ประวัตินิติพงษ์ ห่อนาค ข้อมูลล่าสุดของนิติพงษ์ ห่อนาค

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

นิติพงษ์ ห่อนาค

นิติพงษ์ ห่อนาค

นิติพงษ์ ห่อนาค

เพศ ชาย
วันที่เกิด 23 มิ.ย. 2503
อายุ 61 ปี
ยอมรับเลยว่าเมื่อก่อนเคยบ้าแบรนด์เนมหรู เสี่ยดี้เคยคลั่งหนักกวาดซื้อ ทุ่มช้อปแหลกไม่อั้น หมดเงินไปกี่ล้านไม่อยากจะนับ เดี๋ยวเครียดกำเริบนะเออ รู้แต่ว่าเยอะได้อีกๆ สุดท้ายได้สัจธรรมของการแต่งตัวว่า ซื้อแพงๆไปก็เท่านั้น วิ่งไล่ตามแฟชั่นก็แค่นัั้น เปลืองเงินปล่าวๆ เพราะคุณค่าและความหมายของคำว่าคน ไม่ได้อยู่ที่เปลือกแต่อยู่ที่คิดดี ทำดี มากกว่า

ชื่อจริง : นิติพงษ์ ห่อนาค

ชื่อเล่น : ดี้

ฉายา : ดี้ นิติพงษ์

ภูมิลำเนา : ลพบุรี

สัญชาติ : ไทย

วันเกิด : 23 มิถุนายน 2503

อาชีพ : นักร้อง/ นักแต่งเพลง

ประวัติครอบครัว
- บิดาชื่อ สง่า ห่อนาค
- มารดาชื่อ นางเปรื่อง ห่อนาค
- มีพี่น้อง 9 คน
- สมรสแล้วกับ รุ่งฤดี ห่อนาค

การศึกษา
- ระดับปริญญาตรี สถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
- ระดับมัธยมศึกษาโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จ.ลพบุรี

ผลงาน

นักแต่งเพลง (สร้างชื่อเสียง)
- ไม่อยากจะเชื่อเลย (คริสติน่า อากีล่าร์)
- เธออยู่ไหน (คริสติน่า อากีล่าร์)
- ไม่มีใครขอร้อง (คริสติน่า อากีล่าร์)
- อย่าไปเสียน้ำตา (คริสติน่า อากีล่าร์)
- หมั่นคอยดูแลและรักษาดวงใจ (ธงไชย แมคอินไตย์)
- ก้อนหินกับนาฬิกา (ธงไชย แมคอินไตย์)
- เหนื่อยไหม (ธงไชย แมคอินไตย์)
- เรามีเรา (ฐิติมา สุตสุนทร)
- รักปอนปอน (ไมโคร)
- บอกมาคำเดียว (ไมโคร)
- ได้อย่างเสียอย่าง (อัสนี-วสันต์)
- เธอปันใจ (อัสนี-วสันต์)
- รักเธอเสมอ (อัสนี-วสันต์)
- ลืมไปไม่รักกัน (นูโว)
- แพ้ใจ (ใหม่ เจริญปุระ)
- คิดถึงฉันไหมเวลาที่เธอ (แท๊กซี่)
- เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม (บิลลี่ โอแกน)
- ลาออก (บิลลี่ โอแกน)
- ปราสาททราย (สุรสีห์ อิทธิกุล)
- แผลในใจ (อำพล ลำพูน)
- ครึ่งหนึ่งของชีวิต (เสาวลักษณ์ ลีละบุตร)
- จากคนอื่นคนไกล (มาช่า วัฒนพานิช)
- อย่าทำ อย่าทำ (นัท มีเรีย)
- ของขวัญวันปวดใจ (นัท มีเรีย)
- ผู้ชายคนนั้นฉันให้เธอ (นัท มีเรีย)
- คาใจ (เจตริน วรรธนะสิน)
- กลับคำเสีย (กัมปะนี)
- ก้อนหินก้อนนั้น (โรส ศิรินทิพย์)
- เติมความผูกพัน (ปองกูล สืบซึ้ง แคลอรี่ บลา บลา)
- ฯลฯ

ผลงานในโอกาสพิเศษ
- ส่งนางฟ้ากลับสวรรค์ ประพันธ์เนื่องในโอกาสการจัดงานพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ พุทธศักราช ๒๕๕๑
- รูปที่มีทุกบ้าน ประพันธ์เพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาส พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา ๕ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๕๐
- ต้นไม้ของพ่อ ประพันธ์เพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาส พระราชพิธีกาญจนาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๓๙
- ของขวัญจากก้อนดิน ประพันธ์เพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชเนื่องในวโรกาส พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๖ รอบ ๕ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๔๒
- งานของแม่ไม่เคยหมด ประพันธ์เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
- คือสายใย ประพันธ์เพื่อถวายพระพร พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ พระโอรสในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ
- ฝากส่งใจไป เพลงพิเศษเพื่อเป็นกำลังใจแก่พี่น้อง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
- พรุ่งนี้ต้องดีกว่า เพลงพิเศษในช่วงรัฐประหาร 19 กันยายน พ.ศ. 2549 เพื่อเป็นกำลังใจให้คนไทยสร้างความสมานฉันท์ และความสามัคคีให้เกิดขึ้นในชาติ
- อีกไม่นาน เพลงพิเศษเพื่อเป็นกำลังใจแก่ผู้ประสบธรณีพิบัติภัยสึนามิ
- ขอความสุขคืนกลับมา เพลงพิเศษเพื่อเป็นกำลังใจแก่ชาวไทยที่มีความรู้สึกทุกข์ จากการสูญเสียสถานที่สำคัญต่างๆ ในกรุงเทพมหานคร หลังเหตุการณ์ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

อื่นๆ
- พ.ศ. 2524 เริ่มต้นการทำงานด้านวิทยุโทรทัศน์ ขณะศึกษาอยู่ในคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ทั้งงานเขียนบทโทรทัศน์ เขียนบทละคร เป็นผู้ผลิตรายการ ผู้กำกับรายการ ทำรายการเกมส์โชว์ ทำละคร รายการเพลง จัดรายการวิทยุ ร้องเพลงโฆษณา เล่นละครเวที
- พ.ศ. 2525 เป็นสมาชิกของวงเฉลียง และในปี พ.ศ. 2529 ได้เป็นหัวหน้าวงเฉลียง โดยมีเพลงที่รู้จักคือ "นายไข่เจียว" อัลบั้ม เอกเขนก
- พ.ศ. 2527 เป็นนักแต่งเพลงในบริษัท แกรมมี่ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (ปัจจุบันคือ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน))
- พ.ศ. 2535 ดำรงตำแหน่ง ผู้จัดการฝ่ายผลิตและสร้างสรรค์เพลง บริษัท แกรมมี่ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
- พ.ศ. 2540 ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท แกรมมี่ แกรนด์ จำกัด ในเครือบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)
- พ.ศ. 2545 - พ.ศ. 2554 ดำรงตำแหน่ง รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานธุรกิจเพลง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) รวมทั้งแต่งเพลงให้ศิลปินในเครือแกรมมี่ฯ นอกจากนี้ ยังเป็นคอลัมน์นิสต์ประจำคอลัมน์ D Type นิตยสารอิมเมจ ตลอดจนวิทยากรบรรยายให้ความรู้ให้แก่นักศึกษา องค์กรภาครัฐ และภาคเอกชนต่างๆ
- นิติพงษ์ ห่อนาค มีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะนักดนตรีวงเฉลียง และนักแต่งเพลงในสังกัดจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ซึ่งผลงานทางด้านการเขียนเพลงของนิติพงษ์นั้น เริ่มต้นเขียนเพลงครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2523 คือเพลง "เข้าใจ" ของวงเฉลียง ปัจจุบันมีผลงานเพลงประมาณกว่า 350 เพลง โดยเขียนเพลงให้แก่ศิลปินระดับชั้นนำของประเทศ ได้แก่ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ อัสนี-วสันต์ ไมโคร บิลลี่ โอแกน คริสติน่า อากีล่าร์ ใหม่ เจริญปุระ มาช่า วัฒนพานิชนัท มีเรีย กอล์ฟ-ไมค์ โรส ศิรินทิพย์ เป็นต้น
- นอกจากนี้แล้วยังเคยลงรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา ในวันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2551 ได้เบอร์ 29 แม้ไม่ได้รับการเลือกตั้ง แต่ได้คะแนนเสียงมาเป็นลำดับสองของกรุงเทพมหานคร ด้วยคะแนนเสียงกว่า 221,067 คะแนน
- เมื่อวันที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2554 นิติพงษ์ประกาศลาออกจาก บมจ.จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ซึ่งทำงานมายาวนานกว่า 27 ปี โดยให้เหตุผลว่า ต้องการทำงานแบบเป็นอิสระ ประกอบกับการงานที่ตนสามารถทำให้กับบริษัทมีน้อยลง จึงเกิดความรู้สึกเกรงใจที่จะดำรงตำแหน่งต่อไป และมีข่าวลือว่า อาจจะไปเข้าสังกัดอาร์เอสแทน
- ปัจจุบัน นิติพงษ์ก่อตั้ง บริษัท สหภาพดนตรี จำกัด ร่วมกับ อัสนี โชติกุล, ชาตรี คงสุวรรณ, จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี และ วุฒินันท์ ภิรมย์ภักดี โดยเป็นศูนย์กลางของบุคลากรที่มีวิชาชีพทางด้านดนตรี เพื่อสร้างผลงานเพลงอันหลากหลาย และส่งเสริมศักยภาพทางด้านดนตรีของเยาวชน.

advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement