ประวัติมาร์ตินา นาฟราติโลวา ข้อมูลล่าสุดของมาร์ตินา นาฟราติโลวา
วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

มาร์ตินา นาฟราติโลวา

มาร์ตินา  นาฟราติโลวา

มาร์ตินา นาฟราติโลวา

เพศ หญิง
วันที่เกิด 18 ต.ค. 2499
อายุ 62 ปี
อดีตนักเทนนิสหญิงระดับตำนานของโลก เกือบเอาชีีวิตไปทั้งบนเทือกเขาคิริมานจาโร หลังต้องถูกหามส่งโรงพยาบาลด่วน เพราะล้มป่วย ด้วยอาการน้ำท่วมปอด ระหว่างปฏิบัติภารกิจปีนเขาหาเงินเข้าองค์กรการกุศล

ชื่อ-นามสกุล : มาร์ตินา นาฟราติโลวา / Martina Navratilova
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 18 ตุลาคม 1956
สถานที่เกิด : ปราก เช็กโกสโลวาเกีย
สัญชาติ : เช็ก-อเมริกัน
อาชีพ : นักเทนนิส (เลิกเล่น) ถนัดมือซ้าย ตีแบ็กแฮนด์มือเดียว
ส่วนสูง : 173 เซนติเมตร
เทิร์นโปร : ปี 1975
เลิกเล่น : 2006

ประวัติครอบครัว

- นาฟราติโลวา เกิดที่ มาร์ตินา ซูเบอร์โตวา ที่กรุงปราก เช็กโกสโลวาเกีย พ่อของเธอหย่าขาดกับแม่เมื่อเธออายุแค่ 3 ขวบ และในปี 1965 ยานา แม่ของเธอ แต่งงานใหม่กับ มิโรสลาฟ นาฟราติล ซึี่งเป็นโค้ชเทนนิสคนแรกของเธอ
- มาร์ติน เปลี่ยนมาใช้นามสกุลพ่อเลี้ยง ส่วน พ่อของเธอ มาเร็ค แต่งงานใหม่ แต่ก็หย่าอีกครั้ง
- เมื่อเธออายุ 8 ขวบ พ่อของเธอ ฆ่าตัวตาย และในปี 2008 แม่ของ นาฟราติโลวา ก็เสียชีวิตด้วย 75 ปี จากโรคเกี่ยวกับปอด
- เมื่ออายุ 18 ปี นาฟราติโลวา ทำเรื่องขออพยพมาที่ นิวยอร์ก ซิตี้ ประเทศสหรัฐฯ ด้วยเหตุผลไม่ต้องการอยู่ภายใต้การปกครองระบบคอมมิวนิสต์ของ เช็กโกสโวาเกีย ก่อนที่จะได้รับกรีนการ์ด ภายใน 1 เดือนถัดมา ในปี 1981

ประวัติการเล่นเทนนิส

- นาฟราติโลวา วัย 15 ปี คว้าแชมป์เทนนิส แห่งชาติที่ เช็กโกสโลวาเกีย ในปี 1972 และในปี 1973 เธอก็เริ่มแข่งขันรายการของลอนเทนนิสสมาคมสหรัฐฯ แต่ก็ไม่ได้เล่นอาชีพ จนกระทั่งปี 1975 อย่างไรก็ตาม เธอคว้าแชมป์อาชีพครั้งแรกได้ในปี 1974 ที่ออร์ลันโด ฟลอริดา ด้วยวัย 17ปี
- นาฟราติโลวา คว้าแชมป์แกรนด์ สแลมได้เป็นครั้งแรกในศึกวิมเบิลดัน ปี 1978 ก่อนที่จะประสบความสำเร็จคว้าแชมป์อื่นๆ มาครองได้อย่างเป็นกอบเป็นกำในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทั้งระดับดับเบิลยูทีเอทัวร์, แกรนด์ สแลม ในประเภทหญิงเดี่ยว, หญิงคู่ และคู่ผสม

เกียรติประวัติและผลงานที่ผ่านมา

- คว้าแชมป์หญิงเดี่ยวอาชีพได้ทั้งหมด 167 รายการ (มากที่สุดทั้งประเภทชายและหญิง)
- คว้าแชมป์หญิงเดี่ยว แกรนด์ สแลม ได้ทั้งหมด 18 รายการ ได้แก่ ออสเตรเลียน โอเพ่น 3 สมัย, เฟรนช์ โอเพ่น 2 สมัย, วิมเบิลดัน 9 สมัย และ ยูเอส โอเพ่น 4 สมัย
- คว้าแชมป์หญิงคู่อาชีพได้ทั้งหมด 177 รายการ (มากที่สุดทั้งในประเภทชายและหญิง)
- คว้าแชมป์หญิงคู่ แกรนด์ สแลม ได้ทั้งหมด 31 รายการ

ไฮไลท์สำคัญในชีวิตนอกสนาม

- นาฟราติโลวา เปิดเผยต่อสาธารณชนว่า เป็นชาวรักร่วมเพศ โดยเธอใช้ชีวิตคู่กับ จูดี เนลสัน เป็นเวลานาน ก่อนที่จะแยกทางกัน ในปี 1991
-เมื่อต้นปี 2010 นาฟราติโลวา ประกาศว่าตัวเอง เป็นโรคมะเร็งเต้านม หลังจากที่ต้องเข้ารับการแมโมแกรม หลายครั้ง นับตั้งแต่เดือนม.ค.เป็นต้นมา จนในที่สุด เธอสามารถหายกลับมาเป็นปกติอีกครั้งเมื่อเดือนพ.ค.
- เดือนธ.ค.ปี 2010 นาฟราติโลวา ถูกหามส่งโรงพยาบาลเป็นการด่วน หลังจากมีอาการน้ำท่วมปอดระหว่างการปีนเขาคิริมานจาโร ที่แทนซาเนีย เพื่อสมทบทุนหาเงินเข้าองค์กรการกุศล
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement