ประวัติชูการ์ เรย์ เลียวนาร์ด ข้อมูลล่าสุดของชูการ์ เรย์ เลียวนาร์ด

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

ชูการ์ เรย์ เลียวนาร์ด

ชูการ์ เรย์ เลียวนาร์ด

ชูการ์ เรย์ เลียวนาร์ด

เพศ ชาย
วันที่เกิด 17 มี.ค. 2501
อายุ 63 ปี
อดีตนักชกระดับตำนานชาวอเมริกัน ออกมาเผยข่าวสุดช็อกวงการมวยว่า ตัวเองถูกกระทำล่วงละเมิดทางเพศ จากอดีตโค้ชโอลิมปิกเกมส์ ถึง 2 ครั้ง ผ่านหนังสืออัตชีวประวัติของเขา...

ชื่อ-นามสกุล : ชูการ์ เรย์ เลียวนาร์ด / Sugar Ray Leonard
ฉายา : ชูการ์
วันเดือนปีเกิด : 17 มีนาคม 1958
สถานที่เกิด : ร็อคกี เมาท์ นอร์ธ คาโลไรนา
สัญชาติ : อเมริกัน
ส่วนสูง : 188 เซนติเมตร น้ำหนัก : 55 กิโลกรัม
อาชีพ : นักมวยสากล (รีไทร์)
สถิติการชก : ชนะ 36 (น็อกเอาท์ 25) เสมอ 1 แพ้ 3

ประวัติครอบครัว

- เลียวนาร์ด เป็นลูกคนที่ 5 จาก 7 คน ในครอบครัว ซึ่งมีพ่อชื่อว่า ไซเซโร และแม่ชื่อ เกธา เลียวนาร์ด จากนั้น ครอบครัวของเขา ย้ายจาก นอร์ธคาโรไลนา ไปอยู่ที่ วอชิงตัน ดี.ซี.

- เมื่ออายุ 10 ปี พวกเขาอาศัญอยู่ถาวร ที่ชานเมือง พาลเมอร์ ปาร์ค แมรีแลนด์ โดยพ่อของเขาทำงานเป็นผู้จัดการตลาดซุปเปอร์มาร์เกตกลางคืน ส่วนแม่เป็นพยาบาล

- เลียวนาร์ด แต่งงานกับ เพื่อนในวัยเรียน ฆวนนิตา วิลกินสัน ในเดือนม.ค.ปี 1980 และมีลูกด้วยกัน 1 คน ได้แก่ ยาร์เรล ก่อนที่จะหย่าขาดกันในปี 1990 กระทั่ง เขามาแต่งงานครั้งที่ 2 กับ เบอร์นาเดตต์ โรบี ในเดือนส.ค.ปี 1993 และมีลูกด้วยกัน 2 คน ได้แก่ คามิเล และ ดาเนียล เรย์

ประวัติการชกมวย

- เลียวนาร์ด เข้าสู่วงการมวย เมื่อปี 1969 และฉายแววความสามารถในการชกประเภทมวยสากลสมัครเล่น ก่อนที่จะติดทีมชาติสหรัฐฯ ไปลุยโอลิมปิกเกมส์ ปี 1976 ที่ มอนทรีอัล แคนาดา และสามารถคว้าเหรียญทองมาครองได้สำเร็จ

- จากนั้น เลียวนาร์ด หันเหเข้าสู่วงการมวยสากลอาชีพ ในปี 1977 และคว้าแชมป์โลก มาครองได้ครั้งแรก ในรุ่นเวลเตอร์เวท ของสภามวยโลก (WBC) ในเดือนพ.ย.ปี 1979

- เลียวนาร์ด คว้าแชมป์โลกมาครองได้เป็นสมัยที่ 2 ใน รุ่นจูเนียร์ มิดเดิลเวท สมาคมมวยโลก (WBA) เมื่อเดือนมี.ค.ปี 1981และในเดือนมิ.ย. ปี 1980 เสียแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวท ของสภามวยโลก (WBC)

- ได้แชมป์โลกรุ่น มิดเดิลเวท ของสมาคมมวยโลก (WBA) ในเดือนเม.ย.ปี 1984 และแชมป์ ไลท์ เฮฟวีเวท สภามวยโลก (WBC) และ ซุปเปอร์ มิดเดิลเวท ของ สภามวยโลก (WBC) เมื่อเดือนพ.ย.ปี 1988

- หลังจากประสบความสำเร็จมาอย่างมากมาย เลียวนาร์ด ตัดสินใจ แขวนนวม หลังจากพ่ายแพ้ให้กับ เทอร์รี นอร์ริส ในการชิงแชมป์รุ่นมิดเดิลเวท ของสภามวยโลก (WBC)เดือนก.พ.ปี 1991 แต่ก็ฮึดประกาศคืนสังเวียน ในวัย 40 ปี อย่างไรก็ตาม เขาก็พ่ายน็อกให้กับ เฮคเตอร์ คามาโช อีกครั้ง ในเดือนมี.ค.ปี 1997 และทำให้เขาตัดสินใจ เลิกชกมวยอย่างถาวร

- เลียวนาร์ด เตรียมออกหนังสืออัตชีวประวัติของตัวเอง ในเดือนมิ.ย. โดยเขายอมเผยเหตุการณ์ร้ายๆที่เกิดขึ้นกับตัวเองซึ่งปกปิดไว้มานานหลายปี ทั้งการโดนอดีตโค้ชโอลิมปิดตัวเอง ล่วงละเมิดทางเพศถึง 2 ครั้ง, การเป็นพ่อคนเมื่ออายุแค่ 17ปี,​การเสพโคเคน และการเติบโตมาในสิ่งแวดล้อมที่มีความรุนแรงในครอบครัว เป็นต้น

เกียรติประวัติและผลงานที่ผ่านมา

- แชมป์ ไลท์ เฮฟวีเวท สภามวยโลก (WBC) และ ซุปเปอร์ มิดเดิลเวท ของ สภามวยโลก (WBC) เมื่อปี 1988
-แชมป์โลกรุ่น มิดเดิลเวท ของสมาคมมวยโลก (WBA) ในปี 1984
- แชมป์โลก รุ่นจูเนียร์ มิดเดิลเวท สมาคมมวยโลก (WBA) ปี 1981
- แชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวท สภามวยโลก (WBC) ปี 1979
- เหรียญทองโอลิมปิก มวยสากลสมัครเล่นร รุ่นไลท์เวลเตอร์เวท ที่ มอนทรีอัล ปี 1976
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement