ประวัติโรมาริโอ ข้อมูลล่าสุดของโรมาริโอ
วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

โรมาริโอ

โรมาริโอ

โรมาริโอ

เพศ ชาย
วันที่เกิด 29 ม.ค. 2509
อายุ 52 ปี
อดีตยอดนักเตะของบราซิล ผันตัวเองมาเล่นการเมือง ด้วยการลงรับสมัครส.ส. กระทั่งได้รับความไว้วางใจจากประชาชนบ้านเกิด เทคะแนนเสียง คว้าชัยเลือกตั้งครั้งนี้ได้สำเร็จ...

ชื่อ-นามสกุล : โรมาริโอ / Romário
วัน/เดือนปี/เกิด : วันที่ 29 มกราคม 1966
สถานที่เกิด : ริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล
ส่วนสูง : 1.69 เซนติเมตร
อาชีพ : นักฟุตบอล (รีไทร์), โค้ช, นักการเมือง (ปัจจุบัน)
ตำแหน่ง : กองหน้า

ประวัติการเล่นฟุตบอล

ระดับสโมสร
- โรมาริโอ เริ่มต้นค้าแข้งกับ ทีม วาโกดากามา ในปี 1985 จากนั้น ย้ายไปเล่นในนยุโรปครั้งแรก อีก 3 ปี ถัดมา กับทีม พีเอสวี ไอนด์โฮเฟน และมาโด่งดังเต็มที่กับ ทีม บาร์เซโลนา ในปี 1993

- ในปี 1995 โรมาริโอ ย้ายกลับไปเล่นในบ้านเกิดอีกครั้ง โดยระหว่างนั้น ก็ไปไปมามา กับระหว่างทีมในบราซิล กับ บาเลนเซีย

- กระทั่งมีโอกาส ย้ายไปเล่นในตะวันออกกลาง กับทีม อัล-ซาดด์ ในปี 2003 แต่ก็แค่ระยะสั้นๆ ก่อนที่จะย้ายไปย้ายมาทั้งลีก ออสเตรเลีย และ เมเจอร์ลีกสหรัฐฯ สุดท้าย ตัดสินใจ แขวนสตั๊ดแน่นอน กับทีม อเมริกา ในบ้านเกิด ปี 2010

ระดับทีมชาติ
1987-2005 ทีมชาติบราซิล

ประวัติการคุมทีม
2007-2008 วาสโก ดา กามา

เกียรติประวัติและผลงานที่ผ่านมา

ระดับสโมสร
วาสโก ดา กามา
-Campeonato Carioca: 1987, 1988
-Campeonato Brasileiro Série A: 2000
-Copa Mercosur: 2000

พีเอสวี ไอนด์โฮเฟ่น
-Eredivisie: 1989, 1991, 1992
-KNVB Cup: 1989, 1990
-Johan Cruijff Shield: 1992

บาร์เซโลนา
-La Liga: 1993-94
-Spanish Supercup: 1994
-UEFA Champions League: Runner-Up 1993-94

ฟลาเมงโก
-Campeonato Carioca: 1996, 1999
-Copa Oro: 1996
-Copa Mercosur: 1999

อัล-ซาดด์
-Al-Sadd Sports Club: 2003
-Qatar Crown Prince Cup: 2003

ระดับทีมชาติบราซิล
-FIFA World Cup: 1994
-FIFA Confederations Cup: 1997
-Copa América: 1989, 1997

ระดับส่วนบุคคล
-ดาวซัลโว ลีกดัตช์ 4 สมัย (1989,1990,1991, 1992)
-ดาวซัลโวลีกลาลีกาสเปน 1 สมัย (1994)
-นักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งปีของฟีฟ่า ปี 1994
-นักฟุตบอลอเมริกาใต้ยอดเยี่ยมแห่ง ประจำปี 2000
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement