ประวัติรัฐภาคย์ วิไลโรจน์ ข้อมูลล่าสุดของรัฐภาคย์ วิไลโรจน์

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

รัฐภาคย์ วิไลโรจน์

รัฐภาคย์ วิไลโรจน์

รัฐภาคย์ วิไลโรจน์

เพศ ชาย
วันที่เกิด 14 เม.ย. 2531
อายุ 32 ปี
นักแข่งไทยคนแรกที่ก้าวเข้าสู่การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โชคร้ายประสบอุบัติเหตุที่จ.ชลบุรี บ้านเกิด หลังจากที่คุณพ่อ คริสมาส วิไลโรจน์ เพิ่งเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง เพียงไม่กี่วันก่อนหน้านี้

ชื่อ-นามสกุล : รัฐภาคย์ วิไลโรจน์
ชื่อเล่น : ฟีม
ฉายา : เจ้าลิงน้อย
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 14 เมษายน 1988
สถานที่เกิด : จังหวัดชลบุรี

ประวัติครอบครัว

- เป็นลูกชายของ นาย คริสมาส วิไลโรจน์ อดีตนักแข่งรถชื่อดัง และคุณแม่ อารี มีน้องชาย 1 คน ชื่อว่า รัฐพงษ์ วิไลโรจน์

ประวัติการศึกษา

- จบการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนชลราษฎรอำรุง

- ได้รับทุนศึกษาต่อจากมหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต

ประวัติการแข่งรถ

- ฟีม เริ่มขับมอเตอร์ไซค์เด็กครั้งแรกตั้งแต่เมื่ออายุเพียง 5 ขวบภายใต้การดูแลของพ่อ และสามารถคว้าแชมป์การแข่งขันมากมายตั้งแต่ระดับจูเนียร์ จนกระทั่งระดับอาชีพ ชิงแชมป์ประเทศไทย

- หลังจากนั้นฟีมก็เริ่มเข้ามาเป็นนักเรียนในหลักสูตรฮอนด้าเรซซิ่งสคูล และเริ่มเป็นนักแข่งสังกัดทีมฮอนด้าลงแข่งขันในรายการต่างๆ

- ฮอนด้าได้ส่งรัฐภาคย์ไปเรียนรู้ประสบการณ์การแข่งขันชิงแชมป์ประเทศญี่ปุ่น (All Japan Road Racing Championship) ในรุ่น 125 ซีซี. ปีละ 3 สนาม และฟีมก็ได้สร้างผลงานโดดเด่น ทำให้ฟีมได้รับโอกาสเข้าร่วมแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์ประเทศญี่ปุ่นในรุ่น GP250 อย่างเต็มฤดูกาลในปี 2005 และ 2006

เกียรติประวัติและผลงานที่ผ่านมา

- คว้าแชมป์รถจักรยานยนต์โมโตครอส 50 ซีซี รุ่นอายุไม่เกิน 10 ปีมาครองได้ในปี 1998 เมื่ออายุเพียง 10 ขวบ

- คว้าแชมป์ประเทศไทยมาครองได้มากมาย ตั้งแต่รุ่นวันเมคเรซ รุ่นอันเดอร์โบน 110 ซีซี, 112 ซีซี, 125 ซีซี และรุ่นสปอร์ต 150 ซีซี

- เข้าร่วมการแข่งขัน รถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกอย่างเป็นทางการในปี 2007 ในรุ่น 250 ซีซี. จนถึงปี 2009 ก่อนขยับมาเป็น โมโตทู ในฤดูกาล 2010 จนถึงปัจจุบัน

รู้หรือไม่

- รัฐภาคย์มีชื่อเล่นจริงๆ ว่า "ฟิล์ม" (film) แต่เนื่องจากเหตุผลด้านการตลาดโดยบริษัท เอพี ฮอนด้า ผู้สนับสนุนเกรงว่าอาจทำให้สับสนกับชื่อของนักร้อง "ฟิล์ม" รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ฝ่ายการตลาดของบริษัทจึงคิดเปลี่ยนชื่อเล่นให้เป็น "ฟีม" (feem) เพื่อให้เกิดความแตกต่าง พร้อมกับตั้งฉายาให้ว่า "เจ้าลิงน้อย" พร้อมกับออกแบบมาสคอตเป็นการ์ตูนรูปลิง ใส่เสื้อหมายเลข 14
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement