ประวัติเอเลนา ดีเมนเตียวา ข้อมูลล่าสุดของเอเลนา ดีเมนเตียวา

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

เอเลนา ดีเมนเตียวา

เอเลนา  ดีเมนเตียวา

เอเลนา ดีเมนเตียวา

เพศ หญิง
วันที่เกิด 15 ต.ค. 2524
อายุ 39 ปี
นักเทนนิสชื่อดังชาวรัสเซีย ประกาศแขวนแร็กเกตแล้ว หลังแพ้ให้กับ คู่ต่อสู้จากอิตาลี ในศึกดับเบิลยูทีเอ แชมเปียนชิพส์ ที่กาตาร์ โดยเธอคว้าแชมป์ WTA ได้ถึง 16 รายการ และปัจจุบัน รั้งมืออันดับ 9 ของโลก

ชื่อ-นามสกุล​ : เอเลนา ดีเมนเตียวา / Elena Dementieva
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 15 ตุลาคม 1981
สถานที่เกิด : กรุงมอสโก สหภาพโซเวียตเดิม
สัญชาติ : รัสเซีย
ส่วนสูง : 180 เซนติเมตร
น้ำหนัก : 64 กิโลกรัม
อาชีพ : นักเทนนิส (ถนัดมือขวา, ตีแบ็คแฮนด์สองมือ)
เทิร์นโปร : วันที่ 25 สิงหาคม 1998
รีไทร์ : วันที่ 29 ตุลาคม 2010

ประวัติครอบครัว
- ดีเมนเตียวา เกิดที่ มอสโก โดยมีคุณพ่อชื่อว่า เวียเชสลาฟ เป็นวิศวกรไฟฟ้า และ คุณแม่ชื่อ เวรา เป็นคุณครู ซึ่งทั้งสองชื่นชอบการเล่นเทนนิสเป็นชีวิตจิตใจ

- ดีเมนเตียวา ถูกสโมสรเทนนิส ดินาโม สปอร์ตส์ คลับ และ เซนทรัล เรด อาร์มี เทนนิส คลับ ปฏิเสธให้เข้าเรียนเทนนิส เมื่อตอนอายุ 7 ขวบ ก่อนที่จะเธอจะได้เข้าเรียนที่ สปาร์ตัก เทนนิส คลับ ซึ่งเธอได้รับการสอนจาก ราอูซา อิสลาโนวา ซึ่งเป็นแม่ของ มารัต ซาฟิน และ ดินารา ซาฟินา สองนักเทนนิสพี่น้องชื่อดังของรัสเซีย เป็นเวลา 3 ปี

- จากนั้น ดีเมนเตียวา ย้ายไปเรียนเทนนิสที่ เซนทรัล เรด อาร์มี คลับ กับ เซร์กี ปาชคอฟ ตอนเธออายุ 11 ขวบ และตอนนี้ เธอได้รับการสอนจาก แม่ของเธอ เวรา และ พี่ชายของเธอ วีเซโวลอด

- ดีเมนเตียสวา มีบ้านอยู่ที่ โมนาโก, มอสโก และ โบการาตัน ในฟลอริดา สหรัฐฯ ซึ่งนอกจากเทนนิสแล้ว เธอยังชื่นชอบการเล่น สโนว์บอร์ด, เบสบอล, อ่านหนังสือ และท่องเที่ยวอีกด้วย

ประวัติการเล่นเทนนิส

- ดีเมนเตียวา เล่นเทนนิส และคว้าแชมป์ระดับนานาชาติได้ครั้งแรก ในรายการ เลส เปตติส อัส ที่ฝรั่งเศส เมื่อเธออายุเพียง 13 ปี

- ในปี 1997 ดีเมนเตียวา ทำอันดับติดท็อป 500 ของโลก ในศึกดับเบิลยูทีเอ ก่อนที่จะเทิร์นโปรในปี 1998 และไต่เต้าทำอันดับติดท็อป 100 ของโลก ได้สำเร็จ ในปี 1999

- หลังจากโลดแล่นอยู่ในวงการเทนนิสอาชีพมาเป็นเวลา 5 ปี ในที่สุด ดีเมนเตียวา ก็สร้างผลงานทำอันดับมาติดท็อปเทนของโลก ได้สำเร็จ ในปี 2003

- ดีเมนเตียวา เข้ารอบชิงชนะเลิศ ศึกแกรนด์ สแลม ได้เป็นครั้งแรกในปี 2004 ในศึกเทนนิส เฟรนช์ โอเพ่น ก่อนพ่ายให้กับ อนาสตาเซีย มีสกินนา เพื่อนร่วมชาติ จากนั้น ในปีเดียว เธอทะลุเข้ารอบชิงในศึก รายการ ยูเอส โอเพ่น ได้อีกครั้ง ก่อนพ่ายให้กับ เซเรนา วิลเลียมส์ ยอดนักหวดชาวสหรัฐฯ

- ในปี 2008 ดีเมนเตียวา คว้าเหรียญทองเทนนิส ประเภทหญิงเดี่ยว ในศึกโอลิมปิกเกมส์ ที่ปักกิ่ง ประเทศจีน ในปี 2008 โดยก่อนหน้านั้น เธอคว้าเหรียญเงินมาแล้ว ในปี 2000 ที่กรุงซิิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

- ดีเมนเตียวา ทำอันดับโลกสูงสุด ที่อันดับ 3 ของโลก ในปี 2009 หลังจากคว้าแชมป์ในปีนี้ได้ 3 รายการที่ โอ๊กแลนด์ นิวซีแลนด์, ซิดนีย์ ที่ ออสเตรเลีย และ โตรอนโต ที่แคนาดา

- ในระดับทีมชาติ ดีเมนเตียวา ประสบความสำเร็งสูงสุดในช่วยทีมรัสเซีย คว้าแชมป์ เฟดคัพ คัพ ได้สำเร็จ ในปี 2005 หลังจากเอาชนะทีมฝรั่งเศส 3-2 เกม ในรอบชิงชนะเลิศ

- อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ดีเมนเตียวา ซึ่งปัจจุบัน รั้งมืออันดับ 9 ของโลก สร้างความฮือฮา ประกาศเลิกเล่นเทนนิสอาชีพ แบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย หลังจากแพ้ให้กับ ฟรานเชสกา สเคียโวเน นักหวดอิตาลี ในศึกเทนนิส ดับเบิลยูทีเอ แชมเปียนชิพส์ ที่กาตาร์ ด้วยวัยเพียง 29 ปี

เกียรติประวัติและผลงานที่ผ่านมา

- คว้าแชมป์อาชีพได้ท้งหมด 19 รายการ แบ่งเป็น แชมป์ ดับเบิลยูทีเอทัวร์ ได้ 16 รายการ, แชมป์ ไอทีเอฟ ได้ 3 รายการ

- ผลงานที่ดีที่สุดในศึกแกรนด์สแลม (ออสเตรเลียน โอเพ่น : รอบรองชนะเลิศ 1 สมัย ปี 2009, เฟรนช์ โอเพ่น : รอบชิงชนะเลิศ 1 สมัย ปี 2004, วิมเบิลดัน : รอบรองชนะเลิศ 2 สมัย ปี 2008, 2009, ยูเอส โอเพ่น : รอบชิงชนะเลิศ 1 สมัย ปี 2004)


advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement