ประวัติเซบาสเตียน เวทเทล ข้อมูลล่าสุดของเซบาสเตียน เวทเทล
วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

เซบาสเตียน เวทเทล

เซบาสเตียน เวทเทล

เซบาสเตียน เวทเทล

เพศ ชาย
วันที่เกิด 3 ก.ค. 2530
อายุ 31 ปี
นักขับวัย 26 ปี ชาวเยอรมนี สร้างชื่อให้กับตัวเองได้อีกครั้ง หลังจากคว้าชัยในศึกอินเดียนกรังด์ปรีซ์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และทำให้เขาผงาดคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 4 ติดต่อกันแน่นอนแล้ว แม้ว่าจะเหลือแข่งอีก 3 สนามก็ตาม

ชื่อ : เซบาสเตียน เวทเทล / Sebastian Vettel
วันเดือนปีเกิด : 3 กรกฏาคม ค.ศ.1987
สถานที่เกิด : เฮปเปนไฮม์ ประเทศ เยอรมนี
สัญชาติ : เยอรมนี
สังกัด : เรดบูลล์ เรซซิง

ประวัติครอบครัว

- เวทเทล เกิดที่ เมืองเฮปเปนไฮม์ ในเยอรมนีตะวันตก โดยเขามีน้องขาย ชื่อว่า ฟาเบียน และพี่สาว 2 คน ชื่อว่า เมลานี เป็นนักขี่ม้า และ สเตฟานี เป็นนักจิตวิทยาบำบัดให้กับเด็กพิการ

ชีวิตนักแข่งรถ

: ในปี 1995 เวทเทล เริ่มต้นชีวิตนักซิ่งของตัวเองจากการแข่งขันรถโกคาร์ท โดยคว้าแชมป์มาครองได้อย่างมากมาย รวมถึงในรายการจูเนียร์ โมนาโก คาร์ท คัพ (2001) หลังจากนั้นก็เลื่อนระดับขึ้นมาเรื่อยๆ โดยตระเวนแข่งทั่วยุโรป

: ในปี 2007 เวทเทล ก้าวขึ้นมาแข่งในระดับฟอร์มูลาวัน อย่างเต็มตัว ภายใต้สังกัดทีมบีเอ็มดับเบิลยู เซาเบอร์ โตโร รอสโซ โดยมีเพื่อนร่วมทีมอย่าง โรเบิร์ต คูบิกา และลงแข่งครั้งแรกในศึกยูเอส กรังด์ปรีซ์ ที่สหรัฐอเมริกา

: ในเดือนก.ค.ปี 2008 เวทเทล ย้ายไปร่วมทีม โตโร รอสโซ พร้อมกับคว้าแชมป์สนามแรกในชีวิตการแข่งในรายการ อิตาเลียน กรังด์ปรีซ์ ที่อิตาลี ปี 2008 พร้อมกับเป็นนักแข่งที่อายุน้อยที่สุด ในประวัติศาสตร์ ที่สามารถคว้าแชมป์ได้ในศึกฟอร์มูลาวัน กรังด์ปรีซ์ ด้วยอายุ 21 ปี 74 วัน ทำลายสถิติของ เฟอร์นันโด อลอนโซ นักขับชาวสเปน ที่เคยทำไว้ในรายการฮังกาเรียน กรังด์ปรีซ์ ปี 2003 ที่อายุ 21 ปี 317 วัน

: ฤดูกาล 2009 ย้ายมาสังกัดเรดบูลล์ เรซซิง โดยประสานงานกับ มาร์ค เว็บเบอร์ ตีนผีประสบการณ์ชาวออสซี โดยเป็นอีกหนึ่งฤดูกาลที่ เวทเทล ประสบคว้าสำเร็จอย่างมาก ด้วยการคว้าตำแหน่งรองแชมป์โลก ด้วยการพ่าย เจนสัน บัตตัน ของบรอว์น จีพี

: ล่าสุด เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 2010 สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์โลกด้วยอายุที่น้อยที่สุดที่ 23 ปีกับ 133 วัน ทำลายสถิติเดิมของ ลูอิส แฮมิลตัน ที่เคยทำไว้เมื่อปี 2008 ที่ 23 ปีกับ 301 วัน

: คว้าแชมป์โลก สมัยที่ 3 ของตัวเอง หลังจากคว้าอันดับ 6 ในศึกบราซิเลียน กรังด์ปรีซ์ ที่บราซิล สนามสุดท้ายจองฤดูกาล โดยมีแต้มห่าง เฟอร์นานโด อลอนโซ​จากทีมเฟอร์รารี เพียง 3 คะแนน และกลายเป็นแชมป์โลกอายุน้อยสุดที่ได้แชมป์โลก 3 ครั้ง (ในวัย 25 ปี) ทำลายสถิติเดิมของ ไอร์ตัน เซนนา ตำนานนักขับที่ได้แชมป์เอฟวันสมัยที่ 3 ในวัย 31 ปี

: กลายเป็นนักแข่งคนที่ 4 ที่สามารถได้แชมป์โลกสมัยที่ 4 ติดต่อกัน ต่อจาก ฮวน มานูเอล ฟันจิโอ, อแล็ง โปรสต์ และ มิชาเอล ชูมัคเกอร์ หลังจากได้แชมป์อินเดียน กรังด์ปรีซ์ ประเทศอินเดีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยมีแต้มแชมเปียนชิพนำห่าง เฟอร์นานโด อลอนโซ ขาดลอย แม้เหลือการแข่งอีก 3 สนามก็ตาม


เกียรติยศและผลงานที่ผ่านมา

2003 / เยอรมนี ฟอร์มูลา บีเอ็มดับเบิ้ลยู / ทีม อีเฟลแลนด์ เรซซิง / อันดับที่ 2
2004 / เยอรมนี ฟอร์มูลา บีเอ็มดับเบิ้ลยู / เอดีเอซี เบอร์ลิน-แบรนดเดนเบิร์ก / อันดับที่ 1
2005 / สเปนนิช ฟอร์มูลา ทรี / เรซซิ่ง เอนจิเนียริ่ง / อันดับที่ 15
2006 / ฟอร์มูลา ทรี ยูโร ซีรีส์ / เอเอสแอล มุคเก มอเตอร์สปอร์ / อันดับที่ 5
2006 / เวิลด์ ซีรีส์ โดย เรโนลด์ / คาร์ลิน มอเตอร์ สปอร์ต / อันดับที่ 15
2007/ เวิลด์ ซีรีส์ โดย เรโนลด์ / คาร์ลิน มอเตอร์ สปอร์ต / อันดับที่ 5
2007 / ฟอร์มูลา ทรี ยูโร ซีรีส์ / เอเอสเอ็ม ฟอร์มูเล ทรี/ อันดับที่ 2
2007 / ฟอร์มูลา / ฟอร์มูลาวัน /บีเอ็มดับเบิลยู เซาเบอร์ โตโร รอสโซ / อันดับ 14
2008 / ฟอร์มูลาวัน / โตโร รอสโซ / อันดับ 8
2009 / ฟอร์มูลาวัน / เรดบูลล์ / อันดับ 2
2010 / ฟอร์มูลาวัน / เรดบูลล์ / แชมป์โลก
2011 / ฟอร์มูลาวัน / เรดบูลล์ / แชมป์โลก
2012/ ฟอร์มูลาวัน / เรดบูลล์ / แชมป์โลก
2013/ ฟอร์มูลวัน / เรดบูลล์ / แชมป์โลก (ไม่เป็นทางการ)
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement