ประวัติเจิ้ง หยานี ข้อมูลล่าสุดของเจิ้ง หยานี

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

เจิ้ง หยานี

เจิ้ง หยานี

เจิ้ง หยานี

เพศ หญิง
วันที่เกิด 23 ม.ค. 2532
อายุ 32 ปี
โปรกอล์ฟสาวชาวไต้หวัน คว้าแชมป์ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2012 ได้สำเร็จ หลังเฉือนชนะ ไอ มิยาซาโตะ จากญี่ปุ่น 1 สโตรก พร้อมกลายเป็นผู้เล่นคนแรกที่สามารถป้องกันแชมป์รายการนี้ได้อีกด้วย

ชื่อ : เจิ้ง หยานี / Tseng Yani
วันเดือนปีเกิด : 23 มกราคม 1989
สถานที่เกิด : เตาหยวน, ไต้หวัน
ส่วนสูง : 1.68 เมตร (5 ฟุต 6 นิ้ว)

เส้นทางอาชีพนักกอล์ฟ

-เจิ้ง หยานี เริ่มเทิร์นโปรเล่นอาชีพในปี 2007 โดยเข้าร่วมซีรีส์เลดีส์ เอเชียน กอล์ฟ ทัวร์ โดยเธอสามารถคว้าแชมป์ในปีแรกได้ถึงสองรายการคือ วูเมนส์ อินเดียน โอเพ่น และ ซีเอ็น แคนาเดียน วูเมนส์ ทัวร์

-หลังจากจบด้วยอันดับ 6 ในแอลพีจีเอ ควอลิฟาย ทัวร์นาเมนต์ ช่วงเดือนธ.ค. ปี 2007 จนได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันแอลพีจีเอทัวร์ ในฤดูกาล 2008 ก่อนสร้างชื่อให้กับตัวเอง ด้วยการคว้าแชมป์เมเจอร์ รายการแอลพีจีเอ แชมเปียนชิพ ด้วยวัยเพียง 19 ปี ซึ่งถือว่าเด็กที่สุดที่สามารถคว้าแชมป์รายการดังกล่าวได้ และอายุน้อยที่สุดเป็นอันดับ 2 ในประวัติศาสตร์ที่สามารถคว้าแชมป์ระดับเมเจอร์ได้ โดยสุดท้ายแล้ว เจิ้ง หยานี ยังสามารถคว้าตำแหน่งรุกกี ออฟ เดอะ เยียร์ ไปการันตีคุณภาพอีกรางวัลด้วย

-เดือนมี.ค. ปี 2009 เจิ้ง หยานี ทำสถิติคว้าเงินรางวัลรวมแตะหลัก 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เร็วที่สุดของแอลพีจีเอทัวร์ ด้วยการแข่งเพียง 32 รายการ กับช่วงเวลา 1 ปี 1 เดือน และ 13 วัน

-4 เม.ย. 2010 เจิ้ง หยานี คว้าแชมป์เมเจอร์ที่สองของตัวเองได้ในรายการคราฟท์ นาบิสโก แชมเปียนชิพ รวมถึงปีเดียวกัน ยังสามารถคว้าแชมป์วูเมนส์ บริติช โอเพ่น ได้อีกหนึ่งรายการ และได้รับตำแหน่งโปร ออฟ เดอะ เยียร์ ไปครอง

-20 ก.พ. 2011 เจิ้ง หยานี ที่เพิ่งขึ้นครองบัลลังก์มือหนึ่งโลกหมาดๆ สามารถคว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2011 โดยเอาชนะ มิเชล วี ได้ถึง 5 สโตรก

-มิ.ย. 2011 เจิ้ง หยานี คว้าแชมป์แอลพีจีเอ แชมเปียนชิพ ทำให้เธอกลายเป็นโปรหญิงที่อายุน้อยที่สุดที่สามารถคว้าแชมป์เมเจอร์ครบทั้ง 4 รายการ

-ส่งท้ายปี 2011 เจิ้ง ได้รับรางวัลนักกอล์ฟยอดเยี่ยมหญิงของแอลพีจีเอไปครองเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

- คว้าแชมป์กอล์ฟ ฮอนด้า แอลจีพีเอ ไทยแลนด์ 2012 และเป็นแชมป์สมัยที่ 2 ติดต่อกันของเจ้าตัว หลังจากแซงชนะไอ มิยาซาโต จากญี่ปุ่น ในวันสุดท้าย 1 สโตรก ด้วยสกอร์ 19 อันเดอร์พาร์
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement