ประวัติอัลแบร์โต คอนตาดอร์ ข้อมูลล่าสุดของอัลแบร์โต คอนตาดอร์

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

อัลแบร์โต คอนตาดอร์

อัลแบร์โต คอนตาดอร์

อัลแบร์โต คอนตาดอร์

เพศ ชาย
วันที่เกิด 6 ธ.ค. 2525
อายุ 38 ปี
ีส่อแววมีสิทธิ์โดนแบนยาวถึง 2 ปี สำหรับ "อัลแบร์โต คอนตาดอร์" ยอดนักปั่นน่องเหล็กเลือดกระทิง จากคดีตรวจสารกระตุ้นไม่ผ่าน เมื่อล่าสุด สหพันธ์จักรยานนานาชาติ ได้ส่งสัญญานเรียกร้องไปยังสหพันธ์จักรยานของ สเปนให้พิจารณาบทลงโทษของเจ้าตัวได้แล้ว...

ชื่อ-นามสกุล : อัลแบร์โต คอนตาดอร์ / Alberto Contador
วัน/เดือน/ปีเกิด : 6 ธันวาคม 1982 (อายุ 27 ปี)
สถานที่เกิด : ปินโต, สเปน
สัญชาติ : สเปน
อาชีพ : นักจักรยาน

ประวัติส่วนตัว

แม้จะชอบเล่นฟุตบอลตามประสาเด็กชาวสเปนทั่วๆไป แต่พออายุได้ 14 ปี อัลแบร์โต คอนตาเดอร์ ก็เริ่มรู้สึกว่าตัวเขาหลงรักกีฬาปั่นจักรยาน ซึ่งต้องขอบคุณพี่ชาย ฟรานซิสโก ฮาเวียร์ ที่เป็นคนแนะนำกีฬาชนิดนี้ให้

ปั่นจักรยานจริงๆ จังๆ ได้แค่ปีเดียว จนอายุ 15 ปี คอนตาดอร์ ก็มั่นใจพอที่จะลงแข่งระดับสมัครเล่นในประเทศสเปนกับทีมเล็กๆ อย่าง เรอัล โบโล คลับ ปอร์ติโญ และแม้จะไม่ประสบความสำเร็จใดๆเลยในปีนั้น รวมถึงปีต่อมา แต่รัศมีความอัจฉริยะของ คอนตาดอร์ โดยเฉพาะสไตล์การปั่นไต่ภูเขาก็ทำให้ตัวเขาได้รับฉายาว่า "ปานตานี" ตามชื่อของ มาร์โก ปานตานี ยอดตำนานนักปั่นจ้าวภูเขาของโลกชาวอิตาเลียนผู้ล่วงลับ

อายุ 16 ปี คอนตาดอร์ ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียน เพื่อมาแข่งจักรยานเต็มตัวและเซ็นสัญญากับทีม อิเบอร์โดรลา-ลอยนาซ จนกระทั่งปี 2003 ที่เจ้าตัวเทิร์นโปรเล่นอาชีพเต็มตัวกับอีรอสกี โดยปีแรกกับทัวร์นาเมนต์ทัวร์ ออฟ โปโลญ คอนตาดอร์ ประสบความสำเร็จอย่างมาก เมื่อสามารถคว้าแชมป์ได้ถึง 8 สเตจ

หนึ่งจุดเปลี่ยนสำคัญของ คอนตาดอร์ เกิดขึ้นในปี 2004 กับรายการวูเอลตา อะ แอสทูริอาส ซึ่งเจ้าตัวได้รับอุบัติเหตุจนต้องเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งผลจากการผ่าตัดทำให้ คอนตาดอร์ ต้องปรับสไตล์การปั่นของตัวเองให้ใจเย็นลง ก่อนที่จะเริ่มกลับมาซ้อมได้อีกครั้งในช่วงท้ายปี 2004

ปี 2007 ถือเป็นปีทองของ คอนตาดอร์ อย่างแท้จริง เมื่อสามารถคว้าแชมป์รายการใหญ่ได้เป็นครั้งแรกในรายการ ปารีส-นีซ ก่อนจะประกาศศักดาคว้าแชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ ได้เป็นครั้งแรก ด้วยการเฉือน คาเดล อีแวนส์ เพียง 23 วินาที แต่น่าเสียดายที่ปีดังกล่าว ต้นสังกัด ดิสคัฟเวอรี ชาแนล ของ คอนตาดอร์ ตัดสินใจยุบทีม ทำให้ คอนตาดอร์ ตัดสินใจย้ายทีมไปร่วมทีมใหญ่อย่าง แอสตานา ในปี 2008 อย่างไรก็ตาม การย้ายมาร่วมทีมแอสตานา ทำให้ คอนตาดอร์ ต้องอดป้องกันแชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ ของตัวเองในปี 2008 เนื่องจากปีดังกล่าว แอสตานา ถูกสั่งแบนจากปัญหาสารกระตุ้น

ปี 2009 คอนตาดอร์ ได้สิทธิ์กลับมาแข่งรายการตูร์ เดอ ฟรองซ์ อีกครั้ง พร้อมกับมี แลนซ์ อาร์มสตรอง ยอดนักปั่นอดีตแชมป์ 7 สมัยที่รีเทิร์นกลับมาลงแข่งอีกครั้งเป็นเพื่อนร่วมทีม ก่อนที่เขาจะได้พบนักปั่นซึ่งกลายเป็นคู่ปรับกันในเวลาต่อมาอย่าง แอนดี ชเล็ค โดยปีนั้นทั้งคู่ขับเคี่ยวกัน แต่สุดท้ายเป็น คอนตาดอร์ ที่คว้าแชมป์สมัย 2 ส่วน ชเล็ค ได้รองแชมป์พร้อมกับตำแหน่งดาวรุ่งยอดเยี่ยม

ศึกตูร์ เดอ ฟรองซ์ คอนตาดอร์ กลับมาขับเคี่ยวกับ ชเล็ค อีกครั้ง และเป็น ชเล็ค ที่เหมือนจะได้เปรียบแย่งแชมป์มาครองได้สำเร็จ หลังได้ใส่เสื้อเหลืองนำเวลารวมหลายสเตจ แต่จุดเปลี่ยนมาเกิดขึ้นในสเตจ 15 ซึ่ง ชเล็ค ประสบอุบัติเหตุโซ่หลุด เปิดทางให้ คอนตาดอร์ แซงขึ้นนำในเวลารวม 8 วินาที ก่อนรักษาความห่างสุดท้ายเข้าป้ายซิวแชมป์เป็นสมัยที่ 3 ของตัวเองได้สำเร็จ
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement