ประวัติโมอัมมาร์ กัดดาฟี ข้อมูลล่าสุดของโมอัมมาร์ กัดดาฟี

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

โมอัมมาร์ กัดดาฟี

โมอัมมาร์ กัดดาฟี

โมอัมมาร์ กัดดาฟี

เพศ ชาย
วันที่เกิด 7 มิ.ย. 2485
อายุ 79 ปี
สิ้นฤทธิ์ผู้นำลิเบีย หลังหนีการไล่ล่าของกลุ่มต่อต้านมาเป็นเดือน แต่สุดท้ายก็ไปไม่รอดถูกจับกุมได้ในสภาพเลือดท่วมตัว หลังขบวนรถที่นั่งถูกเครื่องบินรบของชาตินาโตยิงจรวดถล่ม ล่าสุดผู้บัญชาการสูงสุดฯ-นายกฯลิเบียยืนยันว่าเสียชีวิตแล้ว...

ชื่อ-นามสกุล : ประธานาธิบดี โมอัมมาร์ กัดดาฟี

ชื่อเล่น : กัดดาฟี

นามแฝง/ฉายา : มูอัมมาร์ กัดดาฟี

วันที่เกิด : 7 มิถุนายน 2485

ถิ่นกำเนิด : ในกระโจมบริเวณทะเลทรายใกล้ๆ เมืองเซอร์ตี ประเทศลิเบีย

ประวัติครอบครัว :
พ.อ.โมอัมมาร์ กัดดาฟี มีตระกูลของเขานับแต่ปู่ลงมา เคยต่อสู้กับทหารอิตาเลียน ที่เข้ามายึดครองประเทศลิเบียอย่างกล้าหาญ ถือได้ว่าเขาสืบสายเลือดชาตินิยมอาหรับมา มีบิดาเป็นชาวอาหรับที่เรียกกันว่า เบดูอิน ซึ่งร่อนเร่พเนจรในทะเลทราย เป็นชนเผ่าเบอร์เบอร์ มีอาชีพเลี้ยงสัตว์ขาย ในวัยเด็กเขาชื่นชอบอดีตประธานาธิบดีกามาล อับเดล นัสเซอร์ และชื่นชอบแนวความคิดสังคมนิยมรูปแบบอาหรับของนัสเซอร์ เคยไปชุมนุมต่อต้านอิสราเอล เมื่อปี 2491

สมรสกับนางซาเฟีย ฟาร์กาช มีบุตร 8 คน โดย 7 คนเป็นผู้ชาย มีบุตรชายคนหนึ่งชื่อนายเซอิฟ อัล อิสลาม (ทายาทการเมืองของโมอัมมาร์ กัดดาฟี) ซึ่งบุตรชายได้ประกาศต่อหน้ากลุ่มยุวชนผู้ สนับสนุนในเมืองเซบาว่าจะเลิกยุ่งเกี่ยวการเมืองและงานของรัฐ พร้อมเรียกร้องให้สร้างสมาคม พลเรือนที่เข็มแข็งในประเทศลิเบีย) มีบุตรบุญธรรม 2 คน มีบุตรสาวบุญธรรมคนหนึ่งเสียชีวิตในเหตุการณ์สหรัฐอเมริกาทิ้งระเบิด เมื่อปี 2529

การศึกษา และดูงาน :
- ปี 2509 ศึกษาวิชาสื่อสารที่ประเทศอังกฤษ 6 เดือน
- จบจากโรงเรียนนายร้อยเบงกาซี (เมื่ออายุ19 ปี)
- เข้ารับการศึกษาขั้นต้นในโรงเรียนสอนศาสนา

ตำแหน่งปัจจุบัน
- ประธานาธิบดีประเทศลิเบีย

การทำงาน และตำแหน่งหน้าที่
- เข้ารับราชการเป็นทหารสื่อสารในกองทัพบก ทำหน้าที่รักษาการในตำแหน่ง นายทหารคนสนิทของผู้บัญชาการกองพลน้อยทหารสื่อสาร
- ทำงานใต้ดินติดต่อกับเพื่อนๆนายทหาร
- 2 กันยายน 2512
ผู้ร่วมกับคณะนายทหารของเขา ทำการปฏิวัติโค่นล้มรัฐบาลระบบกษัตริย์ ไอดริสแห่งลิเบีย ได้สำเร็จ ทำระบบการปกครองแบบใหม่ของประเทศลิเบียว่า เป็นสังคมนิยมแบบอิสลาม ซึ่งเขาจำกัดความว่าคือ ชาตินิยมแบบอาหรับ และรัฐสวัสดิการประชาชน มีคำขวัญประจำชาติว่า สังคมนิยมเพื่อความสามัคคีและเสรีภาพ แล้วสถาปนาตนเองขึ้นเป็น ประธานสภาการปฏิวัติ และเป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ได้เลื่อนยศพันเอก)
- ประธานาธิบดีประเทศลิเบีย


ยศหรือขั้น :
- พันเอก (พ.อ.)

บันทึกอื่นๆ :
พ.อ.โมอัมมาร์ กัดดาฟี สนใจศึกษาคัมภีร์อัลกุรอาน และชื่นชมโปรดปราน จดจำคำพูดของ กามาล อับดุล นัดเซอร์ (Gamal Abdul Nasser) นักชาตินิยมอาหรับ ซึ่งเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ของอียิปต์ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเขาเคารพเทิดทูนนัสเซอร์เป็นอย่างยิ่ง
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement