ประวัติมาร์ตินา นาฟราติโลวา ข้อมูลล่าสุดของมาร์ตินา นาฟราติโลวา

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

มาร์ตินา นาฟราติโลวา

มาร์ตินา  นาฟราติโลวา

มาร์ตินา นาฟราติโลวา

เพศ หญิง
วันที่เกิด 18 ต.ค. 2499
อายุ 65 ปี
อดีตนักเทนนิสหญิงระดับตำนานของโลก เกือบเอาชีีวิตไปทั้งบนเทือกเขาคิริมานจาโร หลังต้องถูกหามส่งโรงพยาบาลด่วน เพราะล้มป่วย ด้วยอาการน้ำท่วมปอด ระหว่างปฏิบัติภารกิจปีนเขาหาเงินเข้าองค์กรการกุศล

ชื่อ-นามสกุล : มาร์ตินา นาฟราติโลวา / Martina Navratilova
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 18 ตุลาคม 1956
สถานที่เกิด : ปราก เช็กโกสโลวาเกีย
สัญชาติ : เช็ก-อเมริกัน
อาชีพ : นักเทนนิส (เลิกเล่น) ถนัดมือซ้าย ตีแบ็กแฮนด์มือเดียว
ส่วนสูง : 173 เซนติเมตร
เทิร์นโปร : ปี 1975
เลิกเล่น : 2006

ประวัติครอบครัว

- นาฟราติโลวา เกิดที่ มาร์ตินา ซูเบอร์โตวา ที่กรุงปราก เช็กโกสโลวาเกีย พ่อของเธอหย่าขาดกับแม่เมื่อเธออายุแค่ 3 ขวบ และในปี 1965 ยานา แม่ของเธอ แต่งงานใหม่กับ มิโรสลาฟ นาฟราติล ซึี่งเป็นโค้ชเทนนิสคนแรกของเธอ
- มาร์ติน เปลี่ยนมาใช้นามสกุลพ่อเลี้ยง ส่วน พ่อของเธอ มาเร็ค แต่งงานใหม่ แต่ก็หย่าอีกครั้ง
- เมื่อเธออายุ 8 ขวบ พ่อของเธอ ฆ่าตัวตาย และในปี 2008 แม่ของ นาฟราติโลวา ก็เสียชีวิตด้วย 75 ปี จากโรคเกี่ยวกับปอด
- เมื่ออายุ 18 ปี นาฟราติโลวา ทำเรื่องขออพยพมาที่ นิวยอร์ก ซิตี้ ประเทศสหรัฐฯ ด้วยเหตุผลไม่ต้องการอยู่ภายใต้การปกครองระบบคอมมิวนิสต์ของ เช็กโกสโวาเกีย ก่อนที่จะได้รับกรีนการ์ด ภายใน 1 เดือนถัดมา ในปี 1981

ประวัติการเล่นเทนนิส

- นาฟราติโลวา วัย 15 ปี คว้าแชมป์เทนนิส แห่งชาติที่ เช็กโกสโลวาเกีย ในปี 1972 และในปี 1973 เธอก็เริ่มแข่งขันรายการของลอนเทนนิสสมาคมสหรัฐฯ แต่ก็ไม่ได้เล่นอาชีพ จนกระทั่งปี 1975 อย่างไรก็ตาม เธอคว้าแชมป์อาชีพครั้งแรกได้ในปี 1974 ที่ออร์ลันโด ฟลอริดา ด้วยวัย 17ปี
- นาฟราติโลวา คว้าแชมป์แกรนด์ สแลมได้เป็นครั้งแรกในศึกวิมเบิลดัน ปี 1978 ก่อนที่จะประสบความสำเร็จคว้าแชมป์อื่นๆ มาครองได้อย่างเป็นกอบเป็นกำในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทั้งระดับดับเบิลยูทีเอทัวร์, แกรนด์ สแลม ในประเภทหญิงเดี่ยว, หญิงคู่ และคู่ผสม

เกียรติประวัติและผลงานที่ผ่านมา

- คว้าแชมป์หญิงเดี่ยวอาชีพได้ทั้งหมด 167 รายการ (มากที่สุดทั้งประเภทชายและหญิง)
- คว้าแชมป์หญิงเดี่ยว แกรนด์ สแลม ได้ทั้งหมด 18 รายการ ได้แก่ ออสเตรเลียน โอเพ่น 3 สมัย, เฟรนช์ โอเพ่น 2 สมัย, วิมเบิลดัน 9 สมัย และ ยูเอส โอเพ่น 4 สมัย
- คว้าแชมป์หญิงคู่อาชีพได้ทั้งหมด 177 รายการ (มากที่สุดทั้งในประเภทชายและหญิง)
- คว้าแชมป์หญิงคู่ แกรนด์ สแลม ได้ทั้งหมด 31 รายการ

ไฮไลท์สำคัญในชีวิตนอกสนาม

- นาฟราติโลวา เปิดเผยต่อสาธารณชนว่า เป็นชาวรักร่วมเพศ โดยเธอใช้ชีวิตคู่กับ จูดี เนลสัน เป็นเวลานาน ก่อนที่จะแยกทางกัน ในปี 1991
-เมื่อต้นปี 2010 นาฟราติโลวา ประกาศว่าตัวเอง เป็นโรคมะเร็งเต้านม หลังจากที่ต้องเข้ารับการแมโมแกรม หลายครั้ง นับตั้งแต่เดือนม.ค.เป็นต้นมา จนในที่สุด เธอสามารถหายกลับมาเป็นปกติอีกครั้งเมื่อเดือนพ.ค.
- เดือนธ.ค.ปี 2010 นาฟราติโลวา ถูกหามส่งโรงพยาบาลเป็นการด่วน หลังจากมีอาการน้ำท่วมปอดระหว่างการปีนเขาคิริมานจาโร ที่แทนซาเนีย เพื่อสมทบทุนหาเงินเข้าองค์กรการกุศล
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement