในศึกเฟรนช์ ​โอเพ่น 2010 แต่ก็พลาดท่าพ่ายให้กับ ฟรานเชสกา สเคียโวเน จากอิตาลี ในรอบชิงฯ ไปอย่างน่าเสียดาย

ประวัติและผลงานที่ผ่านมา

- คว้าแชมป์อาชีพ ดับเบิลยูทีเอ ประเภทหญิงเดี่ยว ได้ 3 รายการ โดยเป็นแกรนด์ สแลม 1 รายการ (ยูเอส โอเพ่น) และ ไอทีเอฟ 4 รายการ
- เคยเป็นมือวางสูงสุดอันดับ 4 ของโลก (วันที่ 21 ก.พ.ปี 2011)
- ผลงานดีที่สุดในแกรนด์ สแลม ออสเตรเลีย โอเพ่น รอบสี่ (2006, 2010), เฟรนช์ โอเพ่น (รอชิงชนะเลิศ (2010), วิมเบิลดัน รอบสาม (2009), ยูเอส โอเพ่น แชมป์ (2011)
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement