ประวัติราฟาเอล นาดาล ข้อมูลล่าสุดของราฟาเอล นาดาล

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

ราฟาเอล นาดาล

ราฟาเอล นาดาล

ราฟาเอล นาดาล

เพศ ชาย
วันที่เกิด 3 มิ.ย. 2529
อายุ 34 ปี
นักหวดชาวสเปน คัมแบ็กสังเวียนอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการตบเอาชนะ แอนดี เมอร์เรย์ มือ 1 ของโลกคว้าแชมป์แกรนด์สแลมส่งท้ายปี ยูเอส โอเพ่น 2013 เป็นสมัยที่ 2 และยังเป็นแชมป์ในศึกแกรนด์สแลมที่ 2 ที่เจ้าตัวคว้าไปในปีนี้ถัดจาก เฟรนช์ โอเพ่น พร้อมเก็บสถิติครองแชมป์แกรนด์สแลมทั้งหมด 13 รายการแล้ว...

ชื่อ : ราฟาเอล นาดาล
ฉายา : เอล มาทาดอร์, ราชาคอร์ตดิน
วันเดือนปีเกิด : 3 มิถุนายน 1986
สถานที่เกิด : มายอร์กา, ประเทศสเปน
สัญชาติ : สเปน
ส่วนสูง : 6 ฟุต 1 นิ้ว (1.85 เมตร)
อาชีพ : นักเทนนิส

ประวัติส่วนตัว

ราฟาเอล นาดาล พาเรรา หรือที่แฟนเทนนิสทั่วโลกรู้จักในชื่อ ราฟาเอล นาดาล ยอดนักหวดหมายเลข 1 ของโลกคนปัจจุบัน ชาวสเปน เกิดเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 1986 เกิดที่เมืองมานากอร์ ประเทศสเปน เริ่มเล่นเทนนิสตั้งแต่อายุ 4 ขวบโดยมีลุงของเขาเป็นคนดูแลและเป็นโค้ชให้เขามาตลอด

โดยสมัยเป็นเด็ก นาดาล เล่นฟุตบอล ควบคู่กับเทนนิสมาโดยตลอด จนกระทั่งอายุ 12 ปี เขาสามารถชนะเลิศรายการแข่งขันเทนนิสทั้งในสเปนและยุโรป แต่พ่อของเขากลัวว่าจะกระทบต่อการเรียนจึงให้เลือกเล่นอย่างได้อย่างหนึ่ง จนในท่ีสุด นาดาล ก็เลือกที่จะเล่นเทนนิส และสามารถไต่อันดับติด 1ใน 50 ของโลกด้วยวัยเพียง 16 ปี

ประวัติครอบครัว

- นาดาล เป็นลูกชายของ เซบาสเตียน และ มาเรีย ซึ่งแยกทางกัน และมี น้องสาวชื่อว่า มาเรีย อิซาเบล โดยนอกจากนี้ เทนนิส กับ ฟุตบอล เขายังชอบเล่นกอล์ฟอีกด้วย

- นาดาล คบหาดูใจกับ มาเรีย ฟรานซิสกา เปเรลโล พนักงานธุรกิจขายประกัน จาก ปัลมา มายอร์กา ซึ่งจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านการจัดการธุรกิจ

ประวัติการเล่นเทนนิส

นักหวดขวัญใจชาวกระทิงได้ครองอันดับ 1 ของโลกตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคม 2008 หลังคว้าเหรียญทองในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ที่ประเทศจีน เขายังคว้าแชมป์แกรนด์สแลมรายการ เฟรนช์ โอเพ่น 4 ปีติดต่อกัน ทำสถิติเทียบเท่า บียอร์น บอร์ก ยอดนักเทนนิสชาวสวีเดน

ในปี 2008 นาดาลกลายเป็นนักเทนนิสสเปนคนที่ 2 ที่สามารถคว้าแชมป์วิมเบิลดันได้ และยังเป็นนักหวดคนที่ 3 ในประวัติศาสตร์ที่สามารถคว้าแชมป์เฟรนช์ โอเพ่น และ วิมเบิลดันในปีเดียวกันในปี 2009 และเป็นนักหวดจากแดนกระทิงคนแรกที่สามารถคว้าแชมป์ ออสเตรเลียน โอเพ่น

ปี 2010 ถือเป็นปีที่ นาดาล ก้าวขึ้นมาครองความยิ่งใหญ่บนสังเวียนคอร์ตเทนนิสได้อย่างแท้จริง เมื่อเจ้าตัวสามารถเทกโอเวอร์ตำแหน่งนักหวดหมายเลขหนึ่งโลกมาจาก โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ซึ่งชิงดีชิงเด่นกันมาหลายปี แถมยังเหมาแกรนด์สแลมสามรายการสุดท้ายของปี จนขึ้นแท่นเป็นนักหวดตำนานในที่สุด

ปี 2011 นาดาล ถูกกลบรัศมีโดย โนวัค ยอโควิช ที่ฟอร์มร้อนแรง จนก้าวขึ้นมาครองบัลลังก์มือหนึ่งโลก รวมถึงเหมาแชมป์แกรนด์สแลมถึง 3 รายการ โดย ยอโควิช สามารถย้ำแค้นเอาชนะ นาดาล ได้ในทุกรอบชิงชนะเลิศของทั้ง 6 รายการที่พบกัน อย่างไรก็ตาม นาดาล ยังคงคว้าแชมป์เฟรนช์ โอเพ่น ติดมือไว้ได้หนึ่งแกรนด์สแลม

ปี 2012 นาดาล ถูก ยอโควิช ย้ำแค้นในรอบชิงชนะเลิศออสเตรเลียน โอเพ่น ก่อนจะมาแก้มือเอาชนะคืนในได้ในรอบชิงเฟรนช์ โอเพ่น กระทั่งในศึกวิมเบิลดัน นาดาล ต้องจอดป้ายเพียงรอบ 2 หลังแพ้มือรองบ่อน ลูคัส โรซอล แบบสุดช็อก และได้รับบาดเจ็บที่หัวเข่า จนต้องถอนตัวไม่ร่วมแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ และ ยูเอส โอเพ่น ในปีนั้น ไปอย่างน่าเสียดาย

ปี 2013 หลังจากผ่านพ้นปีแห่งอาการบาดเจ็บจนต้องพักยาวไปนานกว่า 7 เดือน รวมถึงต้องถอนตัวจากรายการ ออสเตรเลียน โอเพ่น นาดาล กลับมาโชว์ฟอร์​มได้อย่างร้อนแรง แม้ว่าจะพลาดแชมป์ ที่ชิลี หลังพ่ายในรอบชิงฯ แต่หลังจากนั้น เขาก็สามารถคว้าแชมป์ได้ 3 รายการติด ที่ บราซิล และ เม็กซิโก และล่าสุด ในรายการ บีเอ็นพี ปาริบาส โอเพ่น ที่อินเดียนเวลส์ สหรัฐฯ และทำให้เขาทำลายสถิติคว้าแชมป์ระดับมาสเตอร์ส 1000 มากที่สุดในประวัติศาสตร์ 22 รายการ อีกด้วย

เกียรติประวัติและผลงานที่ผ่านมา

- แชมป์อาชีพ 60 รายการ

- แชมป์แกรนด์ สแลม 13 รายการ : ออสเตรเลียน โอเพ่น (2009), เฟรนช์ โอเพ่น (2005, 2006, 2007, 2008, 2010, 2011, 2012,2013), แชมป์ วิมเบิลดัน (2008, 2010), แชมป์ยูเอส โอเพ่น (2010,2013)

- อื่นๆ : เหรียญทอง เทนนิส ชายเดี่ยว กีฬาโอลิมปิกเกมส์ (2008)

advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement