ประวัติคนุต ข้อมูลล่าสุดของคนุต

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

คนุต

คนุต

คนุต

เพศ ชาย
วันที่เกิด 5 ธ.ค. 2549
อายุ 15 ปี
ท่ามกลางข่าวต่างประเทศที่เป็นข่าวหน้า 1 มาหลายสัปดาห์ ทั้งแผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่นและ การโจมตีลิเบีย แต่ยังมีข่าวต่างประเทศอีกข่าวหนึ่งที่ผู้คนทั่วโลกให้ความสนใจไม่แพ้กัน นั่นคือ การเสียชีวิตของเจ้าหมี ขั้วโลก ชื่อดัง "คนุต" ที่สวนสัตว์เบอร์ลินในเยอรมนี การจากไปของเจ้าคนุตถือว่าเป็นข่าวช็อกข่าวหนึ่ง เพราะความน่ารักของมันดึงดูดให้คนจำนวนมากไปเยี่ยมชมไม่แพ้หลินปิง ณ เชียงใหม่ของบ้านเราทีเดียว

แต่แล้ววันหนึ่งเจ้าคนุต ในวัย 4 ปี ก็เดินหล่นน้ำเสียชีวิตไปดื้อๆ โดยไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ล่าสุดผลการชันสูตรพลิกศพเจ้าคนุต ออกมาว่า มีอาการผิดปกติทางสมอง แต่ยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัด และต้องตรวจสอบอีกระยะหนึ่ง ในขณะที่บางสื่อก็บอกว่า เป็นการเพราะไม่ได้รับการเลี้ยงดูที่ดีพอ แต่ไม่ว่าจะเพราะอะไร การจากไปของเจ้าคนุต ก็สร้างความโศกเศร้าให้คนไม่น้อยทีเดียว

"คนุต" เกิดวันที่ 5 ธันวาคม 2006 เป็นหมีขั้วโลกที่เกิดในสวนสัตว์ เบอร์ลิน ซูโลจิคัล การ์เดน ในประเทศเยอรมนี แม่ของเจ้าคนุต ชื่อว่า ทอสก้า วัย 20 ปี ซึ่งเคยเป็นหมีในคณะกายกรรมในเยอรมันตะวันออกมาก่อน และ พ่อ ชื่อว่า ลาร์ส วัย 13ปี หลังจากแม่หมีทอสก้าตั้งท้องได้ไม่นาน คนุต และพี่ชายก็ลืมตาดูโลก ทอสก้าปฏิเสธลูกของเธอโดยไม่ทราบเหตุผล โดยทิ้งพวกมันทั้งสองไว้ที่โขดหินในกรง เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลสวนสัตว์เลยต้องนำลูกหมีออกมาจากในกรง แต่ 4 วันให้หลัง พี่ของคนุตก็ตายไปเนื่องจากการติดเชื้อ

คนุตกลายเป็นหมีขั้วโลกตัวแรกที่เกิดและรอดชีวิตในสวนสัตว์เบอร์ลินในรอบ 30 ปี คนุตใช้ชีวิต 44 วันแรกของมันอยู่ในเตาอบ หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ ชื่อ Thomas Dörflein ก็ได้เข้ามาเลี้ยงดูมัน

คนุตต้องการการดูแลตลอดเวลา Dörflein นั้น นอกจากจะนอนข้างๆคนุตแล้ว ยังต้องเล่น อาบน้ำ และให้อาหารเจ้าคนุตในทุกๆวันอีกด้วย อาหารของลูกหมีคนุต คือ อาหารสำหรับเด็กที่ผสมน้ำมันตับปลา โดยต้องให้อาหารนี้แก่คนุตทุกๆ 2 ชั่วโมง เมื่อเจ้าหมีคนุตมีอายุ ได้ 4 เดือน มันก็เริ่มกินข้าวโอ๊ตต้มผสมนม ผสมด้วยอาหารแมวและวิตามิน Dörflein ยังตามเจ้าหมีคนุตเวลาที่มันออกโชว์ตัวกับผู้คนด้วย ดังนั้น เขาจึงกลายเป็นคนดังเล็กๆ อีกคนหนึ่งในเยอรมัน เพื่อเป็นเกียรติให้ Thomas Dörflein จากการที่เขาดูแลเจ้าหมีคนุตเป็นอย่างดี เขาจึงได้รับเหรียญ Berlin's Medal of Merit น่าเศร้าที่ Dörflein อยู่กับเจ้าคนุตได้ไม่นานนัก เขาเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2008 ขณะที่มีอายุได้ 44 ปี

ในวันที่ 23 มีนาคม 2007 เจ้าหมีคนุตได้เปิดตัวสู่มวลชนเป็นครั้งแรก โดยมีสื่อมวลชนกว่า 4000 คนมาร่วมงานและได้รายงานข่าวนี้ไปทั่วโลก คนุตปรากฏอยู่ในเพลงดังๆในเยอรมันมากมาย โดยเพลงที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด คือ ซิงเกิ้ลที่ชื่อว่า "Knut is Cute" และ "Knut, der kleine Eisbär" (Knut, the little polar bear) ร้องโดยหนูน้อยอายุ 9 ขวบ ชื่อว่า คิตตี้

นอกจากนี้ คนุตยังได้ขึ้นปกหนังสือ Vanity Fair เยอรมัน ฉบับวันที่ 29 มีนาคม 2007 อีกด้วย โดยเนื้อหาภายในกล่าวถึงชีวิตของลูกหมีคนุตอีกหลายหน้าด้วยกัน หลายบริษัทมีผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับเจ้าหมีคนุต ไม่ว่าจะเป็น เสียงริงโน ตุ๊กตา หรือแม้กระทั่งลูกกวาด นอกจากนี้ ยังมีหนังสือหลายเล่มเกี่ยวกับชีวิตของคนุต และยังมีบริษัทหนังในฮอลลีวูดที่ต้องการทำอนิเมชั่นเกี่ยวกับชีวิตของเจ้าคนุตด้วย

ในวันที่ 19 มีนาคม 2011 คนุตล้มลงและสิ้นใจ ในกรงของมันที่สวนสัตว์เบอร์ลิน ผู้พบเห็นบอกว่า ขาซ้ายของคนุตเริ่มสั่น มันเดินวนเป็นวงกลม ก่อนที่จะหล่นลงไปในน้ำ การผ่าพิสูจน์ศพเพื่อค้นหาสาเหตุการตายของคนุตจะมีขึ้นเร็วๆนี้ โดยทั่วไปแล้ว หมีขั้วโลกที่อยู่ในสวนสัตว์จะมีอายุยืนยาวถึง 30 ปี

ขอบคุณข้อมูลจาก http://en.wikipedia.org/wiki/Knut_%28polar_bear%29
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement