ประวัติไชยันต์ ไชยพร ข้อมูลล่าสุดของไชยันต์ ไชยพร

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

ไชยันต์ ไชยพร

ไชยันต์ ไชยพร

ไชยันต์ ไชยพร

เพศ ชาย
วันที่เกิด 12 ก.ย. 2502
อายุ 62 ปี
แสดงตัวเป็นอารยขัดขืน ด้วยการใช้สิทธิกาช่องไม่เลือกผู้ใด ก่อนสร้างความตกตะลึงด้วยการฉีกบัตรเลือกตั้ง ต่อหน้าสื่อมวลชน พร้อมอ่านแถลงการณ์ 4 ข้อ ต่อต้านระบอบทักษิณ เมื่อปี 2549 และที่แมนสุด ๆ ก็เมื่อถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำหน่วยเลือกตั้ง มาจับกุมตัวไปดำเนินคดี ก็ยอมให้ควบคุมตัวแต่โดยดีไม่มีการขัดขืน

ซึ่งการกระทำดังกล่าว ในครั้งนั้น เรียกเสียงปรบมือโห่ร้องจากประชาชน ที่มาใช้สิทธิกันอื้ออึง เนื่องด้วยในขณะนี้ การเมืองไทยกำลังอยู่ในภาวะทางตัน ด้วยเหตุที่มีพรรคการเมืองใหญ่หลายพรรคพร้อมใจประกาศคว่ำบาตรการเลือกตั้ง ด้วยเห็นว่าจะเป็นการฟอกตัวให้กับอดีตหัวหน้าพรรคไทยรักไทย ซ้ำประชาชนส่วนใหญ่กำลังไม่พอใจอดีตนายกรัฐมนตรี ที่ในเวลานี้หลบภัยการเมืองอยู่ในต่างประเทศ ต่อกรณีอัครมหาดีลชินครอป์ ที่ไม่เสียภาษีแม้แต่บาทเดียว

อย่างไรก็ดี หัวหน้าภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ประกาศจุดยืน ในเรื่องอารยขัดขืน เพื่อไม่ให้บุคคลหรือกลุ่มคนใด ที่คิดลอกเลียนแนวคิดดังกล่าวไปใช้กันอย่างผิดทาง ว่า"การใช้อารยขัดขืน นั้น ตนเองเห็นว่า จะทำอะไรก็ทำไป แต่หากสิ่งที่คุณทำมันต่อต้านหรือละเมิดกฎหมาย แต่หากมีเหตุผลและคิดว่ามันถูกต้องชอบธรรมก็ทำไป แต่ต้องพร้อมยอมรับในการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมด้วย พร้อมต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรม อันนี้ผมขอยืนยันว่าทุกสี ไม่ว่าสีอะไร แต่ขอว่าอย่ามาอ้างอารยขัดขืน แล้วคุณหมายถึงการหลบหนีไม่ยอมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม อย่างนี้ไม่ถูกต้อง"

ซึ่งที่สุด เมื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ศาลจังหวัดพระโขนง ก็ได้ตัดสินยกฟ้อง โดยชี้ว่าการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2549 ศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยที่ 9/2549 ว่า เป็นการเลือกตั้งที่ไม่เที่ยงธรรม ไม่เป็นการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ไม่ชอบตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2540 บัตรเลือกตั้งที่กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งมอบให้แก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จึงไม่ใช่บัตรเลือกตั้งเป็นเพียงแบบพิมพ์บัตรเลือกตั้ง การกระทำของจำเลยจึงไม่อาจเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และ สว. ฯ ม.108 และการที่จำเลยมาใช้สิทธิเลือกตั้งแล้วฉีก บัตรเฉพาะในส่วนที่ได้รับมาทั้งสองใบอย่างเปิดเผยเพื่อสื่อให้ประชาชน ตระหนักถึงการเลือกตั้งที่ไม่ชอบธรรม โดยไม่ได้ก่อให้เกิดความวุ่นวายหรือความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด จึงเป็นการใช้สิทธิต่อต้านการเลือกตั้งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยสันติวิธี การกระทำของจำเลย ไม่เป็นความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ตามที่โจทก์ฟ้อง จึงพิพากษายกฟ้อง

ชื่อ-สกุล : รองศาสตราจารย์ ดอกเตอร์ ไชยันต์ ไชยพร

เพศ : ชาย

อายุ : 51 ปี

วันเดือนปีเกิด : วันที่เกิด 12 กันยายน 2502

จำนวนบุตร-ธิดา 2 คน : บุตร 1 คน ธิดา 1 คน

ประวัติครอบครัว : มีบุตร-ธิดา 2 คน
- น.ส.พิมพ์พร ไชยพร (กระแต)
- ด.ช.ชยันต์ ไชยพร (การ์ตูน)

การทำงาน และตำแหน่งหน้าที่ : 17 กันยายน 2550 กรรมการที่ปรึกษาพรรคศิลปิน
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement